2 tuần tới là thời gian cực kỳ quan trọng, người dân nên ở nhà nhiều nhất có thể

25/03/2020 15:16 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Xác định trong 2 tuần tới là khoảng thời gian cực kỳ quan trọng, là thời điểm "vàng" trong chống dịch COVID-19, Thành phố Hồ Chí Minh khuyến nghị, những người không có nhiệm vụ hãy ở nhà càng nhiều càng tốt. Khi ra đường, phải mang khẩu trang và di chuyển cũng phải đảm bảo cự ly an toàn 2m, không được tụ tập trên đường phố để tránh nguy cơ lây lan.

Hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới được yêu cầu ở nhà do dịch COVID-19

Hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới được yêu cầu ở nhà do dịch COVID-19

Theo thống kê sơ bộ của hãng tin AFP trong ngày 23/3, hơn 1 tỷ người tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới đã được yêu cầu ở yên trong nhà, trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hạn chế tối đa việc tập trung đông người

Từ chiều 24/3, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có chỉ đạo tạm dừng các khu vui chơi giải trí, nhà hàng, quán beer club, cơ sở dịch vụ ăn uống có công suất phục vụ từ 30 người trở lên; cơ sở làm đẹp, cắt tóc... Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, đặc biệt là tại các đám hỉ, đám hiếu, lễ hội tôn giáo…

Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo các cửa hàng nên đóng cửa, trừ hàng xăng, thuốc, siêu thị và lương thực thực phẩm. Các quán ăn, quán nước phải mở cửa sổ và sử dụng quạt để thông thoáng thay vì dùng máy lạnh. Không tập trung quá 10 người, mỗi người phải đảm bảo giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 2m. Các quán ăn đường phố phải đảm bảo mỗi khách hàng ngồi cách nhau 2m. Nhân viên phục vụ phải mang khẩu trang và thường xuyên rửa tay; vệ sinh khử khuẩn bàn ăn ngay sau khi khách hàng sử dụng. Nếu các quán không bố trí được theo yêu cầu, phải ngưng hoạt động.

Ngành Y tế thành phố cũng khuyến nghị, tạm thời ngưng các điểm tham quan, du lịch. Trong trường hợp bất khả kháng thì hạn chế số lượng, tối đa không quá 10 người, mỗi người giữ khoảng cách an toàn 2m và phải đảm bảo các phương tiện phòng hộ cá nhân như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn rửa tay...; không tập trung đông người, tăng cường họp trực tuyến, hạn chế hội họp, nếu có thì quy mô chỉ dưới 20 người. Khi hội họp phải đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2m và áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân, vệ sinh phòng họp trước và ngay sau khi họp.

Ngành Y tế Thành phố cũng đề nghị UBND Thành phố cho ngừng tất cả phương tiện công cộng xe buýt trong nội thành. Xe taxi không sử dụng máy lạnh, phải mở cửa kính để thông thoáng; tài xế xe taxi phải mang khẩu trang và thường xuyên vệ sinh xe taxi sau mỗi lần chở khách. Giải tỏa tất cả học sinh, sinh viên vẫn còn lưu trú ở khu ký túc xá các trường học trong thời gian này, để hạn chế nguồn lây nhiễm bệnh.

Chú thích ảnh
Hành khách thực hiện đeo khẩu trang khi tham gia giao thông trên xe buýt công cộng. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Trước diễn biến phức tạp hiện nay, ngành Y tế khuyến cáo tất cả mọi người, đặc biệt là những người trên 60 tuổi nên ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác. Người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, đồng thời tăng cường dinh dưỡng, tập luyện, nâng cao sức khỏe.

Liên quan đến tình hình tại khu cách ly ở Ký túc xá Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố cho biết: Để đảm bảo không lây nhiễm trong khu cách ly tập trung cũng như mất trật tự, thân nhân người cách ly tụ tập đông người gây nguy cơ lây nhiễm, Sở Y tế Thành phố yêu cầu không tiếp nhận thực phẩm và nhu yếu phẩm… của thân nhân người cách ly. Sở Y tế phối hợp với Co.op mart cung cấp đầy đủ nhu cầu thiết yếu cho người được cách ly ngay cả những chế độ ăn cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già và người có bệnh lý nền. Đối với những người có bệnh lý nền mãn tính sẽ có bác sỹ chăm sóc tại chỗ hoặc chuyển qua Trung tâm cách ly ở Bệnh viện tuyến quận, huyện.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh phải kiểm soát chặt chẽ, quyết không để dịch bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng; đề nghị người dân thành phố đồng hành, chia sẻ, phát huy cao tinh thần trách nhiệm của mỗi công dân ở từng khu dân cư, phường, xã; quận, huyện để chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID – 19.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, chúng ta đã áp dụng các biện pháp từ rất sớm như: khuyến cáo đeo khẩu trang; phạt nặng những trường hợp vi phạm buôn bán khẩu trang không đảm bảo; làm tốt việc ngăn chặn người về từ vùng dịch; đóng cửa trường học, hạn chế các sự kiện đông người...

Đảm bảo khẩu trang, nhu yếu phẩm cho người dân

Liên quan đến việc cung ứng khẩu trang cho người dân, Sở Công Thương thành phố cho biết, trong tháng 3 nguồn cung có hơn 17 triệu khẩu trang, hiện còn hơn 8 triệu chiếc. Các đơn vị, tổ chức, địa phương rà soát, lập danh sách nơi cần để phân phối. Hiện Sở Công Thương cũng đã cung cấp đường dây nóng để người dân báo khi phát hiện địa chỉ bán khẩu trang không hợp lệ. Lãnh đạo UBND Thành phố đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với Công an Thành phố, Chi cục Quản lý thị trường… tăng cường kiểm tra, xử lý  các sai phạm. Mặt khác, Sở Y tế kiểm soát chặt chẽ chất lượng khẩu trang, kể cả khẩu trang vải.

Chú thích ảnh
Phát trực tiếp khẩu trang đến tay người dân Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Sở Công Thương Thành phố cũng đã xây dựng kế hoạch cụ thể để đảm bảo cung ứng nguồn hàng hóa cho người dân với mức tăng từ 30%-100% so với ngày thường. Doanh nghiệp bình ổn thị trường tập trung chuẩn bị hàng hóa vượt 30-40% so với ngày thường, cung ứng kịp đến điểm bán bình ổn. Các đơn vị này cũng được yêu cầu chuẩn bị nguyên vật liệu, có thể cung ứng nguồn hàng lên 50-100% trong trường hợp phức tạp hơn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Thanh Liêm cho rằng cần đẩy mạnh kết hợp nhiều giải pháp và các kế hoạch ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới. Các Sở, ngành, quận huyện nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh COVID -19, không chủ quan, lơ là vì sự an toàn của người dân và cộng đồng; tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của thành phố.

Đến sáng 25/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 34 trường hợp dương tính với virus SARS - CoV - 2, trong đó có 3 trường hợp đã điều trị khỏi và xuất viện. Hiện tình hình sức khỏe của các người bệnh hiện tại ổn định, tiếp tục điều trị, theo dõi. Ngoài ra, còn có 9.073 trường hợp đang cách ly tập trung, 1.093 người đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Hiện ngành Y tế Thành phố đang tập trung, nhanh chóng điều tra các ca tiếp xúc gần ở các trường hợp mới phát hiện, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm hoàn tất trong ngày 24/3 để sớm có kết quả xét nghiệm và đưa ra những ứng phó phù hợp.

H.Tuấn/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm