180 người có thể đã chết trên khi vượt Địa Trung Hải

17/01/2017 21:53 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Khoảng 180 người được cho là đã thiệt mạng trong thảm họa lật tàu chở người di cư đầu tiên trong năm 2017 trên biển Địa Trung Hải. 

Ngày 17/1, các nhân viên cứu hộ thuộc Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) và Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã công bố thông tin trên sau khi phỏng vấn 4 người di cư được cứu sống trong vụ tai nạn trên. Những người được cứu đến từ Eritrea và Ethiopia này cho biết đã xảy ra một vụ lật tàu từ ba ngày trước đó ở ngoài khơi Libya. 


Người di cư được Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cứu trên những chiếc thuyền vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu ngày 3/11/2016. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo họ, con tàu gỗ hai tầng rời Lybia đêm 14/1, chở theo 180 người, chủ yếu đến từ Tây Phi. Sau 5 giờ lênh đênh trên biển, động cơ của tàu đã ngừng hoạt động và sau đó tàu bị lật. 

Theo số liệu thống kê, tính đến nay, đa số người di cư từ châu Phi chủ yếu tới Italy - quốc gia cửa ngõ vào châu Âu, đều đi qua Địa Trung Hải với điểm khởi đầu hành trình tại Lybia. Khoảng 181.000 người đã đăng ký tị nạn tại các cảng biển Italy trong năm 2016. 

Trong khi đó, hồi tháng 12/2016, UNHCR đã công bố báo cáo cho biết số người thiệt mạng trên Địa Trung Hải trong năm ngoái đã lên mức kỷ lục 5.000 người, tăng gần 25% so với năm trước đó. Con số thống kê này một lần nữa phản ánh hậu quả khôn lường từ hoạt động vượt biên trái phép của người di cư trên Địa Trung Hải. 

Thông qua báo cáo, UNHCR cũng đã kêu gọi các quốc gia cho phép mở ra những con đường hợp pháp tiếp nhận người tị nạn để tránh những thảm kịch nói trên. 

Trong những ngày đầu năm 2017, UNHCR cho biết đã có khoảng 226 người di cư thiệt mạng trên hành trình vượt Địa Trung Hải tới châu Âu và đã có khoảng 2.300 người di cư tới được Italy.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm