5 tuyệt chiêu đảm bảo cho Mourinho chắc chắn thành công ở M.U

15/09/2016 19:36 GMT+7 | Man United

(Thethaovanhoa.vn) - Quên thất bại ở derby Manchester đi vì thua một trận đấu không có nghĩa là thua cả mùa giải. Mourinho vẫn có rất nhiều “tuyệt chiêu” để đưa Man United tới vinh quang.


1.Bậc thầy tạo động lực

Thất bại trước Man City hoàn toàn không phải thảm họa với Man United. Trái lại nó có hai tác dụng cực tốt và quan trọng. Thứ nhất, nó giúp United tránh rơi vào trạng thái chủ quan, tự mãn và hài lòng quá sớm với bản thân, dẫn đến tình trạng không sẵn sàng với những mối đe dọa tiềm ẩn đang chờ họ phía trước. Thứ 2 trận thua ấy tạo cho họ động lực để trở lại, cho họ quyết tâm để sửa sai và hoàn thiện đội ngũ cũng như lối chơi. Mourinho không chỉ trích gay gắt các học trò sau trận thua, không dìm họ xuống bùn. Tất cả những gì ông làm là phê phán ở mức vừa đủ để họ cảm thấy mình cần phải nâng cấp bản thân và chính ông cũng nhận lỗi về mình chứ không hoàn toàn đổ trách nhiệm cho cầu thủ. Đấy là cách để Jose đưa United trở lại quỹ đạo chiến thắng và chắc chắn họ sẽ trở lại.

2.Ông trùm tâm lý chiến

Giống như ở mọi đội bóng ông từng dẫn dắt, Mourinho vẫn áp dụng một tiểu xảo huấn luyện ở Man United mà chúng ta vẫn hay đề cập là tạo ra những cuộc “chiến tranh” tâm lý nhằm tạo lợi thế cho mình. Kỹ nghệ này được thực hiện theo một cách mô típ giống nhau là: Mourinho khơi mào cho những tranh cãi nhưng không bao giờ lôi kéo hay để cầu thủ của mình lâm vào những cuộc tranh cãi. Trước và/hoặc sau các trận đấu, ông chỉ trích trọng tài, chế nhạo hay chỉ trích đối thủ, cáo buộc họ là nguyên nhân gây bất lợi cho đội bóng của ông. Mới nhất, Mourinho chỉ trích trọng tài Clattenburg về việc ông bỏ qua 2 quả penalty đáng phải thổi cho Man United ở derby Manchester. Đó là cách Mourinho đá “quả bóng” áp lực lên đối thủ, bảo vệ chính mình và các cầu thủ của mình và tránh hoặc giảm bớt tâm lý bất ổn cho đội bóng của ông.

3.Một HLV đầy thông thái

Mourinho bao giờ cũng nghiên cứu và tỏ ra am hiểu cặn kẽ về đối thủ, bao gồm những quân bài chủ chốt cùng với lối chơi đặc trưng của họ. Từ đó, ông truyền tải những gì mình biết cho các cầu thủ của mình, để họ nắm bắt đối thủ. Mourinho cũng vạch ra phương sách đối phó và ông làm cho các cầu thủ hiểu là họ cần phải chơi thế nào để chiến thắng. Phân công nhiệm vụ cho từng người ra sao, đòi hỏi sự kết nối tập thể giữa họ như thế nào, quán triệt cho họ cách phản ứng và xử lý tình huống chung nhất. Tóm lại, Mourinho là bậc thầy của thứ bóng đá khoa học, đề cao tính hợp lý trong lối chơi tổng thể và vạch rõ nhiệm vụ của từng cầu thủ trên sân.

4.Biểu tượng của kinh nghiệm

Với hồ sơ chiến thắng đa dạng ở Bồ Đào Nha với Porto, Serie A với Inter Milan, Liga với Real Madrid và chính Premier League với Chelsea trước đó, Mourinho biết rõ cần phải vận hành một đội bóng như thế nào là hợp lý, cần phải quản lý, điều hành một đội bóng ra sao cả trong lẫn ngoài sân cỏ. Xử lý tình huống trong từng trường hợp cụ thể như thế nào. Với Premier League, Mourinho quá rành về thứ bóng đá đặc trưng ở đây. Và với riêng Man United, ông biết cần phải xây dựng quan hệ thế nào với từng cầu thủ, làm thế nào để tạo nên một môi trường bóng đá vừa kỷ luật, vừa cạnh tranh. Tất cả dựa vào những kinh nghiệm phong phú ông tích lũy được sau khi trải qua nhiều môi trường bóng đá khác nhau.

5.Thấu hiểu tâm lý cầu thủ

Mourinho hiểu rõ ông không đá bóng mà các cầu thủ mới là những người quyết định những ý tưởng chiến thuật của ông. Thế nên, điều tiên quyết là ông phải làm cho tất cả mọi người đều tự nguyện tuân thủ và hết mình chiến đấu, nỗ lực vì mình. Mà muốn đạt được điều đó thì cần có một chính sách mềm dẻo và thể hiện phong cách ứng xử nhu cương kết hợp hài hòa tùy thời điểm để một mặt vẫn thể hiện được cái “uy”, mặt khác vẫn tỏ ra gần gũi với cầu thủ, biết khích lệ họ đúng lúc. Có quá nhiều ví dụ cho thấy Mourinho đang làm điều đó quá tốt ở Man United. Ông cho cầu thủ được nghỉ 1 buổi tập bất luận thắng thua thế nào. Ông cho Ibrahimovic được tùy chọn ngày nghỉ để xả hơi, nạp năng lượng. Ông trao cơ hội cho Juan Mata, Blind, Valencia bất chấp những thị phi. Ông định vị lại Wayne Rooney theo cách hợp lý nhất có thể...

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm