30 phút lịch sử của Quang Hải

01/08/2022 08:47 GMT+7 | Bóng đá Việt

Phút thứ 59 trận đấu giữa Pau FC và Guingamp, Quang Hải được vào sân thay người. Đó là thời điểm đội bóng của Quang Hải đang bị dẫn 0-4 và trận đấu gần như không còn ý nghĩa nữa.

FC Pau thua nhưng Quang Hải đã ‘thắng’ trong ngày ra mắt ở Ligue 2

FC Pau thua nhưng Quang Hải đã ‘thắng’ trong ngày ra mắt ở Ligue 2

Phút 59 trận đấu thuộc vòng 1 Ligue 2, HLV FC Pau Tholot đưa Quang Hải vào sân thay Eddie Sylvestre. Đó là khoảnh khắc lịch sử và Quang Hải đã đánh dấu nó bằng hơn 30 phút không tồi.

Có thể không ý nghĩa với cả Pau FC và Guingamp, nhưng với tiền vệ đội tuyển Việt Nam và nền bóng đá xứ sở, đấy là giây phút lịch sử. Lần đầu tiên, một cầu thủ Việt Nam ra sân ở giải hạng 2 của Pháp.

Sẽ có ý so sánh, rằng Công Vinh và Việt Thắng từng chinh chiến ở Bồ Đào Nha đấy thôi. Hay như Văn Hậu tại Hà Lan và Công Phượng từng đến Bỉ. Tất cả các cái tên và giải đấu vừa nhắc, không thể so với Pháp.

Bóng đá cựu lục địa có 5 giải đấu hàng đầu, xếp theo thứ tự là Anh, Tây Ban Nha, Đức, Ý và Pháp. Đây cũng là những giải đấu chiếm tỷ lệ các suất tham dự Cúp châu Âu cao nhất. Các bàn thắng ghi được ở những giải đấu này cũng chấm điểm cao hơn trong cuộc đua chiếc giày vàng châu Âu.

Quang Hải, Nguyễn Quang Hải, Pau FC, Kết quả Guingamp vs Pau, Đối thủ kế tiếp của Pau, Pau vs Dijon, Dijon, Dijon có mạnh không, lịch thi đấu Pau, lịch thi đấu Ligue 2
Quang Hải đã có 30 phút thi đấu ấn tượng

Và dù là Ligue 2, thì việc Quang Hải được cất nhắc trong một trận đấu chính thức, vẫn tạo ra sự khác biệt.

Trước trận đấu, người đại diện của Quang Hải là Nguyễn Đắc Văn đã chia sẻ với người viết rằng, biết mình biết người mới hy vọng không thua. Việc đưa Quang Hải đến với "vùng đệm" Ligue 2 là hợp lý.

"Có khoảng 3-4 CLB ở châu Âu đặt Quang Hải vào chế độ theo dõi đặc biệt. Nghĩa là nếu Hải thi đấu tốt ở Pau FC, thì không biết chừng cậu ấy sẽ có cơ hội gia nhập các đội bóng mạnh hơn, chơi giải đấu cao hơn. Tôi tin rằng, Hải là một cầu thủ thông minh, biết mình cần phải làm gì tốt nhất", ông Nguyễn Đắc Văn nói.

Như Thể thao & Văn hoá nhận định, Quang Hải là cầu thủ hay nhất thế hệ của mình, thậm chí là cầu thủ duy nhất của Việt Nam đạt đến đẳng cấp châu lục, trong nửa thập niên qua. Nếu Hải không thành công, thật khó kỳ vọng vào một cái tên khác chí ít ở thời điểm này.

Hải "con" đã và đang là hoa tiêu, là người dẫn lái. Hãy cổ vũ anh ấy, bởi người được chọn mang một thiên chức khác biệt so với người thường. Hôm rồi, tại trại hè bóng đá, người viết có dịp tiếp xúc với rất nhiều các em nhỏ. 10 đứa trẻ khi được hỏi, thì đến 9 người đều thần tượng anh Quang Hải và mong muốn làm được như thần tượng.

Sức hút kỳ lạ của một cái tên. Và nền bóng đá, chắc chắn không chỉ có mỗi Quang Hải. Nhưng ngay cả thần tượng cũng cần phải được xây dựng một cách cẩn thận. Không cẩu thả được!

Quang Hải được chấm điểm cao nhất trong số các thành viên của Pau FC ở trận vừa rồi, dù anh chỉ xuất hiện 30 phút cuối trận và dù đội bóng của anh thua trận. Sự khởi đầu như thế đã là ngoài mong đợi. Chúc Quang Hải sẽ không ngừng nỗ lực và gặt hái thành công ở trời Tây.

CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm