40% chiến binh 'thánh chiến' tình nguyện đã bỏ mạng tại sào huyệt IS

21/11/2015 21:36 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn)) - Theo báo cáo của viện nghiên cứu New America (Mỹ) mới được công bố, căn cứ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria đã biến thành nghĩa địa cho những kẻ tình nguyện gia nhập.

Báo cáo cho biết gần 40% nam giới tình nguyện tới Syria hay Iraq để gia nhập IS đã thiệt mạng. Còn với các nữ tình nguyện viên, con số này là 6%. Ông Peter Bergen, Phó Chủ tịch New America kết luận: "Khu vực này ở mức độ tương xứng có thể gọi là sân chơi chiến tranh, hay nghĩa địa".

Phiến quân IS trên một đường phố ở Baiji, tỉnh Salaheddin, Iraq. Ảnh: AFP-TTXVN

Liên quan tới cuộc chiến chống IS, trong cuộc họp trực tuyến ngày 20/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã báo cáo với Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Nga, Tổng thống Vladimir Putin rằng nhóm không quân tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria, đã tăng gấp đôi lên 69 máy bay với hơn 140 lượt xuất kích mỗi ngày.

Ngoài ra, theo ông Shoigu, nhóm tàu chiến tham gia chiến dịch này gồm 10 tàu, trong đó 6 tàu ở Địa Trung Hải.

Trong một diễn biến khác, người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 21/11 cho biết Thủ tướng David Cameron sẽ tới Paris vào sáng 23/11 và có cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Điện Elysee.

Nội dung cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Anh - Pháp sẽ tập trung vào hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố và cuộc chiến chống IS tại Syria và Iraq.

Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Cameron đang tìm kiếm sự ủng hộ mạnh mẽ hơn tại Quốc hội đối với kế hoạch mở rộng các cuộc oanh kích của Anh chống IS sang lãnh thổ Syria.

Động thái này được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chấp thuận một nghị quyết do Pháp đề xuất nhằm "huy động mọi phương tiện để ứng phó với hiểm họa chưa có tiền lệ" này (ám chỉ IS).

Theo Tin tức (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm