17h00 ngày 17/3, SHB Đà Nẵng - Quảng Nam: Chủ kém vui đón khách

17/03/2018 06:05 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Một tuần sau trận ra quân không như ý, SHB Đà Nẵng trở lại Hòa Xuân để đón tiếp người anh em Quảng Nam. Khó khăn là điều có thể dự báo trước với họ, bởi chỉ ngay vạch xuất phát, nhưng đã để lộ ra những khiếm khuyết.

Khi SHB Đà Nẵng vừa chạy vừa xếp hàng

Derby xứ Quảng- Đà mấy năm nay luôn nóng, vì 2 bên đá để trước hết khẳng định bản thân mình, sau nữa là danh dự ai hơn ai cùng những khoản thưởng vượt khung từ nhà tài trợ.

Những ngày đầu năm 2018 này, khi ra lại phố biển Đà Nẵng để tiếp quản vị trí HLV, người cũ Minh Phương cho dù khá kín tiếng, đôi lúc ngại ngùng trước truyền thông, nhưng tinh ý có thể nhận ra sự háo hức, xen lẫn tự tin khi nói về công việc của mình, cũng như mỗi khi đề cập đến chuyện tái thiết đội bóng.

Nhanh thôi, đã 3 tháng trôi qua, chắc hẳn với một người từng gắn bó ở đây gần 5 năm, cùng chiếc băng thủ quân trên tay thời còn là cầu thủ, đã nhận ra rằng nói với làm là một khoảng cách chẳng hề nhỏ. Hơn thế, nghiệp cầm quân không hề đơn giản.

“Di sản” mà Huỳnh Đức để lại cho đồng đội một thời của mình đầy ngổn ngang. Lứa cầu thủ bản địa thành danh với 2 chức vô địch V-League gần như tan tác, người treo giày, người đã ra đi tìm bến đỗ mới. Trong tay Minh Phương, chỉ còn sót lại ít ỏi vài cái tên thế hệ đó, nhưng đa phần là không tinh nhuệ và đã không còn đỉnh cao phong độ. Có trên 10 con người rất trẻ (chủ yếu đưa về từ lò VPF), thì Minh Phương chưa đủ tự tin để họ gánh vác trọng trách ra sân đá chính.

Nhìn SHB Đà Nẵng trong trận gặp Than Quảng Ninh, đã có những thay đổi của vị HLV này, khi đã có những mới lạ về đội hình ra sân. 3 trung vệ đá giăng ngang, là điều hiếm thấy ở SHB Đà Nẵng trước đây, nhưng tân binh Ewonde thường xuyên bỏ vị trí, lỗ hổng từ đó đã được đối thủ khoét vào. Phan Văn Long được kéo vào trong, với vai trò tổ chức, nhưng đó không phải chỗ của anh. Tiền vệ này đá vị trí đó như khoác chiếc áo quá rộng, bởi anh chơi bám biên sẽ phát huy được tố chất hơn.

SHB Đà Nẵng từng nức tiếng với những pha tạt cánh đánh đầu. Nhưng bây giờ, hung thần Đỗ Merlo luống tuổi, đòi hỏi anh gõ đầu ghi bàn như... vắt chanh! là quá khó. Hơn thế, những người chạy cánh của họ lúc này, không phải ai cũng có những quả tạt theo kiểu “đo ni đóng giày” vào trong.

Cả tuần nay, SHB Đà Nẵng quần quật các bài tập trên sân, trong không khí đầy vội vã đó, chợt nghe ai đó thốt lên: “Không Merlo có khi dễ đá hơn”. Đúng là mấy buổi tập qua, Minh Phương cho quân mình phối hợp nhóm, đá nhỏ, nhuyễn, ban bật nhiều. Đó là bài vở mà SHB Đà Nẵng đã từng dùng, đem lại thành công khi Đỗ Merlo dính chấn thương vào cuối mùa 2012.

Cho đến lúc này, khi nhận thấy những con tính của mình không như mong đợi, thì Minh Phương đã ít nhiều thay bài, đổi cách chơi. Vấn đề ở chỗ HLV này vẫn lừng khừng giữa chuyện dựa vào cựu binh, hay tất tay với lứa cầu thủ trẻ.

Quảng Nam tự tin ra phố Biển

Chiều muộn ngày thứ 5, HLV Hoàng Văn Phúc đã đưa quân ra Đà Nẵng, theo cách lặng lẽ nhất. Những gì Quảng Nam có lúc này về cả chuyên môn lẫn tinh thần, rõ ràng là lát cắt rất khác so với người láng giềng thân thuộc.

Chỉ có được 1 điểm trong ngày ra quân, đó không phải bước chạy đà hoàn hảo với nhà ĐKVĐ. Nhưng cũng không đáng lo, bởi mọi thứ đều nằm trong dự liệu của HLV họ Hoàng, khi ông chia sẻ: “Thế cũng tốt rồi, bởi áp lực lắm, sức ép lắm. Hơn thế chúng tôi chưa có được những nhân tố tốt nhất. Quảng Nam mấy mùa rồi thường khởi động chậm mà”.

Trước trận derby SHB Đà Nẵng - Quảng Nam: Không có chỗ cho ân tình

Trước trận derby SHB Đà Nẵng - Quảng Nam: Không có chỗ cho ân tình

Cuối tuần này ở Hòa Xuân, anh em xứ Quảng sẽ hội ngộ nhau trong trận derby. Quá khứ bóng đá dải đất miền Trung, đã từng có trận chiến tóe lửa giữa Đà Nẵng và Huế, tạm gọi là derby Hải Vân. Bây giờ khi bóng đá Huế vẫn “trầm mặc” như dòng Hương, thì ngày anh em vùng miền Quảng gặp nhau như hôm nay, mang theo những gam màu thú vị khác.

Sự trở lại của “máy quét” Nguyễn Huy Hùng rất cần thiết cho nhà vô địch lúc này. Trong lối đá pressing của họ, Huy Hùng sẽ là cầu nối giữa phòng ngự và phản công. Có Huy Hùng, Quảng Nam sẽ dễ triển khai lối chơi quen thuộc của mình.

Nhìn qua những bước chuẩn bị của cả 2 đội trong mấy ngày qua, dễ thấy họ đều có những toan tính của riêng mình. Cho dù cầu thủ 2 bên quá thân thuộc như anh em, bè bạn. Nhưng 90 phút trên sân là không khoan nhượng. Bởi danh dự, bản sắc và cả câu chuyện “tiền tươi thóc thật” sẽ về cho người thắng cuộc.

Đà Nẵng ngày tháng Ba trời chuyển giông sầm sập, derby xứ Quảng- Đà đang nóng lên hôi hổi. Vậy cùng chờ những “mưa nguồn chớp bể” ở Hòa Xuân.

Hồng Đào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm