4 Việc cần làm trước khi kinh doanh online

29/08/2016 15:50 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Kinh doanh trực tuyến nhiều lợi thế nhưng cũng lắm rủi ro. Bởi thế, khi bắt tay vào công việc này, hãy chắc chắn rằng: bạn đã không bỏ qua những bước cơ bản sau!

Nghiên cứu thị trường


Công việc này giúp bạn xác định một vài cơ sở dữ liệu về thị trường tiềm năng mà bạn đang định hướng tới, bao gồm: quy mô thị trường, yếu tố khách hàng, mức lợi nhuận, cơ hội tăng trưởng… Các dữ liệu này có thể được coi là một bước khảo sát, giúp bạn nhìn nhận đúng hơn về khả năng phát triển kinh doanh.

Ngoài ra, những thông tin này sẽ giúp bạn hình dung tốt hơn về tập khách hàng của mình, từ đó đưa ra phương pháp kinh doanh sao cho phù hợp như: web phải thiết kế thế nào, nên chạy quảng cáo ở đâu cho phù hợp…

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh


Thị trường bạn định tham gia rất hấp dẫn, nhưng đối thủ hiện có đang như thế nào? Mạnh hay yếu? Ít hay nhiều? Ai đang dẫn đầu thị trường và thế mạnh, điểm yếu của họ là gì? Hiểu rõ về đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn hiểu rõ bạn có thể “sống” tốt ở phân khúc nào, sản phẩm bạn đưa ra cần phải có sự khác biệt gì? Chiến lược giá cả sẽ như thế nào?

Tạo giao diện web hấp dẫn


Tùy đối tượng khách hàng hướng đến mà bạn sẽ có một giao diện web đặc trưng. Chẳng hạn, nếu khách hàng trẻ tuổi, web sẽ phải hiện đại, màu sắc trẻ trung. Ngược lại, nếu họ là những người lớn tuổi, tính năng web sẽ phải thật đơn giản để dễ dàng thao tác. Hình ảnh đại diện cho web khi đó lúc đó cũng phải đứng đắn hơn.

Ngoài web, bây giờ bạn có thể quảng cáo sản phẩm qua Facebook, tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng kênh bán hàng này chỉ thực sự phù hợp với giới trẻ - những người có thói quen lướt face hàng ngày.

Công cụ nào sẽ được dùng để quảng bá sản phẩm?


Một nhà kinh doanh trực tuyến sẽ tập trung vào các chiến lược quảng bá để giành được những khách hàng trên mạng. Một số hình thức quảng cáo bạn cần biết đến như công cụ tìm kiếm tối ưu (SEO) và pay-per-click (PPC)(trả tiền theo nhấp chuột). Phương pháp SEO giúp liên kết sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn với hoạt động tìm kiếm trên Internet trong những chủ đề có liên quan.

Khi chọn quảng cáo kiểu PPC, bạn chỉ phải trả một khoản tiền rất nhỏ cho mỗi khách hàng tiềm năng viếng thăm trang web của bạn và cho các mẩu quảng cáo của bạn được hiển thị trên các bộ máy tìm kiếm thông tin (search engines).

Kinh doanh chưa bao giờ là đơn giản, thế nhưng, với những bước căn bản trên, bạn có thể tiến tới thành công một cách dễ dàng hơn đấy!

Các câu hỏi cần trả lời:

- Bạn có dự định sẽ dán giá sản phẩm như thế nào?

- Bạn đã chuẩn bị cho việc chụp hình sản phẩm chưa?

- Làm thế nào để bạn quản lí thời gian khi bạn bắt đầu kinh doanh?

- Bạn sẽ đóng gói sản phẩm ra sao?

- Bạn đã tính tới chuyện sẽ giao hàng như thế nào chưa?

- Bạn sẽ quản lí hàng tồn kho như thế nào?

Mạnh Kiên
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm