72% dân số Cuba có nguồn gốc gen từ châu Âu

15/03/2015 09:53 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tại Hội nghị quốc tế về nhân chủng học (Anthropos 2015) vừa diễn ra tại thủ đô La Habana của Cuba, Trung tâm quốc gia về di truyền y học (CNGM) đã công bố công trình nghiên cứu đầu tiên về tỷ lệ gen của đảo quốc Caribe này. Theo đó, 72% dân số Cuba có nguồn gốc gen của người châu Âu, 20% của người châu Phi và 8% còn lại đến từ người châu Mỹ bản địa.

Giám đốc CNGM, Tiến sĩ Beatriz Marcheco Teruel cho biết mặc dù nguồn gốc gen của dân tộc Cuba đã được minh chứng qua các công trình lịch sử và nhân chủng học, nhưng đây là lần đầu tiên một nghiên cứu di truyền đưa ra một kết luận tổng quan và chính xác như vậy.

CNGM bắt đầu công trình nghiên cứu – khảo sát thực nghiệm từ năm 2010 tại tất cả các tỉnh thành của Cuba, đồng thời tiến hành phân tích mẫu gen của cư dân tại 81% các đơn vị cấp huyện trong cả nước. Theo bà Marcheco, kết quả nghiên cứu sẽ giúp Cuba xác định được cấu trúc di truyền để từ đó biết được nguyên nhân phát sinh những căn bệnh gây chết người hay bệnh do di truyền. Nghiên cứu này cũng sẽ hữu ích cho các ngành khoa học y tế, lịch sử, nhân chủng học và xã hội học, qua đó giúp hoàn thiện việc nghiên cứu các nét đặc trưng nổi bật của người dân đảo quốc Caribe này.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm