5 đêm diễn các tác phẩm kinh điển của Lưu Quang Vũ

12/08/2014 11:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - 5 “viên ngọc” trong kho tàng kịch bản của Lưu Quang Vũ gồm: Bệnh sỹ, Lời thề thứ 9, Hồn Trương Ba, da Hàng thịt, Nàng Sita Mùa hạ cuối cùng sẽ diễn ra từ ngày 28-31/8 và 1/9 tại Cung Văn hoá Hữu nghị Hà Nội.

Trong đó, Bệnh sỹ (diễn 28/8), Hồn Trương Ba, da hàng thịt (30/8) do Nhà hát Kịch Việt Nam dựng lại được coi là món ăn lạ miệng so với những vở diễn chính luận gần đây của Nhà hát này. Bệnh sỹ được diễn thành công từ năm 1988 do NSND Đình Quang làm đạo diễn, nói về bối cảnh xã hội 26 năm trước nhưng mang nhiều ý nghĩa phù hợp với xã hội ngày nay, mang tính xã hội sâu sắc, phê phán tính “sĩ hão” của một số người trong xã hội thời bao cấp, nhưng vẫn có ý nghĩa thời sự trong cuộc sống hôm nay. Bệnh sỹ quay lại sân khấu Thủ đô qua sự dàn dựng của NSƯT Tuấn Hải, dưới sự cố vấn nghệ thuật của NSND Đình Quang quy tụ nhiều diễn viên nổi tiếng như: Xuân Bắc, Phú Đôn, Tuấn Hải, Ngân Hoa...

Còn Hồn Trương Ba, da hàng thịt, một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của Lưu Quang Vũ lấy từ cốt truyện dân gian Trương Đồ Nhục, Lưu Quang Vũ đã xây dựng thành một tác phẩm kịch nói hiện đại và lồng vào đó nhiều triết lý nhân văn về cuộc đời.

Riêng Nàng Sita (31/9) là một trong những “đồ quý hiếm” của Nhà hát Chèo Hà Nội. Vở diễn này đã gắn liền với tên tuổi của Nhà hát trong suốt nhiều năm. Nàng Sita là một vở bi kịch khá cổ điển, về tình yêu, sự chung thủy, khát vọng làm người, là những giá trị quen thuộc như niềm tin, đức hy sinh, lòng trung thành, hay kết thúc thiện thắng ác. Trong lần công diễn này, NSƯT Thu Huyền- “đào lẳng Thị Mầu” nổi tiếng sẽ đảm nhận vai nữ chính Sita. Còn vai Hoàng tử Pơ Liêm được giao cho nghệ sỹ trẻ Quang Dương.


Cảnh trong vở Nàng Sita

Các vở Lời thề thứ 9 (29/9), Mùa hạ cuối cùng (1/9) gắn với tên tuổi của Nhà hát Tuổi trẻ với những chuyến lưu diễn xuyên Việt cách đây hơn 30 năm. Trong lần dựng lại này, một vài chi tiết của 2 vở kịch được thay đổi cho phù hợp.

Ngoài ra, trong đêm diễn, BTC còn tổ chức một Đên thơ Lưu Quang Vũ- Xuân Quỳnh tôn vinh tài năng đầy ý nghĩa của các nhà hát đối với một kịch gia tài năng xuất chúng nhưng đoản mệnh.

Được biết, giá vé của 5 đêm diễn trên chỉ từ từ 100 - 200 ngàn đồng để tất cả khán giả Thủ đô có thể đến thưởng thức nghệ thuật.

Hoa Chanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm