151 người Canada có tên trong danh sách truy sát của IS

21/06/2016 15:03 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Cảnh sát Canada cho biết tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) đã lập ra danh sách khoảng 8.300 mục tiêu cần sát hại trên toàn thế giới, trong đó có 151 công dân Canada.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, cảnh sát nước này cho biế tất cả những người có tên trong danh sách sẽ nhận được thông báo qua điện thoại về mối nguy hiểm đang rình rập. Trong số này, hầu hết là phụ nữ đến từ những thành phố nhỏ của Canada và chỉ có một số ít là cư dân các thành phố lớn. Hiện cảnh sát Canada đang phối hợp với các cơ quan chức năng khác ở trong nước và quốc tế để đánh giá về các thông tin trên.


Ông Ridsdel, con tin Canada bị IS chặt đầu và công bố trong đoạn video. Ảnh: MIRROR

Trước đó, hãng tin CBC của Canada đã lấy được danh sách ghi đẩy đủ tên tuổi, địa chỉ nơi ở và email của khoảng 8.300 người trên toàn thế giới có tên trong "danh sách đen" của IS. Tuy nhiên, rất khó để xác minh liệu danh sách này có chính xác. Theo một số nguồn tin, Viện nghiên cứu truyền thông Trung Đông (MEMRI) là nơi đầu tiên phát hiện ra danh sách trên từ một số tài khoản hoạt động trên nền tảng truyền thông xã hội như Telegram và đã ngay lập tức báo cho cảnh sát.

Được biết, tổ chức lập ra danh sách này là United Cyber Caliphate, một nhóm ô dù bảo trợ cho những hacker ủng hộ IS. Nhóm này chuyên đột nhập vào các trang chủ và hỗ trợ công nghệ thông tin cho các hacker. Không chỉ lập ra danh sách, United Cyber Caliphate còn cùng với một số nhóm khác phân tán danh sách trên mạng xã hội. Chỉ trong 4 tháng qua đã có ít nhất 9 danh sách như trên được phát hiện, trong đó có một danh sách ghi tên 3.600 cư dân New York bị rò rỉ hồi tháng 4 vừa qua.

TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm