30 năm ngày vĩnh biệt Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: Họ đến với cuộc đời như một thiên sứ

15/08/2018 08:08 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 30 năm kể từ thời điểm nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, nhà thơ Xuân Quỳnh và bé Lưu Quỳnh Thơ qua đời, nhưng người thân, bạn bè và khán giả vẫn còn nguyên cảm xúc khi chia sẻ về "đêm định mệnh”: 29/8/1988.

Và những bạn bè của cặp vợ chồng tài hoa bạc mệnh ấy đã cùng chia sẻ những ký ức khó quên trong buổi giới thiệu đêm thơ nhạc kịch Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại vào sáng 14/8 tại Hà Nội.

1. Cách đây 30 năm, ngày 29/8/1988, một tin chấn động đến với giới nghệ sĩ sân khấu và văn học nước nhà: gia đình nhà thơ - nhà viết kịch Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh cùng con trai út Lưu Quỳnh Thơ đã ra đi trong một tai nạn giao thông trên đường từ Hải Phòng về Hà Nội.

Khi ấy, nhà thơ Lưu Quang Vũ 40 tuổi, nhà thơ Xuân Quỳnh 46 tuổi, con trai út Lưu Quỳnh Thơ 13 tuổi. 30 năm qua đi, hình ảnh yêu thương của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh cùng cháu Lưu Quỳnh Thơ vẫn sống mãi trong trái tim người thân, bè bạn.

Chú thích ảnh
Poster chương trình

NSƯT Lê Chức chia sẻ nhiều điều cảm động giữa ông với gia đình Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh. “Tất cả những gì liên quan tới ba người Vũ, Quỳnh, Thơ mà chúng ta yêu quý và trân trọng hiện giờ vẫn đầy ắp trong cá nhân tôi và trong nhiều người anh chị em, bạn bè của họ” - ông nói - “Tôi không thể quên ký ức xưa bởi chúng tôi từng chia cho nhau cái nghèo chứ không phải sự giàu sang, chúng tôi từng bên nhau trong hoàn cảnh rất khó khăn”.

NSƯT Lê Chức bảo, đã 30 năm trôi qua nhưng cái đêm định mệnh ấy dường như vẫn còn nguyên trong ký ức của ông.

Chú thích ảnh
Từ trái qua: các nhà báo Lưu Minh Vũ, Lưu Quang Định, NSƯT Lê Chức và nhà phê bình Ngô Thảo – những người thân và bạn bè của gia đình Lưu Quang Vũ trong sáng 14/8.

“Nhận được tin Vũ qua đời, tôi bỏ dở bữa cơm, cùng Ngọc Thụ chạy vội sang 51 Trần Hưng Đạo. Tôi là một trong những người đón và khiêng 3 chiếc quan tài gỗ thông từ xe của bệnh viện Hải Dương chở Vũ, Quỳnh và cháu Quỳnh Thơ, đặt vào trong Nhà tang lễ Bệnh viện Việt Đức" - ông nói.

"Lúc ấy, đạo diễn Đình Quang đến và yêu cầu chuyển sang Bệnh viện Việt Xô. Chúng tôi lại ôm người bạn vào nhà lạnh của Bệnh viện Việt Xô, đặt Vũ với Quỳnh nằm ở phần trên của khay lạnh. Còn ở tầng dưới, chúng tôi xếp cháu Thơ nằm cùng với người đã nằm sẵn ở đó, mặc áo vàng của nhà chùa"- NSƯT Lê Chức chia sẻ thêm - "Bây giờ tôi vẫn nghĩ về mặt tâm linh, họ đến với cuộc đời như một thiên sứ, và họ rời bỏ chúng ta, lặng lẽ về thiên đường sau khi hoàn thành sứ mệnh của mình”.

Chú thích ảnh
Vợ chồng Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh

2. Hồi tưởng về nhà viết kịch Lưu Quang Vũ và nhà thơ Xuân Quỳnh, nhà văn Ngô Thảo cũng chia sẻ về đêm 29/8/1988 định mệnh, nhận tin buồn xót xa khiến ông và các bạn bè không thể nào quên.

Cùng với đó, nhà văn Ngô Thảo cũng cho hay: “Tôi nhớ tới một Lưu Quang Vũ tài năng nhưng không thể ép mình trong những khuôn phép. Lưu Quang Vũ đầy ý chí, nghị lực và tâm huyết khi đã tự nghiên cứu và trở thành nhà biên kịch với hơn 50 tác phẩm”.

Chú thích ảnh
Nhà văn Ngô Thảo phát biểu

"Mọi người quan tâm tới tính dự báo, tính thời sự của kịch Lưu Quang Vũ nhưng tôi nghĩ, những tác phẩm đó trọn vẹn, vượt qua tính thời sự là chất ngọc" - ông nói - "30 năm rồi chúng ta vẫn nhớ Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh, vì họ để lại cho chúng ta những viên ngọc có ánh sáng thật lung linh”.

"Bên cạnh sự ghi nhận từ những giải thưởng, còn một phần thưởng khác cũng danh giá và đáng trân quý không kém, đó chính là niềm thương nhớ, sự ngưỡng mộ của bạn bè, công chúng dành cho tài năng của hai cố tác giả suốt 30 năm qua" - nhà báo Lưu Quang Định, Tổng biên tập báo báo điện tử Dân Việt, em trai cố nhà thơ Lưu Quang Vũ cho biết - "Bởi thế, trong chương sắp tới, tôi hy vọng: thêm một lần nữa, chúng ta sẽ được ngồi lại cùng nhau, giống như năm xưa, anh chị Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh ngồi với bạn bè, đọc một câu thơ hay, nói một câu đùa vui, và cùng khát khao một ngày mai đẹp hơn cho nhân loại".

Đêm thơ nhạc kịch Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại

Chương trình được phối hợp tổ chức bởi gia đình của 2 nghệ sĩ, báo Dân Việt, Nhà hát Tuổi trẻ, Đài Truyền hình Việt Nam và sẽ diễn ra lúc 20h ngày 26/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại gồm 3 phần: Phần 1 là những bài thơ, ca khúc được phổ nhạc của 2 tác giả; phần thứ 2 là những hồi ức đẹp nhất, những kỷ niệm lần đầu được kể về hình ảnh của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh trong trí nhớ và tình yêu bè bạn; phần 3 là trích đoạn vở kịch nổi tiếng Hoa cúc xanh trên đầm lầy do các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ trình diễn.

Chương trình có sự tham gia của nhiều gương mặt như NSND Phạm Thị Thành, NSND Lê Khanh, NSƯT Lê Chức, nhà văn Lê Minh Khuê, nhạc sĩ Nguyễn Cường, nhạc sĩ Lê Tâm, ca sĩ Tùng Dương...

Tiểu Phong

Kịch Lưu Quang Vũ: Hâm nóng quá khứ để tìm lời giải cho hôm nay

Kịch Lưu Quang Vũ: Hâm nóng quá khứ để tìm lời giải cho hôm nay

Một loạt các hoạt động sân khấu đang được triển khai, nhân tưởng niệm 30 năm ngày mất của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ (29/8/1988).

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm