25 tác phẩm giành Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 4

03/11/2021 11:02 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Theo thông tin từ Hội Xuất bản Việt Nam, dự kiến, lễ trao "Giải thưởng Sách Quốc gia" lần 4 sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 12/11, tại Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

27 cuốn sách, bộ sách được trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3

27 cuốn sách, bộ sách được trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3

Giải thưởng Sách quốc gia được tổ chức và trao giải hằng năm, nhằm trao cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung, tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ; có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng hoặc đóng góp sâu rộng về chuyên môn và được công chúng đón nhận, giới chuyên môn đánh giá cao ở các lĩnh vực.

Mặc dù trong thời điểm dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 4 được tổ chức đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà xuất bản (47/57 nhà xuất bản trên cả nước) với 365 cuốn sách (tăng 3 cuốn) cho 284 tên sách (nhiều hơn 29 tên sách so với năm 2020).

Giải thưởng tiếp tục có một số điều chỉnh, đổi mới, đặc biệt là việc tập trung kiện toàn, bổ sung các thành viên mới là những nhà khoa học, nhà nghiên cứu uy tín, trong đó có một số nhà khoa học trẻ vào Hội đồng Sơ khảo, Chung khảo đến từ nhiều miền trên cả nước.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao giải A cho tác giả, nhóm tác giả đoạt giải tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 năm 2020. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Các Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo và Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã làm việc khẩn trương, thận trọng, nghiêm túc, khách quan để lựa chọn được những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị cao để trao giải.

Trên cơ sở 2 vòng Sơ khảo và Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng sách Quốc gia đã trao đổi, thảo luận kỹ trước khi biểu quyết thông qua các cuốn sách đoạt giải. Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba đã thống nhất trao giải cho 25 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 2 giải A, 9 giải B, 14 giải C.

Các cuốn sách, bộ sách đạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Giải thưởng Sách Quốc gia được tổ chức và trao giải hằng năm, nhằm tôn vinh những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung, tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ; có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng hoặc đóng góp sâu rộng về chuyên môn và được công chúng đón nhận, giới chuyên môn đánh giá cao ở các lĩnh vực.

Giải thưởng cũng tôn vinh những người sáng tác và những nhà hoạt động trong lĩnh vực xuất bản sách Việt Nam, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng định hướng, phù hợp với xu hướng hội nhập.

Là giải thưởng uy tín của ngành xuất bản, tôn vinh giá trị và người làm sách trong cả nước, đây cũng là cơ hội để các nhà xuất bản nhìn lại những thành quả lao động trong suốt một năm; bạn đọc cả nước có thêm kênh thông tin để cùng tìm kiếm sự đồng cảm sâu sắc qua cách chấm giải thưởng có sự tương đồng với chính người đọc.

P. V/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm