2 thanh tra tự ý vắng mặt đúng thời điểm tiến hành quét bài thi trắc nghiệm

19/07/2018 16:51 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng nay 19/7, Tổ công tác Bộ GDĐT chỉ đạo việc kiểm tra xác minh kết quả thi có dấu hiệu bất thường tại Sơn La và Lạng Sơn đã bắt đầu làm việc tại 2 địa phương này.

Tại Sơn La, chiều nay, Tổ công tác tiến hành làm việc với ngành GD-ĐT tỉnh. Nghi vấn nảy sinh khi nghiên cứu phổ điểm các môn Toán, Vật lý. Đối với môn Toán, nếu theo phổ điểm điểm số trung bình môn Toán của Sơn La rất thấp, ở mức 3,43 so với mặt bằng chung toàn quốc là 4,88. Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm 9 đến 9.8 ở Hội đồng thi này cao bất thường, có tới 30 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên.

Với môn Vật lý, theo phân tích phổ điểm, trung bình môn Vật lý của Sơn La là 4,03, tiếp tục thấp hơn trung bình quốc gia là 4,96. Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm 9 trở lên là 13 trong khi nếu tính tỷ lệ theo phổ điểm, số thí sinh đạt điểm 9 trở lên chỉ có thể là 1. Phân tích phổ điểm này cho thấy sự bất thường ở các mức điểm cao so với sự phân bố điểm toàn quốc.

Năm 2018, tỉnh Sơn La có hơn 10.000 thí sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. Qua thống kê dữ liệu điểm thi THPT Quốc gia 2018, tỉnh Sơn La có điểm trung bình tất cả môn thi là 4,21, thấp nhất cả nước.

Trước những thông tin có tiêu cực tại Sơn La và Lạng Sơn, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 đã quyết định thành lập tổ công tác có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng chỉ đạo việc kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại tỉnh Sơn La và Lạng Sơn. Như vậy trong vòng 7 ngày, đã có 3 tổ công tác được thành lập để rà soát những bất thường của kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Chú thích ảnh
Ảnh: Internet

Tại Lạng Sơn, những nghi vấn của dư luận đang dồn vào điểm thi môn ngữ Văn sau khi có một danh sách điểm thi khối C03 (Toán, ngữ Văn, Lịch sử) của 35 thí sinh tự do được chia sẻ trên mạng xã hội.

Điểm thi của 35 thí sinh này bất thường ở chỗ, họ đạt điểm thi khá cao, đặc biệt là môn ngữ Văn, trong khi người dự thi đều là những thí sinh tự do, lớn hơn học sinh lớp 12 dự thi kỳ vừa rồi từ 3 - 6 tuổi. Tuy tổng điểm thi 3 môn của các thí sinh này chỉ từ 21 đến hơn 25 điểm, nhưng mỗi thí sinh được cộng thêm 2,75 điểm ưu tiên nên điểm xét tuyển của các em đội lên thành từ hơn 24 đến gần 28 điểm

Ngay sau đó, Sở GD-ĐT đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Lạng Sơn để có hướng chỉ đạo. UBND tỉnh Lạng Sơn đã có đề nghị rà soát quy trình coi chấm thi. Đặc biệt rà soát kết quả thông tin có 35 trường hợp có điểm bất thường. Sau khi có kết quả chính thức sẽ có thông tin đến báo chí. Hạn chót báo cáo đến ngày mai (20/7).

Tại Hà Giang, liên quan đến sai phạm nâng điểm, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết, Thanh tra Bộ đã có công văn gửi Ban lãnh đạo Trường Đại học Tân Trào yêu cầu kiểm tra, xử lý đối với 2 cán bộ thanh tra làm nhiệm vụ thanh tra cắm chốt chấm thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang theo thẩm quyền và báo cáo Thanh tra Bộ.

Làm nhiệm vụ thanh tra cắm chốt chấm thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang là 2 cán bộ trường Đại học Tân Trào. Theo báo cáo, 2 cán bộ này đã tự ý vắng mặt đúng thời điểm tiến hành quét bài thi trắc nghiệm. Việc bỏ vị trí không xin phép, báo cáo này đã vi phạm nghiêm trọng quy định về tổ chức hoạt động thanh tra.

Điều đáng chú ý là dù vắng mặt 2 thanh tra do Bộ điều động nhưng Ban Chấm thi của Hội đồng thi tỉnh Hà Giang vẫn tiến hành quét bài thi trắc nghiệm.

Theo quy định, cán bộ thanh tra do Bộ GDĐT điều động có nhiệm vụ giám sát chung quy trình chấm thi, còn việc phải giám sát toàn bộ quá trình chấm do thanh tra của Sở GDĐT. Tuy nhiên, thanh tra do Bộ GD-ĐT điều động vẫn phải làm việc liên tục, không được phép vắng mặt bất cứ lúc nào trong suốt quá trình chấm thi.

Cũng theo ông Bằng, tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Thanh tra Bộ cử 126 cán bộ từ các trường đại học làm nhiệm vụ thanh tra chấm thi tại 63 Hội đồng thi trong cả nước. Nhiệm vụ của cán bộ thanh tra là kiểm tra giám sát toàn bộ quá trình chấm thi khác với nhiệm vụ của thanh tra Sở GD-ĐT là phải giám sát trực tiếp cùng cán bộ công an. Theo quy định, các cán bộ thanh tra này phải làm việc liên tục trong quá trình chấm thi.

Chú thích ảnh

Từ vụ việc Hà Giang, Thanh tra Bộ đã yêu cầu tất cả nhóm thanh tra báo cáo tình hình và kết quả nhiệm vụ để tổng hợp kịp thời xử lý nếu có vi phạm xảy ra. "Hành vi nâng điểm thi cho thí sinh trong khi chấm thi ở Hà Giang đã vi phạm rất nghiêm trọng quy chế thi. Bộ GD-ĐT kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm, theo quy định của pháp luật để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 và cả cho những năm tiếp theo"- lãnh đạo Bộ GD-ĐT nhấn mạnh.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật.

Hà Giang sẽ không né tránh

Trả lời tại cuộc họp báo do Bộ Giáo dục và Đào tạo tỏ chức, ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang khẳng định, tỉnh sẽ không né tránh; xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm về kết quả điểm thi THPT tại địa phương. 

Với cương vị là Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang, ông Trần Đức Quý cho rằng, hành vi nâng điểm thi cho thí sinh đã vi phạm rất nghiêm trọng trong quy chế thi. Trong khi hàng triệu thí sinh trên cả nước nỗ lực, cần cù học tập với quyết tâm cao thì chỉ bằng hành vi của một cá nhân trong 2 tiếng đồng hồ, kết quả thi của 114 thí sinh đã thay đổi chóng mặt. Điều đó thực sự đáng buồn. Ban Chỉ đạo thi tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc khẩn trương, nghiêm túc, công minh và khách quan để trả lại điểm thực chất cho các em, tạo sự công bằng cho các thí sinh và lấy lại niềm tin cho người dân trong tỉnh và cả nước. 

Ông Quý cho rằng, đây là bài học xương máu cho ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Giang. Trong thời gian tới, cùng với sự hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hà Giang sẽ khắc phục những thiếu sót trên. Về trách nhiệm của người đứng đầu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, quan điểm của UBND tỉnh Hà Giang là trách nhiệm đến đâu, sẽ xử lý đến đó chứ không thoái thác. Tỉnh Hà Giang không dung túng với những việc làm sai. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo, giao Bộ Công an chủ trì, điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong vụ việc điểm thi bất thường kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang theo đúng quy định của pháp luật. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an đã kịp thời, khẩn trương rà soát, xác minh kết quả thi bất thường của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang. 

Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong vụ việc trên theo đúng quy định của pháp luật. 

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phát huy ưu điểm của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia những năm vừa qua, tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy trình kỹ thuật đảm bảo giám sát chặt chẽ, khách quan, minh bạch đối với tất cả các khâu của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia.

T.N (Theo TTXVN, Vnews, Báo Tin tức)

Lạng Sơn, Sơn La trả lời chính thức về nghi vấn điểm thi bất thường

Lạng Sơn, Sơn La trả lời chính thức về nghi vấn điểm thi bất thường

Những ngày qua, sau Hà Giang, dư luận hết sức quan tâm về kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia của một số thí sinh ở tỉnh Sơn La, Lạng Sơn.  

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm