3 triệu người dân Mỹ mang theo súng hàng ngày

20/10/2017 15:17 GMT+7 | Trong nước

(Thehaovanhoa.vn) - Theo nghiên cứu được công bố ngày 19/10 trên Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng của Mỹ, khoảng 3 triệu người dân Mỹ mang theo súng ngắn hàng ngày.

9 triệu người khác cũng mang theo loại vũ khí nguy hiểm này ít nhất 1 lần trong tháng, trong đó hầu hết là nam thanh niên sống ở miền Nam nước Mỹ và lý do phổ biến nhất mà những người này biện minh cho hành vi mang súng là để tự vệ.

Nghiên cứu do các chuyên gia thuộc Viện Sức khỏe Cộng đồng thuộc Đại học Washington, Viện Sức khỏe Cộng đồng thuộc Đại học Harvard, Đại học Colorado và Đại học Đông Bắc Mỹ tiến hành.

Các tác giả cho biết đây là công trình nghiên cứu đầu tiên trong 20 năm qua về thói quen mang súng ngắn tại Mỹ - đất nước đã xảy ra hàng loạt các vụ xả súng làm chết nhiều người tại trường học, nhà hát và công sở.

Phó Giáo sư chuyên ngành dịch tễ học Ali Rowhani-Rahbar đang làm việc tại Viện Sức khỏe Cộng đồng, Đại học Washington, đứng đầu nhóm nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu hành vi mang súng ngắn của người dân Mỹ  khi các vụ phạm tội liên quan tới súng ngắn chiếm tới 90% số những vụ giết người bằng súng và tội phạm liên quan tới súng mà chưa gây hậu quả chết người.

Chuyên gia này chia sẻ thêm, bước đi quan trọng đầu tiên để đánh giá tác động của việc mang súng trên phạm vi toàn quốc đó là cần đánh giá chính xác mức độ phổ biến của các hành vi này cùng với đặc điểm của những người mang theo súng bên mình.

Năm 2015, các chuyên gia đã tiến hành cuộc khảo sát hành vi mang súng đối với 1.444 người sở hữu súng ngắn – số này được lựa chọn trên phạm vi toàn nước Mỹ và có tính đại diện cao.

Kết quả khảo sát cho thấy so với những người sở hữu súng ngắn không mang theo súng, những chủ sở hữu súng mà mang theo súng bên mình có xu hướng trẻ hơn và đa số là nam giới, sống tại miền Nam nước Mỹ, lớn lên trong môi trường gia đình sở hữu súng, tự nhận mình là những người bảo thủ về chính trị và sở hữu nhiều hơn 1 chủng loại súng cầm tay.

Đáng chú ý, chỉ 80% trong số những người sở hữu súng ngắn mà mang theo vũ khí có giấy phép, trong đó hai phần ba trong số này cho biết mình mang súng một cách kín đáo, chỉ 10% số người được hỏi chia sẻ thẳng thắn mình công khai việc mang theo súng bên người và chỉ một số người sở hữu súng ngắn thừa nhận việc mang súng một cách kín đáo mà không có giấy phép là hành vi vi phạm pháp luật.

Xả súng ở Mỹ, một người Việt thiệt mạng

Xả súng ở Mỹ, một người Việt thiệt mạng

Nạn nhân là chị Nguyễn Thị Thanh Tín, 31 tuổi, nhân viên làm việc cho cơ quan kiểm soát an toàn thực phẩm của thành phố San Bernadino.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm