34 tuổi, kiếm được hơn 100 triệu/tháng từ thu nhập thụ động: ‘Nỗi sợ nghèo khiến động lực kiếm tiền của tôi thêm mạnh mẽ’

27/12/2022 12:18 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Là con gái của một nghệ sĩ và một người chăm sóc trẻ em ở Ottawa, Canada, không khó để Amberly Grant ý thức được một điều rằng tiền là một thứ khan hiếm với gia đình cô. "Mẹ tôi luôn nói, 'Mẹ thậm chí không có một xu'", Grant nhớ lại. Trong khi đó, điệp khúc yêu thích về tiền bạc của bố cô là "Bố sẽ làm việc cho đến ngày bố chết."

 Đối với Grant, hiện 34 tuổi và sống ở Denver, cách nhìn nhận về tiền bạc của cha mẹ có ảnh hưởng lớn đến cô.

"Tôi không muốn sống một cuộc sống mà tôi phải thường xuyên lo lắng về việc liệu chiếc xe của mình có bị hỏng để rồi chúng tôi sẽ phải đi xe buýt hay không. Tôi không muốn sự căng thẳng đó," cô chia sẻ.

Hiện tại, Grant kiếm được 145.000 đô la một năm (khoảng 3.4 tỷ đồng), cộng với tiền thưởng năng suất công việc lên tới 20%, với tư cách là người quản lý dự án cấp cao tại một công ty công nghệ, đồng thời cũng kiếm thêm được 78.000 đô la (khoảng 1.8 tỷ đồng) thu nhập hàng năm từ hai bất động sản cho thuê ở Denver.

Chỉ thu nhập từ đầu tư bất động sản cũng đủ để Grant sống thoải mái mà không cần đi làm, cô ấy hoàn toàn có thể nghỉ hưu sớm nếu muốn. Tuy nhiên, Grant chưa có kế hoạch làm điều đó.

Hiện tại, Grant sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 835.000 đô la (khoảng 20 tỷ đồng). Và đây là cách cô ấy làm được điều đó.

34 tuổi, kiếm được hơn 100 triệu từ thu nhập thụ động: "Tôi không muốn sống cuộc sống suốt ngày sống trong lo lắng, căng thẳng" - Ảnh 1.

Amberly Grant (Ảnh: CNBC)

Hình thành thói quen tiết kiệm

Grant từng làm việc khoảng 20 giờ một tuần tại các nhà hàng và tiệm bánh trong thời gian học trung học, và đến năm 19 tuổi, cô đã tiết kiệm được khoảng 6.000 đô la. Một người bạn của bố đã tặng cô một chiếc ô tô cũ và Grant đã chi 1.800 đô la để sửa chữa nó trước khi lên đường đến Los Angeles.

Grant nhận được một công việc phục vụ bàn ở Hermosa Beach, với mức lương khoảng 20.000 đô la một năm. Nó không nhiều, nhưng quá đủ so với mức sống của cô. Tiền thuê nhà của cô ấy chỉ là 250 đô la một tháng – kết quả của việc chia sẻ căn hộ 3 phòng ngủ với sáu người khác.

Grant thậm chí còn có thể để dành ra được tiền. "Tôi luôn làm việc với những người cũng kiếm được số tiền như tôi, nhưng họ không bao giờ tiết kiệm được số tiền như tôi," cô nói.

Tiết kiệm không phải là để nhìn thấy một con số lớn trong tài khoản ngân hàng của mình, mà với Grant, nó có nghĩa là tự do theo đuổi cuộc sống ở bất cứ đâu mà cô ấy muốn: "Tôi sẽ dành thời gian nghỉ ngơi, đi du lịch và sống ở nước ngoài."

Từ 19 đến 25 tuổi, Grant đi lại giữa LA, New York, Thái Lan, Úc và Tucson, Arizona, trước khi quyết định định cư ở Denver. Ở mỗi nơi mới, cô ấy sẽ tìm một công việc với mức lương khiêm tốn, sống rẻ và kiếm đủ tiền để chuyển sang cuộc phiêu lưu tiếp theo.

Trong khoảng thời gian đó, cô kiếm được từ 13.000 đến 20.000 đô la một năm, cô chia sẻ.

34 tuổi, kiếm được hơn 100 triệu từ thu nhập thụ động: "Tôi không muốn sống cuộc sống suốt ngày sống trong lo lắng, căng thẳng" - Ảnh 2.

Từ 19 đến 25 tuổi, Grant đi lại giữa LA, New York, Thái Lan, Úc và Tucson, Arizona, trước khi quyết định định cư ở Denver (Ảnh: CNBC)

Tăng thu nhập và tăng tiền tiết kiệm

Quyết tâm muốn kiếm nhiều tiền hơn, Grant đăng ký học tại Cao đẳng Cộng đồng Denver ở tuổi 25. Cô không phải trả học phí nhờ các khoản trợ cấp và hỗ trợ tài chính của chính phủ. Từ đó, cô chuyển đến Đại học Colorado ở Boulder. Một lần nữa, cô ấy cũng không cần đóng học phí.

"Tôi không muốn tưởng tượng được việc học xong với khoản nợ 40 nghìn đô từ việc học đại học. Vì vậy, tôi nộp đơn cho khoảng 20 loại học bổng khác nhau, và tôi đã học xong mà không mắc nợ gì", cô nói.

Grant tốt nghiệp năm 2017 với tấm bằng về chiến lược quản lý kinh doanh và khởi nghiệp. Cô ấy loanh quanh làm một vài công việc khác trước khi kiếm được tiền "thật" với chuyên môn ở tuổi 29. Cô ấy kiếm được 52.000 đô la một năm, nhưng vẫn để ra được tiền tiết kiệm do chi phí sinh hoạt thấp. Cô chia căn nhà ba phòng ngủ với hai người bạn cùng phòng với giá 400 đô la một tháng.

Đến tháng 2/2019, mức lương của Grant đã tăng lên 65.000 USD, cô và bạn trai vào thời điểm đó quyết định mua một căn nhà và dọn đến ở cùng nhau. Để trả trước 20% cho căn hộ duplex, họ đóng góp 25.000 đô la mỗi người, mẹ của bạn trai góp 50.000 đô la.

Mối quan hệ chững lại. Một năm sau, Grant buộc phải mua lại chúng với giá 80.000 USD.

May mắn thay, ngay trong thời điểm đó, một công ty đề nghị Grant, lúc đó là điều phối viên dự án, đảm nhận vai trò quản lý dự án. Hợp đồng công việc mới đi kèm với mức lương 115.000 đô la một năm. Cô ấy cũng tăng thu nhập của mình bằng cách cho thuê căn hộ dưới cùng của ngôi nhà.

Và cô đã có thể trả lại người yêu cũ và mẹ anh ta tiền mặt.

34 tuổi, kiếm được hơn 100 triệu từ thu nhập thụ động: "Tôi không muốn sống cuộc sống suốt ngày sống trong lo lắng, căng thẳng" - Ảnh 3.

Amberly Grant (Ảnh: CNBC)

Tìm kiếm sự độc lập tài chính thông qua bất động sản

Trong thời gian học đại học, các giáo sư của Grant không phải là những người duy nhất dạy cô về tiền bạc. Cô ấy cũng phát hiện ra Mr. Money Mustache, một blog của Pete Adeney, một nhân vật hàng đầu trong phong trào FIRE (một lối sống với mục tiêu độc lập về tài chính, nghỉ hưu sớm)

"Tôi ngồi trong phòng chờ của trường và đọc từng bài báo mà Pete viết, và thốt lên, 'Ôi Chúa ơi, đây là những gì tôi muốn'," Grant nói.

Grant đặc biệt ngưỡng mộ cách tiếp cận đầu tư bất động sản của nhiều tín đồ FIRE: mua thêm bất động sản, để thu nhập cho thuê có thể giúp giảm chi phí sinh hoạt và mang lại nguồn thu nhập đa dạng.

Grant đã mua một căn nhà thứ hai vào năm 2021, một căn duplex khác, và trả hết khoản vay trong vòng một năm.

Hiện tại, Grant cho những người thuê dài hạn thuê các tầng trên cùng của cả hai căn hộ duplex, thu nhập từ tiền thuê nhà sẽ trang trải các khoản thanh toán thế chấp cho hai căn nhà. Cô cũng đăng các căn hộ của mình trên Airbnb, mang lại khoảng 6.500 đô la tiền lãi mỗi tháng (khoảng 150 triệu đồng).

34 tuổi, kiếm được hơn 100 triệu từ thu nhập thụ động: "Tôi không muốn sống cuộc sống suốt ngày sống trong lo lắng, căng thẳng" - Ảnh 4.

Amberly Grant (Ảnh: CNBC)

Mong được nghỉ hưu sớm

Hiện tại, tiền lương và thu nhập từ bất động sản của Grant là quá đủ để hỗ trợ cho ngân sách hàng tháng của cô và chồng, bao gồm khoản thanh toán thế chấp cho một ngôi nhà mà cặp vợ chồng mới mua ở Denver. Mặc dù bạn đời của cô, một người Canada, đang chờ thị thực Hoa Kỳ và hiện không thể làm việc, họ vẫn cố gắng tiết kiệm gần 70% thu nhập của Grant.

Về mặt lý thuyết, chỉ riêng thu nhập từ bất động sản của Grant cũng đủ để trang trải chi phí sinh hoạt của cô, lương của công việc chính về cơ bản là không cần động đến. Tuy nhiên, thời gian gần đây, có một sự thay đổi về chi phí: Cô và người bạn đời chào đón một em bé vào mùa thu.

Có một khoản tiền tiết kiệm đã mang lại cho Grant sự an tâm khi mới làm mẹ. Cô ấy nói: "Tôi có thể mua được bất cứ thứ gì chúng tôi cần cho con mình."

Grant dự định sẽ tiếp tục làm công việc toàn thời gian của mình trong ít nhất 3 đến 5 năm nữa - một khoảng thời gian đủ để cô tăng khoản tiết kiệm hưu trí từ 240.000 đô la lên khoảng 750.000 đô la, cô nói.

Sau đó, cô ấy hy vọng sẽ nghỉ hưu và rút khoảng 4% mỗi năm từ khoản tiết kiệm của mình, số tiền này sẽ chuyển thành thu nhập hàng năm là 30.000 đô la. Cộng thêm 78.000 đô la thu nhập cho thuê hàng năm, Grant sẽ có một số tiền mà cô ấy có thể sống thoải mái nếu không có công việc chính.

Grant vẫn chưa có một hình dung thực sự cụ thể về cuộc sống mà mình muốn. Cô ấy hy vọng sẽ dành thời gian sống ở nước ngoài, bao gồm cả một chuyến chèo thuyền quanh các hòn đảo của Hy Lạp - một kế hoạch khi con cô ấy và bất kỳ đứa trẻ nào khác của họ có thể đủ lớn để biết bơi.

Hầu hết những giấc mơ của cô ấy đều có kết thúc mở, và đó gần như là điểm mấu chốt trong suốt thời gian qua.

"Tôi thích gặp gỡ bạn bè ở nước ngoài và đến những nơi khác nhau, tìm hiểu văn hóa, ăn những món ăn khác nhau, học ngôn ngữ và chúng tôi muốn cho con mình tiếp xúc với điều đó. Và đó là điều mà FIRE sẽ mang lại cho chúng tôi, rằng chúng tôi có thể linh hoạt ở bất cứ nơi nào chúng tôi muốn", cô nói.


Alexx

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm