70 năm 'Hoàng tử bé'

13/04/2013 06:08 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Nước Pháp đang kỷ niệm 70 năm cuốn truyện Hoàng tử bé được yêu thích trên toàn thế giới, bằng việc cho ra mắt một loạt ấn phẩm đặc biệt, gồm cả cuốn tiểu sử mới về tác giả cuốn truyện là Antoine de Saint-Exupery.

Hoàng tử bé gồm loạt truyện ngụ ngôn, trong đó một hoàng tử bé sống trên tiểu tinh cầu B612 kể lại cho một phi công trên trái đất nghe những cuộc phiêu lưu của cậu cùng các vì sao tới vài tiểu tinh cầu khác. Cuốn truyện này được phát hành đầu tiên ở New York vào năm 1943, bằng tiếng Anh và Pháp. Kể từ đó đến nay, nó đã được dịch sang 270 thứ tiếng và đã tiêu thụ được hơn 145 triệu cuốn.
Tác giả Saint-Exupery, đồng thời là một phi công, đã chết một cách bí ẩn trong một chuyến bay trinh sát hồi năm 1944, ở tuổi 44. Vì vậy, ông không được thấy cuốn sách của mình được xuất bản bằng tiếng Pháp vào năm 1946, sau khi kết thúc Thế chiến II. 

Nhân dịp này, cuốn tiểu sử mới về ông, do Virgil Tanase chấp bút, đang được xuất bản, trong khi cuốn tiểu sử trước đó là Saint-Exupery, Archangel And Writer của Nathalie des Vallieres cũng được tái bản. Chưa kể, nhà xuất bản Folio đang phát hành (có giới hạn) một cuốn sách nhỏ gồm 24 bức phác thảo của Saint-Exupery. Đĩa CD thu âm giọng Gerard Philippe đọc cuốn sách từ năm 1954 cũng đang được bán lại trên thị trường.

Tuấn Vĩ
Thể thao & Văn hóa


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm