17 tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật được tặng thưởng của Ban Bí thư Trung ương Đảng

19/11/2021 21:01 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 19/11, thông tin từ Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương cho biết: Lễ trao tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2020 sẽ diễn ra vào 20h ngày 22/11, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

 

Trao Giải thưởng Văn học Nghệ thuật năm 2020

Trao Giải thưởng Văn học Nghệ thuật năm 2020

Ngày 17/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2020.

Theo Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trung ương Phan Đình Tân, đây là tặng thưởng của Ban Bí thư Trung ương Đảng dành cho các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật hằng năm và giao cho Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức thực hiện.

Tặng thưởng này nhằm khẳng định, cổ vũ những tác phẩm lý luận, phê bình phục vụ trực tiếp cho định hướng lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật; động viên, thúc đẩy và phát huy tiềm năng của đội ngũ lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật có các tác phẩm tốt phục vụ hiệu quả sự chỉ đạo của Đảng trên lĩnh vực này.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trung ương
 Phan Đình Tân chia sẻ về lễ trao thưởng

Qua giới thiệu của các hội văn học, nghệ thuật, nhà xuất bản, tạp chí, báo văn nghệ ở trung ương và địa phương, có 95 tác phẩm, trong đó có 46 cuốn sách, 32 bài viết và 17 chương trình phát thanh đã được đề nghị xét tặng thưởng. Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trung ương đã thành lập Tiểu ban sơ tuyển, Hội đồng xét chọn để thẩm định, bỏ phiếu mức tặng thưởng cho các tác phẩm.

Được biết, tặng thưởng của Ban Bí thư đối với các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật là hoạt động diễn ra hằng năm và do Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức thực hiện. Riêng từ đợt xét tặng thưởng năm 2020 có thêm mức tặng thưởng Xuất sắc, đồng thời giá trị các mức thưởng cũng được tăng lên.

Kết quả, có 17 tác phẩm được tặng thưởng, trong đó có 1 tác phẩm đạt mức A, 6 tác phẩm đạt mức B, 10 tác phẩm đạt mức C. Các tác phẩm nhận tặng thưởng đều có giá trị khoa học, có đóng góp về lý luận và thực tiễn, có tác dụng tích cực, kịp thời trước những vấn đề xã hội quan tâm, có tính thời sự, đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, định hướng của Đảng và Nhà nước, có tác dụng trực tiếp góp phần định hướng sáng tác và tham gia có hiệu quả phản bác các quan điểm sai trái, lệch lạc trong văn học, nghệ thuật.

Cúc Đường

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm