25 quốc gia tranh giải tại Liên hoan phim quốc tế Imedghassen lần 2

12/02/2022 08:30 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, ngày 11/2, tại thủ đô Algiers, Ban tổ chức Liên hoan phim quốc tế Imedghassen lần 2, cuộc thi quốc tế về phim ngắn hay nhất, cho biết 29 phim đến từ 25 quốc gia sẽ tham gia tranh giải tại liên hoan lần này, dự kiến diễn ra từ ngày 1-5/3 tới ở tỉnh Batna.    

Algeria ra mắt phim tài liệu 'Việt Nam, viên ngọc quý của châu Á'

Algeria ra mắt phim tài liệu 'Việt Nam, viên ngọc quý của châu Á'

Trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chiều 27/8 tại Trung tâm chiếu phim IBN Zeydoun ở thủ đô Algiers, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã phối hợp với Bộ Văn hóa Algeria tổ chức buổi chiếu ra mắt bộ phim tài liệu "Việt Nam, viên ngọc quý của châu Á" do hãng Lotus Films (Algeria) thực hiện với sự hợp tác và hỗ trợ của Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, 29 phim tham gia tranh giải được tuyển chọn từ 2.283 phim ngắn của 109 quốc gia gửi tác phẩm dự thi trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến cuối tháng 12/2021.

Trong đó, các phim của các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Uganda, Palestine, Brazil,…sẽ tranh giải ở các hạng mục gồm phim ngắn hay nhất, đạo diễn xuất sắc nhất, kịch bản hay nhất và dựng phim tốt nhất. Lễ khai mạc sẽ có sự góp mặt của những tên tuổi nổi tiếng trong làng điện ảnh, kịch và truyền hình Algeria, cũng như nhiều khách mời nổi tiếng đến từ nhiều nước trên thế giới.   

Chú thích ảnh
29 phim đến từ 25 quốc gia sẽ tham gia tranh giải tại liên hoan lần này

Trong khuôn khổ liên hoan phim, với sự hợp tác của Trung tâm Điện ảnh và nghe nhìn Quốc gia Algeria (CNCA), một chương trình "caravan phim truyện Algeria" sẽ  được chiếu tại các xã vùng xám (các địa phương nghèo, khó khăn) ở tỉnh Batna để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân.

Bên cạnh đó, một loạt các chuyến du ngoạn tham quan dành cho khách tham dự liên hoan sẽ được tổ chức trên các địa điểm khảo cổ và du lịch nổi tiếng của địa phương này như thành phố khảo cổ Timgad, được coi là một trong những thành phố La Mã cổ nhất ở Bắc Phi, lăng mộ của vua Numidian "Imedghassen",…   

Liên hoan phim Imedghassen được tổ chức hàng năm kể từ năm 2021 nhằm mục đích "khơi dậy một tinh thần mới trong ngành công nghiệp điện ảnh Algeria" và để quảng bá du lịch Algeria thông qua nghệ thuật thứ 7.

Liên hoan phim được đặt theo tên của vị vua Numidian "Imedghassen", lăng mộ của ộng được xây dựng trên vùng đất của tỉnh Batna vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Tổ chức UNESCO đã xếp di  tích này là di sản thế giới vào năm 2002, và Algeria cũng xếp hạng là di sản quốc gia được bảo tồn kể từ năm 1967.   

Tại liên hoan phim đầu tiên, hạng mục phim ngắn hay nhất thuộc về về tác giả người Đức gốc Palestine, đạo diễn Firas Khoury, với  tác phẩm Maradona’s Legacy (tạm dịch "Di sản của Maradona").

Tấn Đạt/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm