4 triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Omicron BA.5

30/06/2022 16:45 GMT+7 | Bạn cần biết

Các biến thể phụ của Omicron BA.5 và BA.4 đang lây lan nhanh và dần trở thành biến thể COVID-19 chủ đạo trên toàn cầu. Omicron BA.5 cũng đã xâm nhập vào Việt Nam. Sau đây là những triệu chứng thường gặp khi nhiễm Omicron, trong đó bao gồm cả BA.5.

WHO cảnh báo nguy cơ lây lan hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron

WHO cảnh báo nguy cơ lây lan hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết 2 biến thể phụ của Omicron đang làm gia tăng số ca mắc Covid-19 tại Nam Phi.

Biến thể Omicron "tàng hình" đang trên đà bị các biến thể COVID-19 mới mang tên Omicron BA.5 và BA.4 'vượt mặt'.

Theo New York Times, trong tuần trước, riêng biến thể Omicron BA.5 đã chiếm tới 36,6% ca mắc ở Mỹ, trong khi BA.4 chiếm từ 15,7% ca nhiễm. Tính tổng cộng, hai biến thể BA.5 và BA.4 chiếm tới 52% ca mắc COVID-19 mới ở Mỹ. Các chuyên gia dự báo rằng số ca mắc mới 2 biến thể đang dần chiếm chủ đạo này sẽ còn tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.

TS. Allison Arwady - ủy viên y tế công Chicago thừa nhận rằng mặc dù chủng mới nhất Omicron có vẻ nhẹ, một vài nghiên cứu cho thấy các biến thể phụ mới của nó có thể nghiêm trọng hơn.

"Về tiềm năng, BA.5 và BA.4 có thể gây triệu chứng nặng , nhưng về tổng thể, tôi nghĩ rằng nếu bạn đã tiêm đủ liều cơ bản và thậm chí được tiêm liều bổ sung vaccine COVID-19, bạn sẽ chỉ bị nhiễm các triệu chứng COVID-19 thông thường mà thôi. Nếu không được bảo vệ nhờ vaccine, rất có thể bạn sẽ chuyển nặng hơn.", TS. Allison Arwady nói.

Chú thích ảnh
Hai dòng biến thể phụ BA.4 và BA.5 lây lan nhanh hơn so với biến thể Omicron

Vậy, các triệu chứng COVID-19 phổ biến khi mắc biến thể Omicron, trong đó bao gồm cả Omicron BA.5 là gì?

Theo CDC Mỹ, sau đây là các triệu chứng COVID-19 thông thường:

- Sốt hoặc ớn lạnh

- Ho

- Hụt hơi hoặc khó thở

- Mệt mỏi

- Đau cơ hoặc tê mỏi người

- Đau đầu

- Mất vị giác hoặc khứu giác

- Viêm họng

- Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi

- Buồn nôn hoặc nôn

- Tiêu chảy

Chú thích ảnh
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Apple Valley, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo CDC Mỹ, sau đây là 4 triệu chứng điển hình khi mắc Omicron, trong đó bao gồm cả Omicron BA.5 và BA.4:

- Ho

- Mệt mỏi

- Nghẹt mũi

- Chảy nước mũi

Tại sao BA.5 và BA.4 lại nguy hiểm hơn các chủng khác trong họ Omicron?

BA.4 và BA.5 mang những đặc tính có thể lẩn trốn hệ miễn dịch, trong đó bao gồm cả khả năng lẩn tránh kháng thể tạo ra từ lần tiêm vaccine hay lần mắc COVID-19 trước đó, thậm chí cả kháng thể tạo ra nhờ từng nhiễm các phiên bản trước đó của Omicron.

Điều này lý giải tại sao BA.5 và BA.4 lại lây lan nhanh hơn các biến thể phụ khác trong họ Omicron. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy hai biến thể phụ này có khiến bệnh COVID-19 nặng hơn.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Ảnh: AFP/ TTXVN

Các biến thể phụ BA.4 và BA.5 đã được phát hiện trên toàn thế giới, gây nên bùng phát ca mắc COVID-19 ở Nam Phi vào mùa xuân năm nay. Tuy nhiên, làn sóng mới này không cao như các làn sóng COVID-19 trước đó ở Nam Phi, và tỷ lệ tử vong cũng không tăng mạnh. Trong tuần trước, Nam Phi đã phải tái áp đặt quy định đeo khẩu trang trong không gian kín.

Trong những tuần gần đây, bình quân mỗi ngày Mỹ ghi nhận 100.000 ca mắc mới, theo cơ sở dữ liệu của New York Times. Con số này có thể không phản ánh đúng ca mắc thực vì có thể có những ca mắc không được báo cáo lên. Một số nhà khoa học ước tính rằng, làn sóng ca mắc gần đây có thể lớn thứ hai trong đại dịch.

Tính đến ngày 27/6, ở Mỹ số ca nhập viện tăng 6% chỉ trong 2 tuần qua. Bình quân hơn 31.000 ca nhập viện mỗi ngày. Bình quân số trường hợp tử vong mới do COVID-19 là dưới 400 ca mỗi ngày. Đây là con số rất nhỏ so với hàng nghìn ca tử vong mỗi ngày ở đợt đỉnh điểm Omicron hồi mùa đông.

"Trong tâm trí tôi, 250 trường hợp tử vong mỗi ngày vẫn là quá nhiều", TS. Rochelle Walensky, Giám đốc CDC Mỹ nói. "Những trường hợp tử vong thường gặp ở người cao tuổi, ốm yếu, người mắc bệnh lý nền đi kèm hoặc người chưa được tiêm phòng vaccine".

Hiệu quả bảo vệ chống nhiễm bệnh của vaccine suy giảm dần theo thời gian, cũng với sự xâm nhập của Omicron BA.5 và BA.4 có thể lý giải tại sao các ca mắc mới gia tăng. Điều đó dẫn tới nhu cầu cấp bách cần phải phát triển liều vaccine bổ sung nhắm trúng đích Omicron.

Bằng chứng sơ bộ từ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng những người chưa từng được tiêm phòng bị nhiễm phiên bản trước đó của Omicron, chẳng hạn như BA.1, sẽ dễ dàng tái nhiễm BA.4 hoặc BA.5. Những người đã từng tiêm phòng vaccine COVID-19 dường như được bảo vệ tốt hơn.

Theo Suckhoedoisong.vn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm