3Q Củ Hành đóng cửa và những tựa game ngừng phát hành khiến game thủ Việt tiếc nuối

11/01/2023 16:15 GMT+7 | Games-Esport

(Thethaovanhoa.vn) - Mới đây, 3Q Củ Hành đã thông báo chính thức đóng cửa, để lại cho nhiều game thủ Việt nhiều sự nuối tiếc.

3Q Củ Hành là một trong số những tựa game MOBA đầu tiên được phát hành tại thị trường Việt Nam. Tuy không quá nổi tiếng trên phạm vi toàn cầu như Liên Minh Huyền Thoại hay DOTA 2, song với việc mang nội dung cùng các vị tướng Tam Quốc, 3Q Củ Hành không khó để nhận được cảm tình của đông đảo game thủ Việt.

3Q Củ Hành đóng cửa và những tựa game ngừng phát hành khiến game thủ Việt tiếc nuối - Ảnh 1.


Trên dưới một thập kỷ được phát hành tại Việt Nam, 3Q Củ Hành đã cùng game thủ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Vui có, buồn có và cuối cùng thì tựa game này cũng phải thông báo kết thúc hành trình của mình tại thị trường game Việt. Trò chơi này tuy không còn giữ được sức hút như những ngày đầu tiên, song vẫn là nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm và thanh xuân của nhiều thế hệ game thủ Việt.

3Q Củ Hành đóng cửa và những tựa game ngừng phát hành khiến game thủ Việt tiếc nuối - Ảnh 2.


Boom Online

Được phát hành vào năm 2007 và chính thức đóng cửa 10 năm sau đó, Boom Online giống như một người bạn đặc biệt đối với thế hệ 9x. Còn nhớ vào những đầu tiên phát hành, Boom Online đã trở thành một  hiện tượng và tạo nên hàng loạt trend ở thời điểm đó. Khò Khò, Bé Bỏng, Mơ Màng… có lẽ là những cái tên mà game thủ thế hệ 9x đến giờ vẫn không thể nào quên.

3Q Củ Hành đóng cửa và những tựa game ngừng phát hành khiến game thủ Việt tiếc nuối - Ảnh 3.


Cũng giống như 3Q Củ Hành, Boom Online đóng cửa do không còn giữ được sức hút như ngày đầu tiên bởi thế hệ 9x ngày ấy đã không còn nhiều thời gian để bên cạnh người bạn thanh xuân của mình. Nhưng kỷ niệm và ký ức về một thời tuổi trẻ với Boom Online thì vẫn vẹn nguyên như ngày đầu tiên.

MU Online

MU Online là một trong số những cái tên đặc biệt, đây là tựa game được phát hành rất sớm tại thị trường Việt Nam và gắn liền với tên tuổi của nhà phát hành FPT. Đến bây giờ, nhiều game thủ 8x vẫn ngày ngày tìm kiếm lại tuổi trẻ của mình trên những máy chủ private của MU Online. Sau hơn 20 năm, MU Online vẫn là tựa game được nhiều game thủ Việt yêu thích và tiếc nuối bởi máy chủ FPT đã đóng cửa cùng sự kết thúc của nhà phát hành này.

3Q Củ Hành đóng cửa và những tựa game ngừng phát hành khiến game thủ Việt tiếc nuối - Ảnh 4.


Đặc Nhiệm Anh Hùng và Biệt Đội Thần Tốc

Đặc biệt là Sudden Attack (Biệt Đội Thần Tốc) đã bứt phá mạnh mẽ, len lỏi vào các thị trường khác ở Châu Á như một quả bom tấn, đặc biệt là ở thị trường Đông Nam Á. Tháng 1 năm 2008, Sudden Attack đồng thời xuất hiện ở 5 nước Đông Nam Á là Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Malaysia và Brunei. Đến tháng 3 năm 2008, Sudden Attack được Vinagame mua bản quyền và phát hành độc quyền tại Việt Nam dưới tên gọi: Biệt đội thần tốc.

3Q Củ Hành đóng cửa và những tựa game ngừng phát hành khiến game thủ Việt tiếc nuối - Ảnh 5.


Thế nhưng, với nhiều nguyên nhân khác nhau, mà Biệt Đội Thần Tốc (Sudden Attack) và Đặc Nhiệm Anh Hùng (Special Force) không thể tồn tại được qua những biến cố của thị trường. Cái tên còn lại là Đột Kích cũng buộc phải có những thay đổi để thích ứng như biểu tượng quả táo hay cái búa xuất hiện đã tạo nên thứ đặc trưng của tựa game này vào thời điểm đó.

Bảo Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm