19 quốc gia tham dự cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violin và Hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019

29/06/2019 07:06 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Bắt đầu từ ngày 3/8 đến 11/8 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam sẽ diễn ra cuộc thi Âm nhạc Quốc tế Violin và Hòa tấu Thính phòng Việt Nam 2019 lần đầu tiên.

 Violinist Bùi Công Duy đón Tết tại phòng hòa nhạc bậc nhất châu Âu

Violinist Bùi Công Duy đón Tết tại phòng hòa nhạc bậc nhất châu Âu

Là nghệ sĩ violon Việt Nam lần đầu chính thức có mặt trong chương trình bán vé tại Berliner Philharmonie, hôm nay (2/2), nghệ sĩ violon Bùi Công Duy sẽ có buổi biểu diễn cùng với dàn nhạc Berliner Symphoniker

Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violin và Hoà tấu Thính phòng Việt Nam 2019 được xây dựng và hình thành nhân dịp kỷ niệm 5 năm Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection, đồng thời hướng tới kỷ niệm 65 năm Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. 

TS. NSƯT Bùi Công Duy, Phó giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Phó BTC cuộc thi kiêm Chủ tịch Hội đồng giám khảo, tiết lộ cuộc thi năm nay có sự tham gia của 19 quốc gia, số lượng thí sinh đăng ký đông nên BTC phải thống nhất lấy tăng thêm 5 thí sinh của bảng Violin với tổng số là 29 thí sính Violin và 11 nhóm Hòa tấu thính phòng. 

Chú thích ảnh
TS. NSƯT Bùi Công Duy

Rất nhiều thí sinh của cuộc thi lần này đã tham dự và đạt thành tích tại các cuộc thi danh tiếng như Queen Elizabeth International Competition 2019 tại Brussels (Vương Quốc Bỉ), Tchaikovsky International Competition 2019 tại Moscow (Liên bang Nga), International Violin Competition tại Sendai (Nhật Bản), Schoenfeld International Music Competition tại Harbin (Trung Quốc), International Violin Competition “Premio Rudolfo Lipizer” tại Gorizia (Ý), và các cuộc thi lớn khác. Bên cạnh đó, các thí sinh cũng đến từ nhiều Nhạc viện danh tiếng như Nhạc viện Tchaikovsy, Trường Julliard, Nhạc viện Hoàng Gia Luân Đôn, Nhạc viện Trung ương Bắc Kinh, Trường Geidai, Nhạc viện Hoàng gia Bỉ, Nhạc viện Cologne, Nhạc viện Yong Sew Tow và học với những người thầy huyền thoại như Agustin Dumay, Zakhar Bron (người đã đào tạo ra hàng trăm giải thưởng với những tên tuổi tiểu biểu như Maxim Vengerov, Vadim Repin…).

Số lượng thí sinh Việt Nam bảng Violin được chọn vào thi chính thức là 5 trên 29 tổng thí sinh, đối với bảng Hoà tấu thính phòng số lượng nhóm Việt Nam là 7/11. 

Vòng Chung kết bảng Violin tại cuộc thi này, các thí sinh sẽ được Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (Sun Symphony Orchestra) đệm và biểu diễn cùng, đây cũng là một chuẩn mực bắt buộc ở các Cuộc thi lớn.

Chú thích ảnh
Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời

Ban giám khảo cuộc thi Âm nhạc Quốc tế Violin và Hòa tấu Thính phòng Việt Nam 2019 gồm 16 người. Trong đó phải kể đến huyền thoại Violin người Nga, NSND Viktor Tretyakov, người từng đoạt giải Nhất - Huy chương Vàng tại cuộc thi Âm nhạc mang tên Tchaikovsky năm 1966 và các giải thưởng cao quý khác như giải thưởng Lê Nin Komsomol, giải thưởng Nghệ sĩ Toàn cầu (Planet Musician) do Unesco trao tặng và các nghệ sĩ tên tuổi lớn khác như Stephanie Chase, Vilmos Szabadi, Xi Chen, Max Levinson, Kyung Sun Lee, Honna Tetsuji....

Trong khuôn khổ cuộc thi, những cây đàn quý hiếm vài trăm năm tuổi như Guarnerius, Stradivarius, Guadanini, Gagliano, Storioni, Collin – Mezin.... mà các thành viên Ban giám khảo và thí sinh mang tới sẽ được trình diễn trước khán giả.

Ngoài màn biểu diễn khai mạc với sự tham gia của NSƯT Bùi Công Duy, ban giám khảo Max Levinson (Boston, Mỹ), Chika Murata (Tokyo, Nhật Bản) cùng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời thì một đặc điểm nổi bật nữa của cuộc thi lần này là toàn bộ Ban giám khảo sẽ biểu diễn một đêm Gala vào ngày 6/8 tại Phòng hoà nhạc lớn của Học viện Âm nhạc Quốc gia.

BTC cho biết, tổng giá trị các giải thưởng lên đến 50.000 USD (hơn 1 tỷ đông).

T.N

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm