(TT&VH Cuối tuần) - Khi Landon Donovan ghi bàn thắng muộn mằn trong phút bù giờ giúp Mỹ hạ gục Algeria 1-0, một làn sóng phấn khích lan tỏa không chỉ trên các khán đài mà còn vang vọng đến tận xứ Cờ hoa.
Đó là hồi kết quá kịch tính như một kịch bản Hollywood, đặc biệt sau khi Mỹ có những bàn thắng không được công nhận một cách khá oan uổng tại World Cup 2010. Khá khó hiểu khi trọng tài bác bỏ bàn thắng của Maurice Edu ở những phút cuối trận gặp Slovenia mà đáng lẽ Mỹ đã có được chiến thắng 3-2. Rồi sau đó là một bàn thắng trong hiệp 1 trận gặp Algeria cũng bị cho là việt vị (pha quay chậm cho thấy trọng tài đã sai).
Donovan (áo trắng) là niềm hy vọng của Mỹ, Ảnh Getty
Giờ đây, Mỹ đã không chỉ vượt qua vòng bảng đầy ngoạn mục mà còn xếp trên cả Anh, đồng nghĩa thử thách phía trước sẽ khá dễ thở khi chỉ là Ghana, niềm hy vọng duy nhất còn lại của châu Phi chủ nhà. Đang có nhiều cơ hội cho Mỹ lặp lại thành công lọt vào tứ kết như World Cup 2002 và biết đâu xa hơn thế là bán kết như thành tích tốt nhất của họ (ở World Cup 1930).
Quan trọng hơn, ở một quốc gia mà bóng đá còn xếp dài phía sau bóng rổ, bóng chày, bóng bầu dục thì bàn thắng của Donovan đang thực sự khơi lên một cơn sốt World Cup. Bầu không khí vỡ òa tại các quán bar lẫn các… công sở ở Mỹ sau hồi còi chung cuộc. Người ta nói nhiều hơn về trái bóng tròn và cùng với bước đi của “The Stars”, bóng đá cũng hứa hẹn phát triển tương xứng hơn ở cường quốc thể thao này.