5 máy bay Nga nguy hiểm nhất trong mắt chuyên gia Mỹ

06/07/2015 07:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi phân tích các tàu chiến Nga mà Mỹ cần quan ngại, tạp chí Mỹ The National Interest đã lập một danh sách mới, lần này là các máy bay quân sự đáng sợ nhất của Nga.

National Interest làm thế không phải bởi tin rằng máy bay Nga vượt trội so với Mỹ. Ngược lại, tạp chí đánh giá Nga "chưa khoe ra thứ gì có thể so được với các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đời mới nhất" của Mỹ.

Tuy nhiên theo tạp chí, nhiều nước trên thế giới không cần các công nghệ tiên tiến nhất của những chiếc máy bay phương Tây. Thay vì thế, họ thích xây dựng không quân quanh máy bay của Nga - vốn là "một lựa chọn hấp dẫn, rẻ hơn so với việc mua máy bay từ Mỹ hoặc các cường quốc phương Tây."

Bởi vậy, tạp chí đánh giá rằng bất kỳ "nhà quan sát nghiêm túc nào về sức mạnh không quân trên thế giới" đều phải để ý xem Nga đang chào bán những mặt hàng gì.

1. Sukhoi Su-27

Đứng đầu trong danh sách là máy bay Sukhoi Su-27 (NATO gọi là “Flanker”), một cỗ máy đặc biệt cơ động, nhanh nhẹn bậc nhất. Chiếc máy bay này có thể được điều khiển dễ dàng ngay cả khi hoạt động ở tốc độ rất thấp và có góc tấn lớn.

Các kỹ thuật bay khó như Rắn hổ mang Pugachev, trong đó chiếc máy bay phải lao về phía trước với góc tấn lên tới 120 độ, vẫn thường được phi công lái máy bay Su-27 thể hiện dễ dàng tại những cuộc trình diễn trên không.

Đội trình diễn máy bay Su-27 của Không quân Nga tại triển lãm hàng không MAKS-2011

Su-27 là câu trả lời của Liên Xô cũ với các máy bay đời mới của Mỹ khi ấy như F-15 và F-16. Theo một số trang web trên Internet, chiếc máy bay này vượt trội so với 2 đối thủ trên ở nhiều khía cạnh. Chính National Interest cũng thừa nhận Su-27 đứng trước F-16 và mẫu F/A-18 về mặt tốc độ, khi có thể đạt tốc độ tới 2.525km/h (so với 2.200 km/h của F-16 và 1.900km/h của F/A-18.)

Tuy nhiên trang web Air Power of Australia đánh giá Su-27 hơn hẳn chiếc F/A-18E/F Super Hornet về mặt hỏa lực, tốc độ, sự nhanh nhẹn, cơ động và tầm hoạt động.

2. MiG-29

Đứng thứ 2 trong danh sách là chiếc máy bay nhỏ, tầm ngắn MiG-29 của hãng Mikoyan (NATO gọi là "Fulcrum”).

Theo Benjamin Lambeth, tác giả cuốn Russia's Air Power in Crisis (Không quân Nga trong khủng hoảng) nói rằng khi lần đầu xuất hiện vào năm 1977, "MiG-29 đã gây sốc, cho thấy người Liên Xô bắt kịp với công nghệ hàng không của Mỹ."

Máy bay MiG-29 được đánh giá là cơ động hơn F-16 của Mỹ

Ông cho biết thêm: "Cộng đồng tình báo Mỹ chỉ biết về chiếc máy bay mới của Liên Xô nhờ ảnh vệ tinh chụp trong tháng 11/1977, bằng khoảng thời gian chiếc máy bay thực hiện chuyến bay đầu tiên. Chỉ nhìn vào kích cỡ và hình dáng, có thể thấy Liên Xô đang phát triển một máy bay đối trọng với chiếc F-16 và F/A-18.”

National Interest đã thừa nhận rằng các cuộc thử nghiệm thời hậu Chiến tranh Lạnh do Không quân Đức thực hiện cho thấy MiG-29 cơ động hơn chiếc F-16. MiG-29 còn là một máy bay chiến đấu đa nhiệm, có thể trang bị các tên lửa không đối không tầm gần như AA-8, không đối đất như AS-12.

Nền tảng Fulcrum còn dễ dàng thay đổi, tùy biến và từ năm 1983 đã được chuyển đổi để sử dụng cho nhiều vai trò chuyên biệt hơn.

3. Sukhoi Su-35

Chiếc Su-35 của Sukhoi đứng thứ 3 trong danh sách. Được NATO gọi là Flanker-E, về mặt kỹ thuật, chiếc máy bay chỉ là một phiên bản khác của mẫu Su-27.

Tuy nhiên vào năm 2014, chính National Interest đã gọi nó là "mẫu máy bay chiến đấu có năng lực cao nhất đang hoạt động trong Không quân Nga."

Tạp chí thừa nhận rằng chiếc máy bay với 2 động cơ mạnh mẽ này có khả năng bay cao, nhanh và mang được rất nhiều vũ khí. Các đặc điểm này, cộng với các thiết bị điện tử tiên tiến gắn trên Su-35, khiến nó trở thành đối thủ đặc biệt nguy hiểm với bất kỳ máy bay Mỹ nào khác, ngoại trừ chiếc F-22 Raptor.

Su-35 được đánh giá là một trong những chiếc máy bay có năng lực chiến đấu tốt nhất của không quân Nga

Một quan chức Không lực Mỹ có kinh nghiệm làm việc với máy bay F-35 đời mới còn nói rằng Su-35 có thể đe dọa tới mẫu máy bay này. Nguyên nhân do F-35 không có khả năng hoạt động ở độ cao lớn và tốc độ ngang với Su-35 hay F-22.

Theo National Interest, “Su-35 có thể bắn vũ khí khi đang bay với tốc độ siêu âm Mach 1,5, ở độ cao hơn 13 km, trong khi F-35 thường hoạt động ở độ cao 10 km và tốc độ chỉ khoảng Mach 0,9.”

“Su-35 được xây dựng trên bộ khung đã rất tốt của dòng Flanker, với nhiều khía cạnh vượt qua khả năng khí động học của mẫu F-15 Eagle. Su-35 có một bộ khung nhẹ hơn, có động cơ đẩy vector 3 chiều, thiết bị điện tử hiện đại và khả năng gây nghẽn cực mạnh" - tạp chí cất lời ca ngợi.

4. Sukhoi T-50/PAK FA

National Interest đánh giá PAK FA là câu trả lời trực tiếp của Nga với các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Mỹ như F-22 Raptor và F-35 Lightning.

PAK FA, câu trả lời của Nga với các máy bay thế hệ thứ 5 của Mỹ, như F-22 và F-35

Tạp chí từng nói hồi năm 2015 rằng chiếc máy bay "chắc chắn có sự cơ động tốt hơn chiếc F-35, nhờ sự kết hợp của động cơ đẩy vector và các thiết kế khí động học hoàn hảo." Theo tạp chí, PAK-FA dường như được tối ưu hóa cho vai trò không chiến, giống chiếc F-22, hơn là vai trò đa nhiệm của F-35.

5. Tupolev Tu-160

Máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160 (NATO gọi là “Blackjack”) có tốc độ rất cao. Nó có thể bay với tốc độ tối đa tới 2.220 km/h. Tốc độ này vượt xa các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ như B1-B Lancer (1,448 km/h) và B-52 (1.000 km/h). Chiếc Blackjack cũng có tầm hoạt động ấn tượng, với bán kính chiến đấu tới 7.300 km.

Tu-160 có khả năng mang cả vũ khí thông thường lẫn tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân Kh-55MS với tầm bắn rất xa

Tu-160 có thể trang bị vũ khí thông thường và đầu đạn hạt nhân. Máy bay có thể phóng tên lửa Kh-55MS mang theo đầu đạn hạt nhân với sức công phá 200 kt, đi một quãng đường xa tới 3.000 km.

Tường Linh
Theo Sputnik 

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm