3 kiểu người tưởng là tàn nhẫn nhưng lại là quý nhân của cuộc đời bạn: Gặp được họ cuộc đời bạn vững như được dựa sông, dựa núi

09/02/2023 21:59 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Kết thân được với người tốt như đọc được cuốn sách hay. Được ở bên cạnh những quý nhân này cuộc đời bạn vững hơn dựa sông, dựa núi.

Trong tác phẩm kinh điển "Hàn Phi Tử" có đoạn viết: "Trống rỗng mới biết chân lý". Câu này được hiểu là mọi thứ đều phải nhìn vào bản chất thông qua hiện tượng. Khi đã nhìn thấu được bề ngoài của sự vật bạn mới có thể thấy được sự thật. 

Lòng người khó đoán nếu chỉ nhìn lời nói bề ngoài bạn khó có thể phân biệt được kẻ gian hay người cao thượng. Vì thế cổ nhân đã đúc rút ra rằng 3 kiểu người sau đây tưởng là 'tiểu nhân' nhưng thực ra họ lại là người cao thượng, giúp bạn được thức tỉnh. Vì thế khi gặp được họ cần trân quý bởi đây chính là quý nhân dẫn lối trên đường đời.

1. Người sẵn sàng dội gáo nước lạnh khi bạn kiêu ngạo  

Khi gặp thất bại, bạn thường có xu hướng chán nản. Tuy nhiên một khi thành công, trong bạn chắc chắn có sự kiêu ngạo, phấn khích. 

Trong cuộc sống con người dễ tự mãn sau khi đạt được thành quả trong công việc. Từ đây họ phớt lờ ý kiến góp ý của người khác, cho rằng mình đã đủ giỏi và không cần học hỏi từ những người xung quanh. Họ dần đắm chìm vào vòng hào quang bản thân đã tự tạo ra mà không để mắt đến những lời nói của người khác. Chính điều này khiến hành trình tiếp theo của họ gặp phải thất bại một cách dễ dàng. 

Bởi vậy lúc này nếu có một người ở bên rung chuông báo động và "dội gáo nước lạnh" vào người bạn. Chắc chắn bạn sẽ có suy nghĩ xấu về anh ta. Song thực tế, nếu xét về đường dài, chính họ là quý nhân giúp bạn tỉnh thức. 

3 kiểu người tưởng là tàn nhẫn nhưng lại là quý nhân của cuộc đời bạn: Gặp được họ cuộc đời bạn vững như được dựa sông, dựa núi - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Trong Tam quốc diễn nghĩa, Dương Tu là một nhân tài kiệt xuất được tào tháo rất trọng dụng. Tuy nhiên chỉ vì thói kiêu ngạo, cậy tài, khoe tài, Tào Tháo cũng không dung nổi mà ban cho cái chết. 

Ở đời giấu dốt là dại dột, giấu khôn là khôn ngoan. Con người cần học cách che đậy sự sắc sảo của bản thân. Tài năng và trí tuệ thực sự là biết những điều mà bản thân mình không biết, để từ đó không ngừng học hỏi và ngày càng tiến bộ.

Trong thời đại này, nhiều người nóng vội thể hiện bản thân, khao khát được người khác công nhận. Vì vậy, khi vừa mới đạt một chút thành tựu đã vội dương dương tự đắc, coi thường người khác. Trong cuộc sống này, chỉ có những người có tài mà lặng lẽ, có công mà biết thận trọng, có thành tựu nhưng khiêm tốn thì mới là bậc đại tài thực sự. Vì thế những người sẵn sàng ngăn cản khi bạn tỏ ra kiêu ngạo với chút thành tựu đạt được thực sự là một quý nhân. 

2. Người trao cho bạn cơ hội luyện tập chứ không phải là một giải pháp tức thời 

Nếu quan sát bạn sẽ thấy có 2 kiểu cha mẹ: Một là cha mẹ thấy con ngã liền chạy đến đỡ dậy và an ủi; hai là cha mẹ đứng sang một bên động viên con đừng dậy. Nhìn vào bạn cũng biết rằng cách nào của cha mẹ là tốt hơn cho con cái. 

Trong cuộc sống của người trưởng thành cũng vậy. Khi gặp khó khăn trong chuyện kinh doanh và cần sự giúp đỡ, có thể bạn sẽ gặp 2 kiểu ân nhân: Một là người sẵn sàng cho bạn vay tiền để giải quyết khó khăn lập tức, hai là người chỉ đưa ra những sai lầm bạn mắc phải dẫn đến hậu quả này và không ngừng động viên nỗ lực để khắc phục. Có lẽ, nhiều người sẽ bày tỏ thái độ biết ơn với người cho vay tiền. 

Thực tế, đúng là chúng ta nên biết ơn những người cứu giúp mình. Song ở một góc độ khác những người lạnh lùng chỉ cho bạn khuyết điểm và tạo động lực để bạn sửa sai mới thực sự là quý nhân của cuộc đời bạn. Bởi từ đây, bạn sẽ nhìn ra khuyết điểm của mình để khắc phục và tránh ở những lần sau thay vì là một khoản tiền để giải cứu nhưng sau đó có thể vẫn lặp lại lỗi sai đó. 

3 kiểu người tưởng là tàn nhẫn nhưng lại là quý nhân của cuộc đời bạn: Gặp được họ cuộc đời bạn vững như được dựa sông, dựa núi - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

3. Người luôn hơn thua với bạn 

Mỗi người xuất hiện trong cuộc đời bạn đều có một lý do. Giống như việc đối thủ xuất hiện luôn tranh giành và hơn thua, không phải họ đến để vùi dập hay kéo bạn đi xuống. Nghĩ theo hướng tích cực, họ xuất hiện là động lực để bạn cố gắng. 

Vốn dĩ con người sinh ra, không ai muốn thua kém người khác. Đó là mấu chốt để đối thủ xuất hiện giúp bạn không ngừng nỗ lực, không ngừng sáng tạo để đạt được những thành quả tốt nhất. Đối thủ giúp ta không ngủ quên trên chiến thắng. Bởi chỉ cần dừng chân đối thủ có thể vượt lên bất cứ lúc nào. 

Vậy nên sự xuất hiện của những đối thủ có thể được coi là những quý nhân khích lệ sự nghiệp của bạn theo một cách khốc liệt hơn chứ không phải là lời động viên mềm mỏng. 


Đinh Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm