5 kỉ lục không thể bị xô đổ của quần vợt thế giới

07/08/2022 08:15 GMT+7 | Tennis

Kỷ lục sinh ra là để… bị phá vỡ. Và điều đó cũng đúng với quần vợt. Nhưng một số kỉ lục quá lớn và hiếm đến mức không thể tưởng tượng được rằng những kỉ lục này sẽ được đuổi kịp, chưa nói đến việc bị phá vỡ.

 

Vì sao Raducanu sẽ khó bảo vệ ngôi hậu ở US Open

Vì sao Raducanu sẽ khó bảo vệ ngôi hậu ở US Open

Tay vợt số 1 người Anh và tuổi teen Emma Raducanu đang là đương kim vô địch US Open. Thế nhưng, các nhà cái đã xếp số 10 thế giới ở tỉ lệ 18-1 nếu cô bảo vệ được danh hiệu này. Nói vậy bởi có 3 lí do giải thích tay vợt trẻ của Anh không được đánh giá có thể thành công.

 

Vì thế, chúng ta hãy cùng điểm qua 5 kỉ lục như vậy trong lịch sử quần vợt.

1. Nhiều Calendar Slam

Giành cả 4 danh hiệu Grand Slam trong sự nghiệp của một tay vợt, thuật ngữ được gọi là “Grand Slam sự nghiệp”, là một chiến tích ấn tượng. Thực tế là việc chỉ có 5 người đạt được kì tích đã phản ánh sự khó khăn của điều này.

Tiến thêm một bước nữa là “Calendar Slam” - vô địch cả 4 giải Grand Slam trong cùng một năm lịch. Chỉ có 2 người từng đạt được thành tích đáng kinh ngạc này - Don Budge và Rod Laver. Don Budge là người đầu tiên giành được Calendar Slam vào năm 1938, khi quần vợt vẫn chưa chuyên nghiệp. Rod Laver vĩ đại cũng đã giành được Calendar Slam như vậy vào năm 1962 trong kỉ nguyên Nghiệp dư. 7 năm sau, Laver đã làm nên lịch sử khi trở thành người đầu tiên trong kỉ nguyên Mở giành được Calendar Slam.

4 thập kỷ sau, chỉ có Roger Federer (2006-07, 2009) và Novak Djokovic (2015, 2021) đã có mặt trong cả 4 trận chung kết Grand Slam trong cùng một năm. Ở 3 trong số 5 trường hợp này, Federer (2006-07) và Djokovic (2015) đã vô địch 3 giải đấu khác nhưng thất bại trong trận chung kết Roland Garros. Federer năm 2009 thua ở chung kết Australian và Mỹ mở rộng, trong khi vô địch Roland Garros và Wimbledon. Djokovic năm ngoái thua chung kết US Open.

Về phía nữ, 3 tay vợt đã giành được Calendar Slam, với hai trong số những trường hợp này xảy ra trong kỉ nguyên Mở. Maureen Connolly Brinker (1953) đã giành được Calendar Slam trong kỉ nguyên Nghiệp dư, trong khi Margaret Court (1970) và Steffi Graf (1988) đạt được thành tích sau khi quần vợt chuyển sang chuyên nghiệp.

Serena Williams năm 2015 đã tiến gần đến chức vô địch Calendar Slam. Cô đã vô địch Australian Open, Roland Garros và Wimbledon trước khi để thua Roberta Vinci ở trận bán kết US Open mặc dù đã thắng trong set mở màn.

2. Vô địch một Grand Slam nhiều nhất

115 trận tại Roland Garros, 112 trận thắng và 14 danh hiệu giành được. Không khó để đoán tên của người đang nắm giữ kỉ lục đáng nể này.

Kể từ khi ra mắt Roland Garros năm 2005, Rafael Nadal đã tạo nên thói quen chiến thắng tại sân nổi tiếng Philippe Chatrier. Đó là thói quen của tay vợt người Tây Ban Nha trên đất Paris mà chỉ có 2 người đã đánh bại anh tại giải đấu này trong 15 năm.

Đáng chú ý hơn nữa là việc Nadal giữ thành tích 14-0 trong các trận chung kết Roland Garros. Nhờ đó, chiến thắng 4 set trước Dominic Thiem trong trận chung kết Roland Garros 2019, Nadal đã phá kỉ lục giành nhiều danh hiệu nhất của Margaret Court tại một giải Grand Slam. Court đã giành được 11 danh hiệu tại Australian Open; tuy nhiên, 8 danh hiệu trong số này đến trước khi quần vợt cho phép các tay vợt chuyên nghiệp thi đấu.

Tennis, Kỷ lục tennis, Top 5 kỉ lục không thể bị xô đổ của quần vợt thế giới, Novak Djokovic, Roger Federer, Rafael Nadal, Grand Slam, Calendar Slam, Steffi Graf
Nadal đang giữ kỷ lục vô địch 1 Grand Slam nhiều nhất, 14 lần

3. Chuỗi chiến thắng dài nhất

Thành tích thắng liên tiếp của Martina Navratilova bắt đầu vào ngày 20/2/1984 tại giải US Indoor Championship ở New Jersey. Trong 10 tháng tiếp theo, tính đến ngày 7/12/1984, Navratilova đã thắng 74 trận liên tiếp như là thành tích mùa giải hay nhất của một tay vợt trong lịch sử.

Trong giai đoạn này, cô đã giành được 13 danh hiệu, trong đó có 3 danh hiệu tại Grand Slam - Roland Garros, Wimbledon và US Open. Ở Australian Open, Navaratilova đã bị từ chối Calendar Slam vì thua Helena Sukova ở bán kết. Trớ trêu là thất bại duy nhất của Navratilova vào năm 1984 lại dưới tay một người Czech khác - Hana Mandlikova. Steffi Graf đã tiến gần nhất đến việc vượt qua kỉ lục của Navratilova trong giai đoạn 1989-1990, khi bà có 66 trận thắng liên tiếp.

Về phía nam, kỷ lục 49 và 48 trận thắng liên tiếp của Bjorn Borg lần lượt vào các năm 1978 và 1979-80 đứng thứ 7 và thứ 8 về chuỗi trận thắng liên tiếp dài nhất trên mọi mặt sân trong kỉ nguyên Mở.

4. Kỷ lục Boxed Set

“Boxed Set” là kì tích giành được tất cả 12 danh hiệu - đơn, đôi và đôi hỗn hợp - ở cả 4 Grand Slam. Không có gì đáng ngạc nhiên, kì tích này hiếm hơn nhiều so với một Grand Slam sự nghiệp.

Trong khi không có tay vợt nào giành được tất cả 12 danh hiệu trong cùng một năm lịch, 3 tay vợt - tất cả đều là nữ - đã đạt được thành tích đáng kinh ngạc này trong sự nghiệp của họ. Tay vợt đầu tiên giành được Boxed Set trong sự nghiệp là Doris Hart người Mỹ, ở Wimbledon 1951, tất cả đều trong cùng một ngày.

Sau đó, Margaret Court và Martina Navratilova cũng đạt được Boxed Set. Khó tin hơn, Court đã đạt được Boxed Set hai lần. Nói cách khác, bà đã giành được cả 3 danh hiệu ở cả 4 giải Grand Slam trong nhiều lần.

5. Golden Slam

Steffi Graf huyền thoại nắm giữ rất nhiều kỉ lục của quần vợt. Là một trong những tay vợt vĩ đại nhất, nhà vô địch Grand Slam đánh đơn 22 lần xếp số 1 thế giới với kỉ lục 377 tuần.

Graf là một trong 4 tay vợt giành được cả 4 danh hiệu Grand Slam và huy chương vàng đánh đơn Olympic, chiến tích được gọi là Golden Slam sự nghiệp. Nhưng điều làm nên thành tích đáng kinh ngạc của tay vợt người Đức là cô là tay vợt duy nhất giành được cả 5 danh hiệu trong cùng một năm.

Năm 1988, tay vợt người Đức trở thành tay vợt thứ 8 và gần đây nhất trong lịch sử quần vợt giành cả 4 danh hiệu Grand Slam trong cùng một mùa giải. Trong năm đó, cô cũng đã giành được huy chương vàng tại Thế vận hội Seoul để hoàn thành kì tích hiếm có là “Golden Slam năm lịch”.

Mạnh Hào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm