9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đều âm tính với SARS-CoV-2

06/04/2021 22:10 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 6/4, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, các mẫu bệnh phẩm của 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và một người Việt Nam đi theo đoàn người này, được phát hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

89/89 người ở Hà Nội cùng chuyến bay có 2 cô gái mắc Covid-19 đã âm tính với SARS-CoV-2

89/89 người ở Hà Nội cùng chuyến bay có 2 cô gái mắc Covid-19 đã âm tính với SARS-CoV-2

Thông tin của Bộ Y tế lúc hơn 23h ngày 26/3 cho biết, CDC Hà Nội vừa thông tin kết quả 89/89 mẫu xét nghiệm của những người liên quan đến chuyến bay VJ458 đều âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Bình, 9 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ở các tỉnh Phúc Kiến, Quý Châu, Hồ Nam, Sơn Đông (Trung Quốc). Một người Việt Nam dẫn đoàn người này trú ở Thanh Trì, Hà Nội.

Theo điều tra dịch tễ ban đầu, ngày 1/4, những người trên nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, bằng cách đi riêng lẻ thành từng nhóm. Ngày 2/4 đến Hà Nội, 15h30 cùng ngày cả đoàn di chuyển thẳng vào Quảng Bình bằng hai xe taxi, không dừng nghỉ dọc đường.

Chú thích ảnh
Khu cách ly tập trung thị trấn An Phú, huyện An Phú. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

Người dẫn đường là Ng.Th.L. (sinh năm 1993, trú tại Thanh Trì, Hà Nội). L khai được một người quen tên T. (không rõ địa chỉ) thuê qua tài khoản Zalo đón đoàn người trên tại Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza - Hà Nội để đưa vào Quảng Trị.

Khoảng 10h ngày 3/4, đoàn người này đến Quảng Bình, lưu trú tại 2 phòng của khách sạn N.H. (đường Xuân Diệu, thành phố Đồng Hới). Lúc 0h10 ngày 5/4 cả đoàn tiếp tục di chuyển bằng taxi tới khách sạn B.M. (đường Lý Thường Kiệt, thành phố Đồng Hới). Tại những điểm lưu trú trên, những người Trung Quốc không ai đi ra ngoài. Riêng L đi ra ngoài 2 lần, tiếp xúc với một lễ tân khách sạn. Đến 23h ngày 5/4, đoàn người này tiếp xúc với 2 tài xế taxi để di chuyển vào Quảng Trị.

Sau khi phát hiện sự việc, ngành Y tế Quảng Bình và các lực lượng chức năng đã tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, hướng dẫn. Trong đó, tiến hành phun khử trùng hai khách sạn trên và 2 xe taxi đã chở đoàn; lấy mẫu bệnh phẩm gửi CDC Quảng Bình xét nghiệm virus SARS -CoV-2, đồng thời truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc. 

Chú thích ảnh
Lực lượng phòng chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang đo kiểm tra thân nhiệt lái xe nhập cảnh vào Việt Nam. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình Nguyễn Đức Cường cho hay, hiện 9 người Trung Quốc và người dẫn đường sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, không ho, không khó thở và đang được các cơ quan chức năng cưỡng chế cách ly tại khách sạn B.M. (đường Lý Thường Kiệt, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình). Đơn vị tiếp tục theo dõi, giám sát, hướng dẫn việc chấp hành cách ly y tế đúng quy định và thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân phòng dịch đối với những người liên quan; giám sát những người đã tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Chú thích ảnh
Người nhập cảnh vào Việt Nam bắt buộc phải thực hiện khai báo y tế theo quy định. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cũng kiến nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng áp dụng các biện pháp trục xuất các trường hợp nhập cảnh trái phép ra khỏi địa bàn tỉnh và lãnh thổ Việt Nam, nhằm thực thi pháp luật và ngăn chặn, kiểm soát tình hình dịch COVID-19.

Võ Dung/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm