6 đội cuối bảng âm mưu phá, không muốn Premier League trở lại

11/05/2020 08:46 GMT+7 | Bóng đá Anh

(Thethaovanhoa.vn) - Kế hoạch Project Restart nhằm đưa Premier League trở lại vào tháng Sáu tới đang vấp phải thách thức từ nhóm 6 đội cuối bảng. Vì sao họ muốn cản trở hạng đấu cao nhất nước Anh sớm trở lại?

FIFA cho phép thay 5 cầu thủ: VFF bỏ ngỏ khả năng

FIFA cho phép thay 5 cầu thủ: VFF bỏ ngỏ khả năng

LĐBĐ thế giới (FIFA) vừa có quyết định về việc nâng lên số lượng cầu thủ được vào sân thay người trong mỗi trận đấu khi các giải đấu trở lại sau dịch Covid-19. Cụ thể, các đội bóng sẽ được quyền thay 5 cầu thủ (nếu đá hiệp phụ sẽ là 6 người) cho mỗi trận đấu.

Sự chia rẽ các đội ở hạng đấu cao nhất nước Anh, cụ thể giữa 6 đội cuối bảng và phần còn lại, nhìn thấy rõ đến mức ai đó vui tính có thể sửa lại ý tưởng kế hoạch dành riêng cho họ thành “Project Sabotage” (Kế hoạch phá hoại).

Nguồn cơn của sự bất đồng

Điều gì đang xảy ra và tại sao cơn thịnh nộ lại đến từ nhóm thấp cổ bé họng gồm Brighton, West Ham, Watford, Bournemouth, Aston Villa, Norwich, thay vì những tiếng nói có thế lực ở nửa đầu bảng xếp hạng như Liverpool, Man City, MU hay Chelsea? Hãy bắt đầu từ những lời lên tiếng công khai của hai ông Paul Barber, giám đốc điều hành Brighton và Christian Purslow, giám đốc điều hành Aston Villa. Họ không hề tán thành ý tưởng phải chơi những trận đấu còn lại dưới các sân trung lập được ban tổ chức giải đấu chỉ định. Nói cách khác, các đội bóng này muốn giữ nguyên lợi thế sân nhà của mình, kể cả khi phải chơi không khán giả.

Điều trớ trêu nằm ở chỗ nếu không gom các trận đấu về các địa điểm trung lập, Premier League mùa này sẽ không thể tiếp tục và nhiều khả năng nguồn thu bản quyền truyền hình bên ngoài nước Anh sẽ mất đi. Những điều khoản trong các hợp đồng bản quyền truyền hình là lý do vì sao loại bỏ xuống hạng là điều bất khả. Đó là một trong những nguồn cơn tạo ra căng thẳng và chia rẽ trong các đội bóng ở Premier League. Mọi thứ sẽ càng biểu hiện rõ rệt trong cuộc họp tiếp theo giữa 20 đội bóng hạng đấu cao nhất nước Anh dự kiến diễn ra vào hôm nay.

Hãy thông cảm cho 6 đội bóng nêu trên, bởi việc xuống hạng đem đến thảm họa tài chính cho bất cứ đội bóng nào. Họ cảm thấy lo lắng khi có nguy cơ bị thiệt hại tài chính một cách không công bằng vì những trận đấu sân nhà bị tước bỏ. Mặt khác, nếu những đội bóng này cố giữ lấy sự ích kỷ của mình, thiệt hại nặng nề sẽ giáng xuống đầu Premier League khi giải đấu này có thể theo bước Ligue 1 tuyên bố kết thúc sớm mùa này. Việc những rắc rối chính của kế hoạch này nằm ở chuyện tiền bạc khiến tất cả cảm thấy khó chịu, nhưng không thể tránh khỏi. Thật khó để làm vừa lòng tất cả các đội bóng về một bản kế hoạch khôi phục giải đấu, nhưng tình trạng hiện tại của kế hoạch Project Restart là sự đảo chiều của tình trạng chia rẽ ngày càng gia tăng giữa các đội bóng.

bóng đá, tin bóng đá, bong da hom nay, tin tuc bong da, tin tuc bong da hom nay, MU, Man United, chuyển nhượng MU, Solskjaer, Mourinho, Tottenham, Balotelli
Kế hoạch Project Restart bị ảnh hưởng nặng nề vì sự phản đối của nhóm “Bottom Six”, bao gồm những đội bóng như Brighton hay Watford

Project Restart gặp trở ngại lớn vì chia rẽ

Thay vì là cuộc chiến giữa Big Six (Top 6 Premier League) với phần còn lại của giải đấu, tất cả lại nhìn thấy cuộc đối đầu của Bottom Six (nhóm 6 đội cuối bảng) với phần còn lại. Đó là hệ quả của sự cách biệt quá lớn về tài chính ở Premier League. Những điều kiện hiện thời đang ủng hộ Big Six, và tuyệt nhiên chúng ta không thấy bất cứ phản đối nào từ các ông lớn. Họ rất muốn Premier League đi tiếp đến hết 38 vòng đấu.

Điều này tạo ra những lời mỉa mai nào đó về các đội bóng trong cuộc chiến trụ hạng, đại loại như: “Họ rất khát khao được trụ lại Premier League, nhưng lại chẳng hề sẵn sàng thi đấu giải đấu này”. Nếu chỉ 6 đội bóng này phủ quyết kế hoạch Project Restart, mọi thứ sẽ vẫn nằm trong tầm kiểm soát, bởi sự ủng hộ của 14 đội còn lại đủ để giải đấu vẫn đi tiếp nếu được chính phủ Anh bật đèn xanh. Ngược lại, chỉ cần thêm một đội bóng cùng chiến tuyến với 6 đội nêu trên, mọi công sức cho Project Restart sẽ đổ sông đổ bể.

Những nguồn tin từ chính phủ Anh chỉ ra một vài trong số những quy tắc của Premier League ngặt nghèo cả những doanh nghiệp bình thường tại xứ sương mù. Ban tổ chức hạng đấu cao nhất nước Anh lúc này đang ở vị thế khó xử. Họ cần tiếp tục duy trì giải đấu, nhưng vẫn muốn có một sự nhất trí giữa 20 đội bóng. Kịch bản bỏ phiếu với ít nhất 6 đội bóng chống lại kế hoạch Project Restart không phải điều Premier League mong đợi.

Có một bài hát nổi tiếng của ban nhạc Queen ứng với Premier League lúc này: “The show must go on”. Giải đấu vẫn phải tiếp diễn, bởi nguồn tài chính từ đâu là gót chân Achilles của mọi đội bóng, kể cả 6 đội bóng tranh đua trụ hạng. Liệu họ sẽ muốn phá đám đến đâu, muốn nghiêng về lựa chọn nào: chấp nhận thỏa hiệp tiếp tục tranh đua sòng phẳng 9 vòng còn lại ở các sân trung lập, hay chống đối đến cùng và có thể dẫn đến việc Premier League kết thúc ngay từ bây giờ?

Linh Sam

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm