70 năm Việt Nam trong một cuốn sách ảnh

17/08/2015 10:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Việt Nam - Đất nước, con người là cuốn sách ảnh công phu ghi lại diễn biến chính trị và xã hội của đất nước từ 1945 đến nay. Đây là ấn phẩm của Thông tấn xã Việt Nam ấn hành kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Cuốn sách ảnh Việt Nam - Đất nước, con người được thực hiện từ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm ghi lại những mốc son sáng ngời của đất nước suốt chặng đường 70 năm qua.

Những dấu mốc không thể nào quên

Việt Nam - Đất nước, con người tập hợp khoảng 400 bức ảnh tư liệu và nghệ thuật từ nhiều nguồn, trình bày từng chặng đường lịch sử Việt Nam từ Cách mạng tháng Tám 1945 đến quá trình hội nhập và phát triển ngày nay.

Cuốn sách được chia làm ba phần. Trong phần một, có thể gọi là “quá khứ”, Việt Nam độc lập - tự do và thống nhất đất nước (1945-1975), sách nhắc lại những dấu mốc lịch sử không thể nào quên.

Bức ảnh “Nhân dân Hà Nội đánh chiếm Bắc Bộ phủ ngày 19/8/1945" được in cỡ lớn, đánh dấu sự kiện lịch sử quan trọng. Kèm đó là hình ảnh “Quần chúng nổi dậy giành chính quyền ở Sài Gòn tháng 8/1945”.

Bức ảnh chụp Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giờ phút đọc Tuyên ngôn độc lập được in cạnh hình ảnh tài liệu chính trị quan trọng này và ảnh Quảng trường Ba Đình trong ngày 2/9 lịch sử…


Bìa sách ảnh "Việt Nam - Đất nước, con người"

Trong phần về lịch sử giữ nước này, cuốn sách cũng điểm lại Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp giành độc lập dân tộc (1946-1954) và Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ và đấu tranh thống nhất đất nước (1954-1975).

Phần hai cuốn sách là bức tranh của hiện tại Việt Nam trong thời kỳ hòa bình, đổi mới, hội nhập và phát triển (1975-2015).

Đây là thời điểm Cách mạng Việt Nam bước sang thời kỳ mới với cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội chung của cả nước ngày 25/4/1976 với 23 triệu cử tri, trong khi miền Nam hàn gắn vết thương chiến tranh sau giải phóng và khôi phục sản xuất, xây dựng các vùng kinh tế…

Những hình ảnh lao động sản xuất của nhân dân Việt Nam trong thời kỳ này toát lên vẻ đẹp của sự thống nhất và lòng quyết tâm xây dựng đất nước. Cùng lúc đó, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ vẫn được chú trọng.

Ngày 7/8/1979, Bộ Ngoại giao Việt Nam ra Tuyên bố khẳng định: Quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa là lãnh thổ của Việt Nam. Thông tin được đăng kèm bức ảnh “Các chiến sĩ hải quân bảo vệ quần đảo Trường Sa và vùng biển của Tổ quốc”.

Việt Nam tươi đẹp

Phần ba cuốn sách ghi nhận những giá trị Việt Nam trong dọc chiều dài lịch sử với bản sắc văn hóa và thiên nhiên tươi đẹp.

Nền văn hóa đa dạng của Việt Nam được ghi nhận là nền tảng tinh thần của xã hội. Nhiều di sản văn hóa được điểm tên như Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Hoàng thành Thăng Long, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, Ca trù, Quan họ Bắc Ninh, Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ.

Những tài năng lớn của văn hóa nghệ thuật Việt Nam cũng được nhắc đến như một niềm tự hào: Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn, nhà thiết kế Minh Hạnh…

Với những hình ảnh quý và đẹp cùng với phần lời giới thiệu cô đọng, súc tích, cuốn sách mang đến cho bạn đọc cái nhìn toàn cảnh về những chặng đường phát triển của Việt Nam trong 70 năm qua.

Việt Nam - Đất nước, con người do Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi và Phó Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Hoài Dương chỉ đạo biên soạn. Nhóm biên soạn gồm các tác giả Vũ Quốc Khánh, Bùi Hoàng Chung, Nguyễn Bảo Cương, Bùi Thúy Hằng và Nguyễn Thị Yến. Cuốn sách dày 312 trang, khổ lớn, do NXB Thông Tấn ấn hành tháng 8/2015.

Nha Đam
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm