5 năm tới, người có tầm nhìn mạnh tay đầu tư vào 4 khía cạnh: Dễ dàng gặt hái những khoản lợi nhuận ngoài mong đợi

27/01/2023 11:33 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Đầu tư thời gian cho những thứ có giá trị đối với bản thân, để mọi nỗ lực chúng ta bỏ ra sẽ được đền đáp và biến chúng ta trở thành một phiên bản rực rỡ hơn của chính mình.

"Thần chứng khoán" Warren Buffett từng nói: "Sau cùng, có một khoản đầu tư tốt hơn tất cả các khoản đầu tư khác, đó là đầu tư vào chính bản thân. Không ai có thể lấy đi những gì bạn đã học được, mọi người đều có tiềm năng để đầu tư theo cách này, chỉ là họ không làm điều đó."

Đầu tư vào bản thân luôn là một hoạt động kinh doanh có lãi.

Sức khỏe, nhân phẩm, trí tuệ và gia đình hạnh phúc sẽ là chỗ dựa vững chắc nhất trên đường đời.

Trong 5 năm tới, đừng ngần ngại đầu tư vào những khía cạnh sau, chúng sẽ giúp bạn gặt hái những khoản lợi nhuận ngoài mong đợi.

1. Đầu tư cho sức khỏe

Trong đại dịch, Giáo sư người Trung Quốc, Zhang Wenhong nói rằng loại thuốc hiệu quả nhất là khả năng miễn dịch của chúng ta.

Emerson đã nói: "Sức khỏe là của cải lớn nhất của cuộc đời".

Nếu sức khỏe là 1, thì tiền bạc, địa vị, danh tiếng và các mối quan hệ đều là những số 0 ở phía sau.

Kai-Fu Lee, nhà khoa học máy tính, blogger người Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, sau khi bị ốm ở tuổi 52, đã viết trong một cuốn sách của mình rằng: khoảng thời gian tưởng chừng như chết đi sống lại, tôi đã học được 7 tín chỉ về cái chết, tín chỉ đầu tiên: sức khỏe là vô giá.

Anh nói: "Sau khi mắc bệnh, tôi nhận thức sâu sắc rằng sức khỏe cũng quan trọng như mạng sống, mất sức khỏe thì chẳng còn gì.... Tôi rất mong mọi người hãy quý trọng sức khỏe của mình, đừng giống tôi, lúc đó thì gần như đã quá muộn để học cách trân trọng cơ thể của mình."

Thời gian mà chúng ta đầu tư vào sức khỏe của mình sau cùng nhất định sẽ cho phép chúng ta nhận được đền đáp xứng đáng.

Sức khỏe ẩn chứa trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, và một lối sống có kỷ luật có thể khiến chúng ta sống ung dung và khỏe mạnh hơn.

Trong 5 năm tới, đừng ngần ngại đầu tư vào 4 khía cạnh sau, chúng sẽ giúp bạn gặt hái những khoản lợi nhuận ngoài mong đợi  - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

2. Đầu tư vào nhân phẩm

Nhân phẩm, là "thương hiệu" của mỗi cá nhân.

Kai-fu Lee đã từng nói trước công chúng rằng tôi nghĩ nhân phẩm xếp vị trí số một trong tất cả các phẩm chất của một nhân tài, một người dù có năng lực xuất chúng nhưng nhân cách không tốt, tôi cũng sẽ không cân nhắc việc thuê anh ta.

Đồng nghiệp Vinh mỗi khi đi công tác trở về đều báo với công ty chi phí thực tế, nhưng các đồng nghiệp khác thì không như vậy, mỗi lần họ sẽ khai thêm một vài chi phí rồi mang tới công ty thanh toán.

Nhiều đồng nghiệp cười nhạo nói Vinh ngốc, công ty trả hóa đơn, tại sao không tận dụng cơ hội.

Vinh nói mỗi khi ký vào hóa đơn hoàn trả tiền, anh đều cảm thấy rằng tên mình chính là thương hiệu của bản thân, và anh nghĩ mình phải xứng đáng với thương hiệu đó của mình.

Do đó, mỗi khi Vinh báo công ty thanh toán tiền, sếp về cơ bản sẽ chỉ lướt qua và lập tức ký trong vòng hai giây. Còn với những người khác, sếp phải xem xét từng cái một, từng mục một.

Rất lâu sau đó, công ty cất nhắc một vị trí quản lý, các lãnh đạo cấp cao tiến cử những ứng viên mà họ yêu thích, và tất cả họ đều có trình độ cao hơn Vinh, nhưng sếp lớn đã bác bỏ mọi ý kiến và quyết định chọn Vinh.

Khi được hỏi tại sao, sếp chỉ nói một câu: Người này đáng tin cậy.

Đầu tư vào nhân phẩm chính là đầu tư vào tương lai.

Nhân phẩm tốt là tấm hộ chiếu dẫn đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Trong 5 năm tới, đừng ngần ngại đầu tư vào 4 khía cạnh sau, chúng sẽ giúp bạn gặt hái những khoản lợi nhuận ngoài mong đợi  - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

3. Đầu tư vào tâm trí

Trong phim "Forrest Gump" có một câu như vậy: "Tôi không nghĩ rằng sự trưởng thành về mặt tâm trí là ngày càng bao dung và rộng lòng hơn, là cái gì cũng có thể chấp nhận. Ngược lại, tôi nghĩ đó nên là một quá trình từ từ đào thải, biết cái gì là quan trọng nhất, biết cái gì là không quan trọng với mình."

Hầu hết mọi người trên thế giới này thường không chủ động đi suy nghĩ, họ không nghĩ về lý do tại sao một nền tảng nào đó luôn có thể đẩy chính xác nội dung họ quan tâm, để họ đắm chìm trong nó, "vô tình" lướt hàng tiếng đồng hồ, rồi để cuộc sống dần biến mất trong sự hao mòn nhàm chán như vậy.

Một số ít người thông minh biết rằng họ đang bị mắc kẹt trong "kén thông tin" thông qua việc phân tích, họ không chìm đắm trong đó, họ có nhiều việc quan trọng hơn phải làm.

Không bị thế giới bên ngoài cám dỗ và quấy rầy, tuân thủ nguyên tắc của bản thân và làm những gì mình cho là quan trọng, đây là vũ khí thần kỳ để một người đối phó với tương lai luôn thay đổi.

Trong 5 năm tới, đừng ngần ngại đầu tư vào 4 khía cạnh sau, chúng sẽ giúp bạn gặt hái những khoản lợi nhuận ngoài mong đợi  - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

4. Đầu tư vào gia đình 

Một người phụ nữ khi truyền đạt lại bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình đã nói như này: "Nhà là nơi giảng chữ 'thương' chứ không phải nơi giảng đạo lý. Phải tranh cãi đúng sai ngay cả trong những chuyện nhỏ nhặt nhất, gia đình như vậy, sẽ không thể nào hạnh phúc".

Đúng vậy, phong thủy tốt nhất của một gia đình nằm ở bốn chữ "dĩ hòa vi quý".

Gia hòa thì vạn sự hưng.

Khi con gái của Tiền Chung Thư (nhà văn người Trung Quốc), Tiền Viên, còn nhỏ, cô bé thích nằm trên người của ba khi ba đang ngủ trưa, rồi cầm cọ vẽ lên mặt ba. Đứa trẻ cố nhịn cười, từng nét từng nét vẽ lên mặt người ba đang ngủ với sự phấn khích của trẻ nhỏ… 

Dương Giang, mẹ của cô bé, yên lặng ngồi bên cạnh nhìn hai cha con, mỉm cười...

Một gia đình ấm áp và hòa thuận sẽ luôn là ký ức đẹp nhất của mỗi người.

Goethe từng nói: "Dù là nhà vua hay người nông dân, chỉ cần có một gia đình hạnh phúc, đó sẽ là người hạnh phúc nhất".

Hãy dành thời gian để yêu thương gia đình của mình, rồi bạn sẽ gặt hái được điều bất ngờ lớn nhất trong suốt phần đời còn lại của mình.

Năm cũ đã qua, năm mới đã đến, đối mặt với tương lai vô định, thay vì hoang mang, tốt hơn hết hãy đầu tư cho bản thân mình.

Dành ra một chút thời gian cho những thứ có giá trị đối với bản thân, để mọi nỗ lực chúng ta bỏ ra sẽ được đền đáp và biến chúng ta trở thành một phiên bản rực rỡ hơn của chính mình.

Alexx (nguồn: Sohu)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm