4 gương mặt có thể 'thách thức' ông Putin trong bầu cử tổng thống Nga

06/01/2018 14:52 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trong số 64 hồ sơ đăng ký tranh cử tổng thống Nga tính đến hiện tại, giới quan sát tập trung chú ý vào một số gương mặt tiềm năng trong cuộc đua vào Điện Kremlin, ngoài đương kim Tổng thống Vladimir Putin.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) ngày 2/1 thông báo đã tiếp nhận số hồ sơ kỷ lục, lên tới 64 bộ, từ các ứng viên tranh cử tổng thống Nga, trong đó có 21 đảng phái chính trị và 43 cá nhân độc lập. Theo kế hoạch, cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 18/3 tới.

Tuy nhiên, chỉ một phần nhỏ trong số các hồ sơ này được cho là có cơ hội để cạnh tranh với đương kim Tổng thống Vladimir Putin - một ứng viên độc lập với lợi thế ủng hộ rất cao từ người dân Nga dù ông đang ở những tháng cuối nhiệm kỳ.

Chú thích ảnh
Đương kim Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: DW

Đối với các ứng viên đại diện cho một đảng chính trị không có ghế trong quốc hội, họ phải thu thập ít nhất 100.000 chữ ký ủng hộ, còn số chữ ký ủng hộ bắt buộc đối với các ứng viên tranh cử độc lập là 300.000. Trong khi đó, hạn chót để các ứng viên tập hợp đủ số chữ ký cần thiết cũng sắp tới gần.

Tính đến nay, mới chỉ có một người duy nhất được CEC cấp giấy chứng nhận để chính thức trở thành ứng viên tranh cử tổng thống Nga. Đó là lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Vladimir Zhirinovsky - một chính khách kỳ cựu từng tham gia tranh cử tới 6 lần.

Trong số các hồ sơ tranh cử tổng thống, giới quan sát Nga đã “điểm mặt” một số ứng viên tiêu biểu ngoài Tổng thống Putin, gồm “ngôi sao” truyền hình Ksenia Sobchak, nhà báo Yekaterina Gordon, nhà sáng lập đảng Yabloko Grigory Yavlinsky và lãnh đạo đảng Phát triển Boris Titov.

Ngoài ra, một số gương mặt khác cũng được nhận định sẽ gây chú ý trong cuộc bầu cử năm nay, theo Moscow Times.

Pavel Grudinin

Con đường đi lên từ một nông dân trồng dâu tây bình thường tới vị trí ứng viên tổng thống của đảng Cộng sản, đảng đối lập lớn nhất ở Nga, là câu chuyện khiến dư luận xôn xao trong mùa bầu cử Nga năm nay.

Ông Grudinin, 57 tuổi, đã được đảng Cộng sản Nga tín nhiệm làm ứng viên đại diện cho đảng ra tranh cử tổng thống hồi tháng trước. Trong khi đó, nhà lãnh đạo “lão làng” của đảng đồng thời là cựu ứng viên tổng thống Gennadiy Zyuganov không nhận được sự ủng hộ từ chính tổ chức mà ông dẫn đầu. Trong cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2012, ông Zyuganov, cựu binh 73 tuổi, đã về đích ở vị trí thứ hai sau ông Putin.

Giữ chức vụ Giám đốc doanh nghiệp Nông trang tập thể mang tên Lenin ở ngoại ô thủ đô Moscow, ông Grudinin không phải là thành viên chính thức của đảng Cộng sản Nga. Ông được phong trào Mặt trận Cánh tả bầu lần đầu tiên vào ngày 1/12/2017 sau khi giành chiến thắng trong các cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng Cộng sản Nga.

Trước đó, ông Grudinin từng là người đại diện của Tổng thống Putin trong các vòng bầu cử tại Nga năm 2000, sau đó được bầu vào Duma Nga (Hạ viện Nga) với tư cách là thành viên của đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền hồi năm 2007. Tuy nhiên 3 năm sau đó, ông Grudinin quyết định ra khỏi đảng này do mâu thuẫn về hệ tư tưởng.

Chú thích ảnh
4 ứng viên tổng thống Nga từ trái qua phải gồm Elvira Agurbash, Pavel Grudinin, Maxim Suraikin, Ayna Gamzatova. Ảnh: Moscow Times

Ayna Gamzatova

Là tổng biên tập của tạp chí “Hồi giáo”, bà Ayna Gamzatova là ứng viên mới nhất tuyên bố tranh cử tổng thống Nga. Bà cũng là phụ nữ Hồi giáo đầu tiên đăng ký tranh cử cho vị trí cao nhất Điện Kremlin này.

Bà Gamzatova là vợ đồng thời là cố vấn của Thủ lĩnh Hồi giáo ở Cộng hòa Dagestan thuộc Nga. Bà đang lãnh đạo một công ty truyền thông Hồi giáo lớn nhất tại Nga và một quỹ từ thiện có trụ sở tại Makhachkala.

Nhà ngôn ngữ học kiêm luật sư 46 tuổi này được mô tả là người ủng hộ các mối quan hệ gần gũi hơn giữa cộng đồng Hồi giáo với giáo hội Cơ đốc tại Nga.

Maxim Suraikin

Ông Maxim Suraikin, 39 tuổi, là lãnh đạo đảng “Những người Cộng sản Nga”. Tuần trước, ông vừa nộp hồ sơ lên Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga để tham gia cuộc đua vào Điện Kremlin năm 2018.

Ông Suraikin chủ trương xây dựng một liên minh phòng vệ theo kiểu Hiệp ước Warsaw trước đây, đồng thời khôi phục “nhà nước liên bang” xã hội chủ nghĩa Xô viết. Ngoài ra, lãnh đạo đảng “Những người Cộng sản Nga” cũng mong muốn nâng mức lương tối thiểu lên 70.000 rúp (khoảng 1.200 USD) và tiền trợ cấp lên 40.000 rúp (khoảng 700 USD).

Elvira Agurbash

Bà Elvira Agurbash là phó chủ tịch công ty sản xuất xúc xích có trụ sở tại vùng Moscow. Bà được Liên minh Xanh, một chính đảng ủng hộ các chính sách thân thiện với môi trường, đề cử làm ứng viên tổng thống Nga hồi tháng trước.

Bà Agurbash cam kết sẽ giải quyết vấn đề thiếu việc làm của các công dân Nga đang ở độ tuổi lao động, cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe và xóa bỏ kỳ thi quốc gia hợp nhất hiện nay ở Nga.

Ngoài ra, nếu đắc cử tổng thống Nga, nữ ứng viên này 42 tuổi cũng hứa hẹn sẽ đưa ra chính sách nhằm giảm gánh nặng thuế đối với các doanh nghiệp nhỏ tại Nga, đồng thời áp dụng mức tù chung thân đối với các đối tượng tham ô bị kết tội biển thủ công quỹ nhà nước.

Tổng thống Vladimir Putin là ứng cử viên tự do, Thủ tướng Medvedev nói gì?

Tổng thống Vladimir Putin là ứng cử viên tự do, Thủ tướng Medvedev nói gì?

Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền mong muốn Tổng thống Vladimir Putin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào tháng 3/2018.

Theo dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm