3 thuật ngữ fandom K-pop này đã mất đi ý nghĩa của chúng

13/03/2023 12:01 GMT+7 | Kbiz

Các fandom K-pop đã gây bão mạng xã hội trong những năm gần đây. Với việc mỗi fandom tiếp tục phát triển, họ bắt đầu chiếm lĩnh những không gian ngày càng lớn hơn khi thời gian trôi qua.

Những cộng đồng gắn bó chặt chẽ này chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm với nhau đến nỗi đôi khi họ phải tạo ra những từ hoặc cụm từ mới để nhận dạng chúng.

3 thuật ngữ fandom K-pop này đã mất đi ý nghĩa của chúng - Ảnh 1.

Lý do đằng sau nhu cầu về "từ" mới nằm ở chỗ nhiều trải nghiệm của fandom K-pop rất độc đáo và khác biệt so với trải nghiệm của các fandom phương Tây.

Tuy nhiên, với thời gian trôi qua và việc ngày càng có nhiều người giới thiệu các cộng đồng này, người hâm mộ bắt đầu cảm thấy như một số từ đã bắt đầu mất đi ý nghĩa ban đầu của chúng.

1. "Fancam"

Nhiều người hâm mộ cảm thấy như thuật ngữ "fancam" - một từ được sử dụng rộng rãi trong các fandom K-pop - đã khác xa với ý nghĩa ban đầu của nó và mọi người chủ yếu đổ lỗi cho các công ty phát sóng chương trình âm nhạc vì điều đó.

Trong những năm gần đây, fancam bắt đầu được đăng tải hàng loạt bởi các kênh chương trình âm nhạc trên YouTube, với các phiên bản mới như "facecam" hay "fullcam" cũng đang được thử nghiệm.

Người hâm mộ đã bày tỏ rằng điều này đang làm thay đổi ý nghĩa ban đầu của fancam, vốn ban đầu chỉ đơn giản là những video do người hâm mộ ghi lại.

Theo người hâm mộ K-pop, một cách sử dụng sai khác của thuật ngữ này xuất phát từ việc tổng hợp các video do người hâm mộ tạo ra của các thần tượng khác nhau cho các bài hát khác nhau.

Xu hướng này đang ở mức cao nhất mọi thời đại sau khi TikTok cũng trở thành một nền tảng truyền thông xã hội khổng lồ.

Một số người sáng tạo đã sử dụng thuật ngữ "fancam" để chỉ các phần tổng hợp của họ và người hâm mộ K-pop đã nhiều lần nhắc lại rằng việc sử dụng thuật ngữ này, trong trường hợp đó, là sai.

2. "Dance practice" (luyện vũ đạo)

Các bài tập vũ đạo là một hình thức khác của nội dung quảng bá truyền thông chỉ có ở K-pop.

Những video này bắt đầu là bản ghi lại các thần tượng luyện tập vũ đạo mới của họ trước khi tái xuất - được phát hành trên YouTube sau khi phát hành chính thức.

Những video này cũng được cho là đã được gửi đến các chương trình âm nhạc hoặc các sự kiện khác nhằm mục đích dàn dựng và vị trí máy quay.

Tuy nhiên, sau khi các nhóm như SHINee bắt đầu tải chúng lên mạng xã hội, chúng đã trở thành nội dung quảng cáo dễ thực hiện được người hâm mộ yêu thích từ các thương hiệu của của các nghệ sĩ.

Các buổi tập vũ đạo không chỉ hoàn hảo để xem kỹ năng vũ đạo thực sự của các thần tượng khác nhau mà còn trở thành cách tốt nhất để chính người hâm mộ học vũ đạo của các bài hát K-pop yêu thích của họ.

Với sự nổi tiếng ngày càng tăng này, các hãng bắt đầu nỗ lực nhiều hơn để làm cho việc luyện tập vũ đạo trở nên chuyên nghiệp nhất có thể, nhằm mục đích nhận được càng nhiều lời khen ngợi càng tốt cho các nghệ sĩ của họ.

Tuy nhiên, động thái này đã khiến người hâm mộ bỏ lỡ hình thức luyện tập khiêu vũ ban đầu - với nhiều người nói rằng họ cảm thấy chân thực và "thật" hơn.

3. "Ace"

Trong khi "fancam" và "dance practice" là những thuật ngữ bắt đầu thay đổi do ảnh hưởng của những ông lớn trong ngành như hãng thu âm và công ty truyền hình, thì ý nghĩa của "át chủ bài" hầu hết đã thay đổi do chính người hâm mộ K-pop.

"Ace" ban đầu được sử dụng bởi các công ty và phương tiện truyền thông Hàn Quốc để chỉ những thần tượng có khả năng hát, nhảy hoặc rap đặc biệt tốt.

Bản thân từ "ace" như một tính từ được sử dụng như một từ đồng nghĩa với "rất tốt" hoặc "xuất sắc".

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, người hâm mộ K-pop bắt đầu sử dụng thuật ngữ này để mô tả những thần tượng xuất sắc ở cả 3 tài năng mà một thần tượng có thể có: hát, nhảy và rap.

Điều này mang lại cho "ace" một ý nghĩa mới về "người toàn diện" hơn là giỏi đặc biệt ở một thứ.

Một số người hâm mộ cũng cảm thấy rằng ý nghĩa "át chủ bài" cũng được nhiều người sử dụng một cách lỏng lẻo, với một số sử dụng từ này để chỉ những thần tượng trung bình ở cả 3 kỹ năng, thay vì chỉ những người xuất sắc.

Việt Lâm (theo Koreaboo)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm