16 năm tù cho kẻ dùng súng tự chế bắn Phó Công an phường

21/04/2022 15:52 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 21/4/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu mở phiên tòa xét xử bị cáo Huỳnh Hữu Lực, sinh năm 1980, quê quán tại xã Phong Thạnh Tây B, huyện Phước Long, hiện cư ngụ tại phường Hộ Phòng, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Khẩn trương điều tra vụ nổ nghi do súng tự chế tại ngõ Phan Huy Chú, Hà Nội

Khẩn trương điều tra vụ nổ nghi do súng tự chế tại ngõ Phan Huy Chú, Hà Nội

Khoảng 15 giờ 45 phút ngày 10/12, tại ngõ Phan Huy Chú, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã xảy ra vụ nổ nghi do súng tự chế.

Bị cáo bị truy tố với 2 tội danh “Giết người” trong giai đoạn phạm tội chưa đạt và tội “Chế tạo, tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Xuất phát từ mâu thuẫn trong việc Đại úy Phan Văn Đúng, Phó trưởng Công an phường Hộ Phòng tạm giữ con gà đá độ của mình, Huỳnh Hữu Lực đã nhiều lần tìm Đại úy Phan Văn Đúng nhờ giải quyết xin nhận lại con gà bị thu giữ vào trưa 7/12/2020. Tuy nhiên, Đại úy Phan Văn Đúng không giải quyết trả, từ đó Lực sinh ra bực tức và có ý định trả thù.

Sau khi uống rượu, đến khoảng 20 giờ 50 phút cùng ngày, bị cáo Lực mang theo 1 súng tự chế, 3 viên đạn cất giấu trong người và 1 cây dao tự chế, 1 bình xịt hơi cay để trong cốp xe, rồi điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Airblade, biển kiểm soát 83H1- 2745 nhiều lần đến Trụ sở Công an phường Hộ Phòng thuộc Khóm 1, phường Hộ Phòng với mục đích tìm Đại úy Phan Văn Đúng để bắn.

Chú thích ảnh
Bị cáo Huỳnh Hữu Lực tại tòa. Ảnh: Tuấn Kiệt – TTXVN

Khi chưa gặp Đại úy Đúng, bị cáo Lực còn dùng lời lẽ thô tục, xúc phạm đến lực lượng Công an phường đang làm nhiệm vụ trực tại trụ sở và bảo vệ dân phố. Khi thấy Đại úy Phan Văn Đúng điều khiển xe mô tô vào trong sân trụ sở Công an phường Hộ Phòng, Lực liền lấy súng tự chế đã lắp sẵn 1 viên đạn bắn một phát trúng vào vùng thái dương bên trái của Đại úy Phan Văn Đúng khiến anh ngã từ trên xe xuống. Lực bỏ chạy về hướng cổng, bị lực lượng chức năng truy đuổi, khống chế, bắt và thu giữ tang vật. Đại úy Phan Văn Đúng bị thương được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu cấp cứu, điều trị đến ngày 12/12/2020 ra viện.

Kết quả giám định tỷ lệ thương tật của Đại úy Phan Văn Đúng là 5%. Tòa xác định, đây là vùng trọng yếu của cơ thể buộc bị cáo phải nhận thức được có thể và tất yếu dẫn đến tước đoạt tính mạng của người bị hại, thấy trước hậu quả chết người có thể xảy ra những vẫn cố tình thực hiện là lỗi cố ý trực tiếp. Việc người bị hại không chết là do nguyên nhân khách quan, ngoài ý muốn của người phạm tội, nên bị cáo Lực phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người” ở giai đoạn phạm tội chưa đạt.

Ngoài ra, Huỳnh Hữu Lực có hành vi chế tạo ra súng, tàng trữ 3 viên đạn trong đó đã sử dụng 1 viên để bắn Đại úy Phan Văn Đúng. Qua giám định, súng tự chế của Lực có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng, thuộc danh mục vũ khí quân dụng; 2 viên đạn thu tại hiện trường và vỏ đạn (trong ống kim loại) cùng với đầu đạn (thu khi phẫu thuật bị hại Đại úy Phan Văn Đúng) là vũ khí quân dụng.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu xác định, vụ việc thể hiện bản tính “côn đồ”, xem thường pháp luật, cần phải xử lý nghiêm.

Tòa tuyên phạt bị cáo Huỳnh Hữu Lực mức án 16 năm tù cho 2 tội danh Giết người và Chế tạo, tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Tuấn Kiệt/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm