2 ngôi sao bóng chuyền nữ Việt Nam đối mặt nguy cơ nghiêm trọng, cần sáng suốt để tránh cái kết đáng tiếc

09/08/2023 06:34 GMT+7 | Thể thao

Đội 1 bóng chuyền nữ Việt Nam không đánh lượt về SEA V.League ở Thái Lan mà ở lại Việt Nam chuẩn bị đánh VTV Cup. Nhưng chúng ta cần quyết định sáng suốt để tránh kết cục đáng tiếc.

Thanh Thúy, Kiều Trinh cần được dưỡng sức để đánh giải vô địch Châu Á

Theo kế hoạch thì đội 1 bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ đánh VTV Cup ở Lào Cai từ 19/8/2023 đến 26/8/2023. Chúng ta có 2 đội dự giải này là đội 1 và đội 2 cùng 5 đội khách mời quốc tế. Các đội đánh vòng tròn một lượt tính điểm để xếp hạng. Hai đội xếp nhất nhì sẽ tranh vô địch.

Các đội khách mời năm nay gồm đội tuyển Úc, đội tuyển Mông Cổ, CLB Choco Mucho (Philippines), Đại học Kansai (Nhật Bản) và CLB Suwon (Hàn Quốc). Các đội này đều được đánh giá là không mạnh nên đội 1 của Việt Nam được coi là ứng viên vô địch nặng kí nhất.

Đội 1 dự kiến đánh 7 trận ở VTV Cup 2023. Vấn đề ở chỗ chỉ 4 ngày sau VTV Cup thì chúng ta dự giải vô địch bóng chuyền nữ Châu Á 2023 ở Thái Lan.

Kiều Trinh (số 11) và Thanh Thúy cần được dưỡng sức để đánh tốt ở giải vô địch bóng chuyền nữ Châu Á

Kiều Trinh (số 11) và Thanh Thúy cần được dưỡng sức để đánh tốt ở giải vô địch bóng chuyền nữ Châu Á

Chất lượng của các đội khách mời không cao nên VTV Cup thực tế không có tác dụng rèn chuyên môn đối với đội 1 của bóng chuyền nữ Việt Nam và VTV Cup dĩ nhiên cũng không nằm trong hệ thống giải đấu được Liên đoàn bóng chuyền thế giới (FIVB) tính điểm để xếp hạng các ĐTQG.

Trong khi giải vô địch Châu Á quy tụ toàn các đội hàng đầu châu lục, lại nằm trong hệ thống giải đấu tính điểm của FIVB để xếp hạng các ĐTQG và là giải đấu được tính kết quả để xét điều kiện tham dự giải vô địch bóng chuyền nữ thế giới 2025.

Như vậy, giải vô địch Châu Á 2023 quá quan trọng với tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam, đòi hỏi chúng ta phải thi đấu tốt, giành kết quả cao nhất có thể.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội tuyệt vời để tuyển Việt Nam cọ sát, tích lũy kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao. Trước mắt, Việt Nam cần đánh tốt ở bảng đấu của mình nơi có sự góp mặt của Hàn Quốc, Đài Bắc Trung Hoa và Uzbekistan.

Nhưng nếu Thanh Thúy, Kiều Trinh và đồng đội đánh liên tục 7 trận ở VTV Cup thì họ có nguy cơ không kịp lấy lại thể lực tốt nhất để đánh ở giải vô địch Châu Á do quãng nghỉ 4 ngày là khá ngắn. Nếu điều đó xảy ra, tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam khó có thể đạt kết quả tốt ở giải vô địch Châu Á và chúng ta sẽ bị ảnh hưởng đủ đường.

Thanh Thúy và Kiều Trinh là hai cầu công quan trọng bậc nhất của tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Họ đã đánh liên tục 5 giải gồm giải các CLB nữ Châu Á 2023, SEA Games 32, AVC Challenge Cup 2023, FIVB Challenger Cup 2023 và lượt đi SEA V.League 2023.

Thanh Thúy đã bị bào mòn thể lực quá nhiều, bị đau gót chân dẫn đến giảm mạnh hiệu suất thi đấu ở trận gặp Thái Lan tại SEA V.League vừa qua còn Kiều Trinh cũng đã rất mệt mỏi do liên tục phải cày ải vì HLV Tuấn Kiệt không có phương án thay thế xứng tầm. 

Quãng nghỉ gần 2 tuần trước VTV Cup rất quý giá, có thể giúp họ lấy lại thể trạng tốt nhất nhưng HLV Tuấn Kiệt rõ ràng cần rất hạn chế sử dụng họ ở VTV Cup để họ được dưỡng sức đánh giải vô địch Châu Á ở Thái Lan từ 30/8 đến 6/9.

Để hi vọng đạt kết quả khả quan tại giải vô địch Châu Á năm nay, chúng ta cần không chỉ một mà tất cả những mũi tấn công chủ lực đều phải đạt thể trạng tối ưu vì có thế thì họ mới chơi được ở phong độ cao nhất.

Thanh Thúy, Kiều Trinh đối mặt với nguy cơ bị bào mòn thể lực nghiêm trọng nếu họ phải đánh quá nhiều ở VTV Cup. Cách hợp lí nhất là HLV Tuấn Kiệt cho họ dưỡng sức tối đa ở giải này và trao cơ hội thi đấu cho các VĐV khác.

Hãy hình dung chuyện gì sẽ xảy ra nếu tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đánh giải vô địch Châu Á gặp Hàn Quốc, Đài Bắc Trung Hoa chỉ 4 ngày sau VTV Cup (19/8-26/8) mà Thanh Thúy và Kiều Trinh lại trong tình trạng mệt mỏi?

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm