27 nước châu Âu thống nhất cấp Thẻ xanh Covid-19

16/09/2021 15:30 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Giờ đây, 500 triệu người tại 27 quốc gia đi lại tự do xuyên biên giới nhờ dùng chung một ứng dụng thẻ xanh Covid-19 nhất quán.

EU có thể cấp 'thẻ thông hành' không mắc Covid-19 cho công dân từ tháng 6 tới

EU có thể cấp 'thẻ thông hành' không mắc Covid-19 cho công dân từ tháng 6 tới

Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực hết sức nhằm đảm bảo tất cả công dân và người cư trú có thể được cấp "thẻ thông hành chứng nhận không mắc Covid-19" vào tháng tới.

Tháng Giêng năm nay, khi chiến dịch tiêm chủng vừa chớm bắt đầu, Ủy ban châu Âu đã xây dựng xong bộ tiêu chuẩn kỹ thuật Chứng chỉ xanh COVID-19, bao gồm những dữ liệu bắt buộc phải có và quy chuẩn mã QR cho toàn bộ 27 quốc gia thành viên với 500 triệu dân. Mỗi nước châu Âu tùy ý thiết kế ứng dụng riêng, hoặc dùng lẫn của nhau, nhưng bắt buộc phải dựa trên bộ tiêu chuẩn nhất quán đó.

Chú thích ảnh
 “Thẻ xanh vaccine” điện tử được nhiều nước phát triển phục vụ quá trình mở cửa sau dịch Covid-19. Nguồn: Guardian

Bà Ursula Von Der Leyen - Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết: "Chứng chỉ xanh sẽ xác thực mọi dữ liệu hiển thị và các dữ liệu tối thiểu đó được công nhận lẫn nhau tại tất cả các quốc gia thành viên. Thông tin có trong các chứng chỉ cũng được tập trung thành một cơ sở dữ liệu thống nhất, nhằm mục đích phối hợp mở cửa dần dần một cách an toàn và bền vững".

Tại Vương quốc Bỉ, người dân chỉ phải tải về máy điện thoại một ứng dụng duy nhất và ứng dụng đó cũng đơn giản, chỉ có 3 trang màn hình. Họ tên, ngày sinh, đã tiêm chủng, tiêm ngày nào, vaccine gì. Chưa tiêm chủng nhưng vừa làm xét nghiệm PCR, test khi nào. Đã nhiễm virus và khỏi bệnh, khỏi ngày nào. Mã QR do Bỉ cấp theo bộ tiêu chuẩn chung, máy quét tại bất cứ quốc gia châu Âu nào cũng đọc được. Nếu không có điện thoại, có thể tải về bản in, hoặc yêu cầu gửi tới tận nhà.

Ông Luigi Lorenzato – người dân Bỉ nói: "Tôi không chắc liệu Chứng chỉ xanh có giải quyết được vấn đề gì hay không, nhưng đó là cách duy nhất cho phép chúng tôi tới nhà hàng, phòng tập, tiếp xúc với người khác mà không rủi ro cho bất cứ ai".

Người Phần Lan, Thụy Điển ở Bắc Âu, bay đi nghỉ ở cực Nam châu Âu, Malta, Hy Lạp, chỉ cần chìa thẻ xanh COVID-19 khi nhập cảnh. Tính tới cuối tháng trước, hơn 200 triệu người châu Âu đã có Chứng chỉ xanh. Một bộ tiêu chuẩn kỹ thuật nhất quán, một mã QR tương thích tại 27 quốc gia, đã cứu mùa du lịch hè năm nay và đang tiếp tục tạo thuận lợi đi lại tự do giữa các nước châu Âu.

Theo VTV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm