7 thanh niên chết trong đêm nhạc 'Bay tới mặt trăng': Ma túy tổng hợp chứa chất kịch độc rất khó kiểm soát?

19/09/2018 20:39 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Vụ việc 7 thanh niên tử vong do sử dụng ma túy tổng hợp khi tham gia lễ hội âm nhạc điện tử Trip to the moon (tạm dịch: Bay tới mặt trăng) tại Công viên nước Hồ Tây - Hà Nội khiến cả xã hội không khỏi bàng hoàng.

Chưa kết thúc lễ hội âm nhạc Hồ Tây này, đã có 7 người chết, nhiều người ngất xỉu, bất tỉnh, hôn mê. Tất cả đều dương tính với ma túy.

Sự việc một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh tới các bậc phụ huynh về công tác quản lý giáo dục các bạn trẻ trước những cám dỗ, tiêu cực của xã hội. Ở góc độ khác có thể thấy rằng, công tác kiểm soát ma túy, nhất là ma túy tổng hợp đang gặp nhiều khó khăn.

Từ khá lâu, dư luận cảnh tỉnh việc sử dụng ma túy tổng hợp, chất kích thích tại những nhạc hội, bar, vũ trường dành cho giới trẻ. Và không ít lần, cái chết đã xảy đến. Ví dụ vào tháng 5/2017, trong một nhạc hội tại sân vận động Mỹ Đình, một nam thanh niên cũng đã chết tại chỗ sau khi bị sốc "cỏ Mỹ". Tại sao và như thế nào họ đã sử dụng chất kích thích tại một không gian công cộng có hàng ngàn con người? Chất kích thích, ma túy tổng hợp khó kiểm soát đến mức nào? (xem clip)

Sau Đêm nhạc hội mùa thu, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Cơ quan điều tra Công an thành phố đang khẩn trương phối hợp với Viện Kiểm sát và các ngành chức năng điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân 7 người tử vong.

Thực tế, theo cơ quan chức năng, cứ khoảng 1 tuần trên thế giới lại xuất hiện 1 chất ma túy tổng hợp mới. Mới đây nhất, trên "thị trường" ma túy xuất hiện viên ma túy có hình dáng bé xíu, màu sắc, hình thù bắt mắt, bên trong chứa loại chất kịch độc có thể gây sốc và chết người rất nhanh chóng.

Điều nguy hiểm, nhiều loại ma túy mới cực độc xuất hiện trên thế giới sau đó có mặt tại Việt Nam. (chi tiết xem clip dưới)

Khởi tố vụ án

Theo thông tin từ Công an thành phố Hà Nội, chiều 18/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ hai hành vi: “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” và “Lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy”, quy định tại các Điều 256 và 258 Bộ Luật hình sự liên quan đến vụ 7 người tử vong sau khi dự đêm nhạc tại Công viên nước Hồ Tây

Trước đó, có 7 người đã tử vong sau khi tham dự Chương trình "Lễ hội âm nhạc Bay tới mặt trăng" (Trip To The Moon) do Công ty TNHH Kết nối Á Châu ký kết hợp đồng với Công viên nước Hồ Tây tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây vào tối ngày 16/9. Ngoài 7 nạn nhân trên, còn 3 nạn nhân đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê. Qua khám nghiệm hiện trường khu vực khuôn viên tổ chức Đêm nhạc hội, lực lượng Công an phát hiện có nhiều “bóng cười” và một số vật chất nghi là ma túy.

Qua bước đầu kiểm tra, cơ quan công an xác định toàn bộ những nạn nhân tử vong đều có kết quả dương tính với ma túy. Trong đó, có hai nạn nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng tim ngừng đập và tử vong trong đêm 16/9.

Nhi Thảo

Họa ma túy tổng hợp chứa chất kịch độc từ vụ Trip to the moon Công viên nước Hồ Tây

Họa ma túy tổng hợp chứa chất kịch độc từ vụ Trip to the moon Công viên nước Hồ Tây

Chưa kết thúc nhạc hội đã có 7 người chết, nhiều người hôn mê, bất tỉnh. Tất cả đều dương tính với ma túy. Cứ khoảng 1 tuần lại xuất hiện 1 chất ma túy mới. Mới đây, xuất hiện viên ma túy có hình dáng bé xíu, màu sắc, hình thù bắt mắt, chứa loại chất kịch độc có thể gây sốc và chết người nhanh chóng.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm