23.000 người Ý sơ tán do lũ lụt vẫn chưa thể trở về nhà

23/05/2023 18:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Giới chức Italy cho biết hơn 23.000 người ở Đông Bắc nước này vẫn chưa thể trở về nhà sau gần 1 tuần xảy ra trận lũ lụt nghiêm trọng khiến 14 người thiệt mạng.

Nhà chức trách vùng Emilia Romagna cho biết hầu hết những người này đang tạm trú tại nhà bạn bè hoặc người thân, trong khi gần 2.700 người khác đang lưu lại tại những nơi như khách sạn, trường học, phòng gym, hoặc các cơ sở tạm trú do chính quyền chỉ định.

Italy: Hơn 23.000 người sơ tán do lũ lụt vẫn chưa thể trở về nhà - Ảnh 1.

Cảnh ngập lụt tại Conselice, gần Ravenna,Italy, ngày 21/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Giới chức cho biết một số khu vực đã triển khai việc dọn dẹp ngay sau khi nước rút, trong khi những khu vực còn lại vẫn chìm trong nước lũ. Sáng 23/5, người dân đã bắt đầu nỗ lực khắc phục hậu quả sau thiên tai, trong đó tập trung khôi phục kết nối Internet cho các bệnh viện, công sở, trường học và những vùng dân cư bị cô lập. Chính quyền khu vực cũng đã phân bổ 100 thiết bị kết nối Internet vệ tinh Starlink, do SpaceX sản xuất, tại các khu vực lân cận Ravenna.

Bên cạnh thiệt hại về người, nhà chức trách vẫn chưa xác định được cụ thể thiệt hại về vật chất đối với vùng Emilia-Romagna, vốn là một trong những khu vực giàu có nhất Italy.

Italy: Hơn 23.000 người sơ tán do lũ lụt vẫn chưa thể trở về nhà - Ảnh 2.

Ảnh: AFP/TTXVN

Tổ chức vận động hành lang nông nghiệp Confagricoltura ước tính ít nhất 10 triệu cây ăn quả sẽ bị nhổ bỏ do ảnh hưởng của lũ, thậm chí có thể lên tới 40 triệu cây. Trong khi đó, hơn 600 con đường vẫn đang bị phong tỏa. Nhà chức trách ước tính sẽ cần hơn 620 triệu euro để khôi phục mạng lưới giao thông và các tuyến đường bị lũ tàn phá.

Ngày 21/5, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đã đến thăm các vùng đang chịu ảnh hưởng lũ lụt ngay sau khi trở về sớm từ Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ở Nhật Bản. Thủ tướng dự kiến tổ chức một cuộc họp nội các ngày 23/5 để thảo luận việc hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai cho khu vực này.

Italy: Hơn 23.000 người sơ tán do lũ lụt vẫn chưa thể trở về nhà - Ảnh 3.

Ảnh: AFP/TTXVN

Một số nhóm tư nhân đã cam kết tài trợ để giúp vùng Emilia-Romagna tái thiết, trong đó có tập đoàn ô tô Italy-Pháp Stellantis với cam kết viện trợ 1 triệu euro, nhà sản xuất ô tô hạng sang Ferrari, tập đoàn các thương hiệu xa xỉ của Pháp LVMH và tập đoàn Kering, chủ quản của nhà mốt Italy Gucci.

Nhà chức trách vùng Emilia-Romagna, Stefano Bonaccini đã đệ trình một danh sách các yêu cầu hỗ trợ đối với chính phủ, từ giúp đỡ những người lao động trong lĩnh vực nông nghiệp cho đến tạm đình chỉ các khoản thuế và thế chấp. Trong dài hạn, ông Bonaccini cho rằng khu vực này cần một kế hoạch toàn diện để tái thiết, duy trì và đảm bảo an toàn trước các rủi ro thiên tai.

Sau đợt hạn hán kéo dài 2 năm, đầu tuần trước, mưa lớn đã trút xuống vùng Emilia-Romagna trong 36 giờ với tổng lượng mưa tương đương trong 6 tháng, dẫn đến tình trạng lũ lụt nghiêm trọng khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và hơn 36.000 người phải sơ tán. Lũ lụt cũng gây ra tàn phá diện rộng và ảnh hưởng nặng nề đến nông dân trồng ngũ cốc và trái cây, đồng thời khiến hàng chục con sông và nhánh sông bị vỡ bờ. Đến ngày 21/5, mưa đã tạnh ở hầu hết các nơi. Tuy nhiên, cảnh báo thời tiết màu đỏ tại vùng Emilia-Romagna được kéo dài đến ngày 22/5.

Hoàng Châu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm