20 năm siêu phẩm TITANIC: Từ thảm họa trở thành 'kỳ quan' điện ảnh

01/12/2017 07:35 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Bắt đầu từ hôm nay, phiên bản mới của Titanic (được phục dựng lại với công nghệ đột phá mới về hình ảnh Dolby Vision) sẽ được chiếu độc quyền tại 87 phòng chiếu của chuỗi rạp AMC (Mỹ) trong vòng 1 tuần (từ 1đến 7/12/2017) - mở đầu cho tháng tôn vinh (tribute) tròn 20 năm ra đời siêu phẩm điện ảnh đoạt 11 giải Oscar và đang đứng thứ 2 trong danh sách phim ăn khách nhất mọi thời đại!

Titanic là thảm hoạ hàng hải kinh hoàng nhất thế kỷ 20. Gần 90 năm sau, có một kẻ điên rồ khiến cả Hollywood đứng tim khi ném một số tiền khổng lồ chỉ để phục dựng lại… những giờ phút cuối cùng của con tàu vĩ đại này.

Titanic thật cũng phải chào thua! 

Một câu chuyện tình trên nền thảm hoạ đắm tàu đã được Cameron đặt lên bàn của lãnh đạo hãng Fox.

Hơi ngập ngừng căng thẳng, Cameron nói: “Đây là một tác phẩm có bối cảnh xưa, nó sẽ tốn 150 triệu USD, và sẽ không có tập tiếp theo nào…

Hãng Fox trả lời: Được lắm - một bộ phim tình cảm hoành tráng dài 3 tiếng đồng hồ? Thế có một chút Kẻ huỷ diệt nào trong đó không? Có bất kỳ máy bay trực thăng, cảnh đấu súng, hay đuổi bắt bằng xe không? Cameron vội vã xua tay:“Không, không, không. Đây không giống bất cứ bộ phim nào tôi làm trước đây!”.

Chú thích ảnh
Phiên bản kỷ niệm 20 năm chỉ chiếu 1 tuần độc quyền tại các cụm rạp AMG (Mỹ)

Hãng Fox hoàn toàn hồ nghi về triển vọng thương mại của ý tưởng này, nhưng hy vọng có một mối quan hệ lâu dài với Cameron - một đạo diễn “bom tấn” - nên họ bật đèn xanh cho ông với kinh phí 135 triệu USD.

Phần lớn số tiền trên là để phục dựng lại 1 phần con tàu Titanic và xây dựng một bể chứa nước khổng lồ ở vịnh Mexico chứa 19 triệu lít nước được sử dụng cho các nội cảnh trên tàu khi bị chìm. Đây trở thành trường quay ngoại cảnh lớn nhất thế giới, có tên gọi là Fox Baja. Quá trình quay chính thức của bộ phim Titanic bắt đầu vào tháng 9/1996. Hầu hết đồ trang trí trên tàu hoặc được đặt tái tạo lại như thật, hoặc được giám sát bởi các nhà nghiên cứu White Star Line - hãng vận tải biển đã sở hữu và trang bị đồ đạc cho tàu Titanic nguyên gốc.

Lịch trình lúc đầu được dự định kéo dài 138 ngày nhưng tăng lên thành 160 ngày. Tính ra về quy mô giá trị thực của tàu Titanic lúc hạ thuỷ năm 1912 vào khoảng 1,5 triệu bảng Anh (7,5 triệu USD), tính trượt giá đến 1997 tương đương với 150 triệu USD. Trong khi ấy chi phí làm phim Titanic đội lên đến 200 triệu USD - một con số không thể tưởng tượng cho một câu chuyện tình.

Lúc con tàu Titanic hạ thuỷ mọi người đều hân hoan trước một kỳ quan của hàng hải, và nhìn thấy trước được tương lai huy hoàng của con tàu… Còn phim Titanic từ khi khởi đầu dự án, đến khi sản xuất, cho đến lúc ra rạp, bất cứ ai cũng tiên đoán một thảm hoạ ghê gớm sắp sửa giáng xuống bộ phim đắt giá nhất lịch sử!

Chú thích ảnh
Từ trái sang: Kate WInslet, Leonardo DiCapro, đạo diễn James Cameron

Phim tỷ đô đầu tiên của thế kỷ 20

Trong lúc tất cả những người trong cuộc - kể cả một người ngạo mạn như đạo diễn James Cameron - cũng đều tỏ ra bi quan về số phận của bộ phim sẽ còn thê thảm không kém thảm hoạ Titanic thật, thì bộ phim cứ vùn vụt leo lên hạng nhất bảng xếp hạng doanh thu, tuần sau cao hơn tuần trước.

Phần lớn các cô gái tuổi teen, cũng như phụ nữ trẻ nói chung, thường xem bộ phim này vài lần, chính họ là tác nhân cơ bản thúc đẩy Titanic đạt kỷ lục phòng vé mọi thời đại. Không những thế còn tạo nên làn sóng hâm mộ Leonardo DiCaprio cuồng nhiệt trên khắp thế giới. Titanic là một trong những bộ phim hiếm hoi lấy được cả nước mắt của các khán giả nam giới!

Tổ chức truyền thông Media Awareness Network cho biết: “Tỷ lệ khán giả xem lại trung bình của một bộ phim bom tấn chiếu rạp là khoảng 5%. Tỷ lệ xem lại của Titanic là hơn 20%”. Con số này thật ấn tượng khi xét tới thời lượng 3 tiếng 14 phút của bộ phim. Nhiều rạp bắt đầu tổ chức các suất chiếu nửa đêm thế mà khán giả vẫn đầy rạp cho tới gần 3h30 sáng.

Titanic đứng đầu bảng xếp hạng ở Mỹ 15 tuần liên tiếp và là bộ phim đầu tiên của thế kỷ 20 đạt kỷ lục doanh thu 1,8 tỷ USD và giữ vững vị trí đó suốt 12 năm, cho tới khi nó bị qua mặt bởi Avatar năm 2009. Cả hai phim đều do James Cameron đạo diễn.

Mộ của J.Dawson được nhiều người viếng nhất nghĩa trang

James Cameron tưởng rằng hai nhân vật chính Rose deWitt Bukater và Jack Dawson là hoàn toàn hư cấu. Nhưng sau khi kịch bản đã hoàn tất, ông mới khám phá ra rằng đã có một “J.Dawson” thật chết trên tàu Titanic. “J.Dawson” này là người xếp hàng trong hầm tàu tên là Joseph Dawson, sinh tháng 9/1888 ở Dublin, Ai-len. Xác của ông được vớt và chôn tại nghĩa trang Fairview Lawn ở Nova Scotia cùng với nhiều nạn nhân khác trên tàu Titanic. Ngày nay, ngôi mộ (số 227) của ông được thăm viếng nhiều nhất trong nghĩa trang này.

‘Titanic’ tái xuất sau 20 năm sẽ khiến khán giả ‘choáng váng’ như mới lần đầu xem phim

‘Titanic’ tái xuất sau 20 năm sẽ khiến khán giả ‘choáng váng’ như mới lần đầu xem phim

Bộ phim Titanic lừng danh của James Cameron sẽ chính thức trở lại rạp, ở định dạng khiến ngay cả đạo diễn lừng lẫy cũng “choáng váng”, 20 năm sau khi ra mắt.

Bá Vũ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm