7 kế 'bá đạo' giúp HLV Miura lật đổ Thái Lan

29/06/2015 12:40 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Chứng kiến sự bất lực của U23 Việt Nam và ĐTVN trong các trận đấu với đối thủ Thái Lan, một bạn đọc của TT&VH hiến kế cho HLV Toshiya Miura để lật đổ người Thái trong tương lai gần.

Trong 7 kế sách, có những các tiếp cận và phân tích không hẳn sẽ phù hợp với những quan điểm của những người làm chuyên môn. Nhưng mỗi người có một quan điểm. Và điều quan trọng nhất, việc đăng tải bài viết này cũng là để báo Thể thao & Văn hóa chuyền tải một thông điệp tới những người có trách nhiệm với BĐVN rằng có những người hâm mộ Việt Nam vui sướng, buồn đau với  BĐVN. Như tự bạch của chính tác giả của bài viết dưới đây, rằng "những lời nói thật chân thành, mong muốn quý tòa soạn gởi đến ông Miura cùng ĐTVN để mang vinh quang về cho Tổ quốc, cho người hâm mộ".

Thể hình: các cầu thủ nên ăn uống nhiều hơn nữa + tập thể hình chắc khỏe hơn nữa. Mục đích là để các cầu thủ dày lên, để có tranh chấp tay đôi (1 đấu 1) với Thái Lan.Tốc độ: Các cầu thủ nên học cách chạy tốc độ các VĐV điền kinh, nhờ HLV điền kinh chỉ “cách chạy nước rút”.

Thể hình cực khỏe + tốc độ cực tốt (trong cả 11 vị trí) => chắc chắn sẽ đánh bại được Thái Lan.

Chiến thuật phòng ngự đỉnh cao: “1 kèm 1 + bọc lót”. Vì sao như vậy? Vì đối phương khi tấn công thường dùng từ 3 đến 6 cầu thủ để tấn công lên phần công của chúng ta. Nếu chúng ta dùng số cầu thủ tương ứng (từ 3 đến 6 cầu thủ) để kèm người chặt đi theo như hình với bóng trong suốt trận đấu thì ta sẽ được.


+Thứ nhất: chúng ta dễ dàng tranh chấp, đoạt bóng lại, vì mình rất gần đối phương.

+Thứ hai: đối phương xoay trở khó khăn, vì chúng ta luôn kèm sát cản trở.

+Thứ ba: Tâm lý đối phương sẽ bực bội, nóng giận vì luôn bị theo sát, dù trong tình huống không có bóng. Nếu cầu thủ của họ càng hay, mà không thể hiện được gì, thì họ rất dễ nổi nóng tức giận, thậm chí ăn thẻ phạt.


Lưu ý: Ta có thể dùng thủ môn hoặc trung vệ làm đội trưởng để chỉ huy hàng phòng ngự kèm người.

Vì sao chúng ta không dùng phòng ngự kiểu xe buýt 2 tầng? Vì kiểu phòng ngự này chỉ phòng ngự số đông, không có kèm người nên đối phương dễ vượt qua và bỏ sót.

Kiểm soát bóng: Cầu thủ chúng ta phải kiểm soát bóng càng lâu càng tốt (hiện tại Thái Lan đang thực hiện ý đồ kiểm soát bóng tương tự như Barca). Nghĩa là khi có bóng, cầu thủ chúng ta phải chuyền ít chạm, nhanh:

+Thứ nhất: chúng ta ít tốn thể lực

+Thứ hai: ít bị chấn thương, vì đối phương vừa vào tranh chấp ta đã chuyền bóng đi rồi.

+Thứ ba: đối phương bị hao tổn thể lực.

+Thứ tư: đối phương bị tâm lý là mất kiên nhẫn.

Đối thủ “đổ bê tông”

Khi đối thủ đổ bê tông như trận gặp Lào hoặc Myanmar thì chúng ta có các cách sau.

+Một là: Dùng thể lực (2 tiền đạo dự bị) phá vỡ hàng phòng ngự với “tốc độ cực cao” trong khoảng 30 phút đầu trận. Khi 2 tiền đạo này hết thể lực, đối phương xuống sức thì ta sẽ thay 2 tiền đạo chính vào sân.

+Hai là: Bật tường thật nhanh để đối phương không theo kịp, vì đã xuống sức.

+Ba là: Khi ban bật nhanh trước vòng 16m50 của đối thủ, thì đối thủ dễ lúng túng, dễ phạm lỗi, ta sẽ ra đòn với những pha đá phạt cố định.Hỗ trợ Công Phượng

Ví dụ trong trận gặp Myanmar, khi Công Phượng có bóng thì 4 cầu thủ đối phương ập vào tranh chấp(nghĩa là họ đang khắc chế Công Phượng), chúng ta sẽ có giải pháp sau: Ta cũng dùng 4 cầu thủ tương ứng xoay quanh Công Phượng với khoảng cách gần (4 đến 6m).

+ Thứ nhất: Hỗ trợ phối hợp, ban bật khi có bóng.

+ Thứ hai: Khi Công Phượng mất bóng thì 4 cầu thủ chúng ta ập vào tranh chấp, đoạt lại bóng liền (lúc này ta đã khắc chế lại đối phương).

Làm từ thiện

Giúp đỡ các bệnh nhân, người nghèo… Khi phước Ông đủ lớn thì may mắn sẽ đến với ông.

Người hâm mộ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm