40 tuổi nghỉ hưu sớm với 22 tỷ đồng: Có 5 điều phải thay đổi từ sớm, nếu không bạn sẽ hối hận trong tương lai

04/12/2022 10:59 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Mọi người đều mơ ước được nghỉ hưu, nhưng trong quá trình hiện thực hóa nó, mọi quyết định được đưa ra ở mọi giai đoạn sẽ ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

CNBC đưa tin, chuyên gia tài chính Steve và vợ Courtney nghỉ hưu sớm ở độ tuổi 35-40 và hiện đang tận hưởng thời gian hưu trí hạnh phúc ở bang Arizona, Mỹ. Năm 2016, Steve nghỉ hưu sớm với tài sản ròng 900.000 USD (tương đương khoảng 22 tỷ VNĐ), và đạt mốc triệu phú tự thân vào năm 2021 với tài sản ròng 1,4 triệu USD (tương đương khoảng 34 tỷ VNĐ).

 Hiện nay, Steve 41 tuổi đang sống một cuộc sống đơn giản và thoải mái ở Arizona. Nhìn từ bên ngoài, có vẻ như anh đã đưa ra tất cả các quyết định đúng đắn. Nhưng có một số bài học về cuộc sống và tiền bạc mà anh đã phải trả giá đắt để học được.

40 tuổi nghỉ hưu sớm với 22 tỷ đồng: Có 5 điều phải thay đổi từ sớm, nếu không bạn sẽ hối hận trong tương lai  - Ảnh 1.

Steve và vợ Courtney Steve đã nghỉ hưu sớm với tài sản ròng hàng chục triệu cách đây 6 năm. Sau khi xem xét lại trải nghiệm của mình, anh đã liệt kê 5 điều không hài lòng với quá khứ và đưa ra khuyến nghị cho mọi người để sớm ngày thay đổi, nếu không muốn hối tiếc trong tương lai. Ảnh: CNBC

Steve nói rằng nếu có thể làm lại từ đầu, chắc chắn sẽ có những điều anh sẽ xử lý khác đi và làm sớm hơn để có thể sớm đạt được tự do tài chính. Dưới đây là 5 điều Steve khuyên bạn nên thay đổi từ bây giờ, nếu không sẽ hối hận trong tương lai.

1. Ngừng nói "Không" trước mọi cơ hội, hãy nói "Có" dù thiếu tự tin

Steve cho biết khi mới ngoài 20 tuổi, nỗi sợ thất bạn khiến anh luôn trốn tránh mọi vấn đề khó khăn cho đến khi cơ hội tốt đến. Sự sợ hãi khiến anh không đủ can đảm để nắm bắt mọi cơ hội đến với mình.

Khi chủ doanh nghiệp đề nghị thăng chức cho Steve vào vai trò giám đốc, anh muốn nói "Không" vì cảm thấy thiếu tự tin và chưa sẵn sàng. Nhưng cuối cùng anh vẫn quyết định nắm lấy cơ hội.

Quyết định đó đã thiết lập cho anh một quỹ đạo nghề nghiệp với mức lương cao hơn và cơ hội phát triển hơn trong sự nghiệp. Tuy vậy, Steve cho rằng nếu anh đã nói đồng ý với nhiều cơ hội và thăng tiến sớm hơn, anh đã có thể tiết kiệm đủ để nghỉ hưu sớm hơn với tài chính dư dả.

2. Ngừng so sánh bản thân với người khác, hãy tập trung vào quỹ đạo của chính mình

40 tuổi nghỉ hưu sớm với 22 tỷ đồng: Có 5 điều phải thay đổi từ sớm, nếu không bạn sẽ hối hận trong tương lai  - Ảnh 2.

Ngừng để ý đến những gì người khác làm và chỉ tập trung vào những gì mình giỏi. Ảnh: Internet

Steve thừa nhận việc so sánh mình với những người khác ở nơi làm việc khiến anh ghen tị khi thấy người khác giành được giải thưởng hoặc được thăng chức. Sau đó, Steve nhận ra việc này thật vô nghĩa. Kể từ đó, anh đã sống theo nhịp sống của chính mình, ngừng để ý đến những gì người khác làm và chỉ tập trung vào những gì mình giỏi. Điều đó khiến anh trở nên tự tin hơn rất nhiều.

3. Đừng quan tâm người khác nghĩ gì, hãy nghĩ nhiều hơn về tư duy của bản thân

Trước đây, Steve rất quan tâm đến ý kiến của người khác, cho dù đó là bạn bè, gia đình, đồng nghiệp hay thậm chí là người lạ. Sau đó, anh sẽ cố gắng hết sức để đưa ra quyết định khiến đối phương hài lòng.

Tuy nhiên, điều đó khiến anh vô cùng mệt mỏi. Đến một ngày anh nhận ra không thể làm hài lòng được hết tất cả mọi người và cũng không có ai theo dõi mọi hành động để phán xét anh mỗi ngày cả.

Khi bạn ngừng lo lắng về những gì người khác nghĩ về mình, bạn sẽ có định hướng rõ ràng hơn về những gì bạn muốn và chọn làm những gì thực sự khiến bạn hạnh phúc.

4. Ngừng chi tiêu bồng bột, hãy cố gắng tiết kiệm một nửa thu nhập của bạn

40 tuổi nghỉ hưu sớm với 22 tỷ đồng: Có 5 điều phải thay đổi từ sớm, nếu không bạn sẽ hối hận trong tương lai  - Ảnh 3.

Giới hạn ngân sách cho các khoản chi tiêu, gửi tiết kiệm tự động để sẵn sàng cho kế hoạch nghỉ hưu là những việc phải thực hiện từ sớm. Ảnh: Internet

Trước đây, trong khi vợ của Steve, Courtney, giỏi tiết kiệm thì bản thân anh lại hoàn toàn ngược lại. Với sự giúp đỡ của vợ, Steve đã hình thành thói quen tiết kiệm và cắt giảm chi tiêu. Điều này giúp cả hai từ bỏ những khoản chi không cần thiết và có khả năng tiết kiệm được 70% tổng thu nhập. Hai vợ chồng cũng tận dụng khoản tiền đó để đầu tư, giúp "tiền đẻ ra tiền".

Giới hạn ngân sách cho các khoản chi tiêu, gửi tiết kiệm tự động để sẵn sàng cho kế hoạch nghỉ hưu, có bảo hiểm, quỹ khẩn cấp sẽ giúp cho sức khỏe tài chính của bạn lành mạnh và sẵn sàng với một tương lai có nhiều điều không chắc chắn phía trước.

5. Đừng nuông chiều cảm xúc, hãy nâng cao nhận thức về bản thân và học đối nhân xử thế

Suốt một thời gian dài, Steve tin rằng chỉ số thông minh (IQ) là yếu tố quyết định thành công trong tương lai.

Tuy nhiên, sau khi càng tiến xa trên con đường sự nghiệp của mình, anh nhận ra rằng EQ cao thậm chí còn quan trọng hơn IQ. Những người biết cách đối nhân xử thế khôn khéo, thông minh có thể nhanh chóng nắm bắt những ý tưởng mới và xử lý các tình huống phức tạp một cách bình tĩnh, hợp lý.

Việc rèn luyện trí tuệ cảm xúc giúp ích rất nhiều cho kỹ năng giao tiếp và thiết lập mối quan hệ tốt với sếp và đồng nghiệp. "Đó là một trong những lý do tôi đã đạt được những thành tựu nhất định trong đời," Steve nói.

*Theo: Aboluowang

Tích lũy 3 triệu USD, thu nhập thu động hơn 80.000 USD/ năm, triệu phú Mỹ nghỉ hưu ở tuổi 34 nhưng chỉ trụ được... 7 năm: Vì đâu đến nỗi?

Thùy Linh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm