50 năm màn diễn 'Bed-In': Vợ chồng John Lennon đã phản đối chiến tranh như thế nào?

28/03/2019 10:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Tháng 3/1969, cặp tân lang tân nương John Lennon và Yoko Ono đã tới Khách sạn Hilton Amsterdam để hưởng tuần trăng mật (từ ngày 23 đến ngày 29/3/1969). Nhưng họ không dành thời gian này để chia sẻ riêng với nhau…

Người Nhật Bản chơi nhạc John Lennon để ngăn mọi người tự sát

Người Nhật Bản chơi nhạc John Lennon để ngăn mọi người tự sát

Ca khúc Imagine của John Lennon thường được chơi tại một khu rừng hay có người tự tử ở Nhật Bản trong nỗ lực ngăn người dân tự tước đi mạng sống của bản thân.

Thay vào đó, họ mời giới báo chí tới phòng 902 trong khách sạn để giới thiệu "Bed-In" (Nằm vì hòa bình) - tác phẩm trình diễn có thông điệp thúc đẩy hòa bình thế giới trong bối cảnh chiến tranh đang xảy ra ở Việt Nam.

Tình yêu thoải mái nhất thế kỷ…

Thời điểm đó, tờ Washington Post được một người có mối quan hệ gần gũi với Lennon và Onno thông báo rằng, cặp đôi này đang có kế hoạch thể hiện “một tình yêu thoải mái nhất thế kỷ”. Bởi vậy, nhiều nhà báo nghĩ rằng họ sắp được chứng kiến một hành động “vợ chồng” nào đó giữa siêu sao Beatles và cô dâu Nhật Bản.

Tuy nhiên khi tới nơi, họ thấy Lennon và Ono ngồi trên giường trong bộ pyjama trắng cài cúc kín đến cổ. “Trông chúng tôi lúc đó cứ như thể 2 thiên thần trên giường, với những bông hoa đặt quanh giường và cả trên giường, trong đầu chỉ nghĩ đến tình yêu và hòa bình”, Lennon nói sau này.

Chú thích ảnh
John Lennon và Yoko Ono trong màn diễn “Bed-In” ở Montreal (Canada) nhằm phản đối chiến tranh

Trong thời điểm ấy, Lennon và Ono đã gặp phải nhiều phản ứng tiêu cực vì mối tình của mình. Bởi khi bắt đầu quan hệ tình cảm, cả hai đều đã kết hôn. Sau này nhiều người đổ lỗi chính Ono đã khiến ban nhạc Beatles tan rã.

Nhưng Lennon giải thích, họ đã quyết định “lợi dụng” và chuyển hướng sự chú ý đó của công chúng cho mục đích riêng của mình.

Xung quanh giường là những bó hoa to và những tấm biển tự làm mang dòng chữ “Hair Peace” (tạm dịch: Để tóc vì hòa bình) và “Bed Peace” (Chiếc giường hòa bình). Lennon và Ono đã đưa ra một chiến lược đơn giản nhằm đạt được sự hòa hợp trên thế giới: từ chối bạo lực dưới mọi hình thức.

Chú thích ảnh
John Lennon và Yoko Ono trong ngày đầu tiên của màn diễn “Bed-In”, ngày 25/3/1969, trong căn phòng 902 tại Khách sạn Hilton Amsterdam

“Nếu bạn tin bạo lực sẽ giải quyết được vấn đề, đó là tùy ở bạn, nhưng tôi thì không”, Lennon nói với các nhà báo.

Màn trình diễn “Bed-In” của cặp nghệ sĩ này đã đón được rất nhiều khách tham quan và hai người đã tổ chức nhiều cuộc họp báo từ trên giường. Họ đón khách 12 giờ/ngày trong một tuần, trước khi tiếp tục đưa màn diễn nổi tiếng thế giới của mình tới Vienna (Áo).

Chú thích ảnh

Chiến tranh sẽ kết thúc nếu bạn muốn

Một tháng sau, Lennon and Ono định tổ chức màn diễn “Bed-In” thứ 2 ở New York, nhưng thời điểm đó Lennon bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ vì một án dính dáng đến ma túy. Bởi vậy, hai người đã chọn một địa điểm khác thay thế.

“Chúng tôi sẽ tới Bahamas để phản đối... trên giường”, Lennon nói với hãng tin Reuters. “Tôi không biết chúng tôi sẽ ở đây bao lâu, điều này còn phụ thuộc vào thời điểm, và nếu, thị thực được cấp”.

Nhưng Lennon và Ono chỉ ở Bahamas được một ngày, bởi do nhiệt độ nóng bức của hòn đảo này và họ đã bay tới những vùng đất mát mẻ ở Montreal (Canada).

Chú thích ảnh

Tới Montreal, Lennon và Ono ở trong Khách sạn Fairmont The Queen Elizabeth một tuần. Hai người đón nhiều vị khách, trong đó có nhà thơ Allen Ginsberg và nhà hoạt động nhân quyền kiêm danh hài Dick Gregory. Họ còn thu âm ca khúc Give Peace a Chance cùng một nhóm ca sĩ hát đệm, trong đó có Timothy Leary và Tommy Smothers.

Trên trang YouTube cá nhân, Ono đã đăng video này hồi năm 2007, với những hình ảnh được quay cả ở Amsterdam và Montreal. Năm 2012, Ono đã phát hành miễn phí Bed Peace, bộ phim tài liệu về màn trình diễn “Bed-In” và ở Amsterdam và màn “Bed-In” thứ hai ở Montreal (Canada) vài tháng sau đó.

Trong bối cảnh nhiều người hoài nghi, nói rằng không phải ai cũng có thể ở trên giường suốt ngày hoặc có thể nổi tiếng như Lennon và Ono, nhưng ngôi sao Beatles thẳng thắn nói: “Hãy ngừng đặt câu hỏi đi mà hãy tự mình làm một việc gì đó. Hãy để tóc dài và đeo biển hiệu vì hòa bình”.

Màn trình diễn “Bed-In” của Lennon và Ono còn được nói đến trong ca khúc The Ballad of John and Yoko được phát hành một thời gian ngắn trước khi Beatles tan rã. “Lái xe từ Paris tới Amsterdam Hilton/Nói chuyện trên giường chúng tôi trong một tuần/Giới báo chí hỏi: “Hãy nói các bạn đang làm gì trên giường?”/Tôi đáp: “Chúng tôi chỉ đang cố gắng để chúng ta có được hòa bình”. Đó là một phần lời trong ca khúc The Ballad of John and Yoko.

Sau màn diễn “Bed-In” ở Montreal, Lennon và Ono tiếp tục chiến dịch vì hòa bình của mình bằng việc gửi tới các nhà lãnh đạo thế giới nhiều thông điệp, thuê nhiều không gian quảng cáo và bảng yết thị để chạy thông điệp: “Chiến tranh sẽ kết thúc nếu bạn muốn”.

Để rồi bây giờ, sau 50 năm, rõ ràng, thế giới vẫn chưa có được hòa bình như cặp nghệ sĩ này mong đợi.

Một vườn hoa Tulip để kỉ niệm “Bed - In”

Để kỷ niệm 50 năm sự kiện kể trên, trong tuần này, thành phố Amsterdam tổ chức một cuộc triển lãm ảnh và nhiều sự kiện khác nhằm tôn vinh Ono và Lennon, nhà soạn ca khúc của ban nhạc Beatles huyền thoại đã bị một fan cuồng sát hại ở New York hồi năm 1980.

Cụ thể, một vườn hoa “Peace Tulip” (Tulip Hòa bình) trắng sẽ được trồng bên ngoài khách sạn Hilton Amsterdam vào ngày 28/3.Chưa kể, Amsterdam còn tổ chức buổi chiếu phim, hòa nhạc và tour tham quan căn phòng 902 nổi tiếng.

Việt Lâm (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm