15 năm sau khi tự vẫn, Trương Quốc Vinh trở thành 'biểu tượng gay của châu Á'

12/04/2018 14:30 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Đã 15 năm kể từ khi ca sĩ kiêm diễn viên Hong Kong (Trung Quốc) nổi tiếng Trương Quốc Vinh tự vẫn, song người hâm mộ sẽ không bao giờ quên được những gì anh để lại. Trong bối cảnh người hâm mộ ở Hong Kong vẫn kỷ niệm ngày mất (hàng năm) của Trương Quốc Vinh (1/4) thì BBC đã phát một chương trình ngắn đặc biệt tôn vinh nghệ sĩ quá cố và nhìn nhận anh là “biểu tượng gay của châu Á”.

Dù ngày càng có nhiều nền văn hóa đang chấp nhận quan hệ đồng giới song những người công khai giới tính của mình trong thập kỷ 1980 và 1990 lại không may mắn được như vậy, đặc biệt là thời điểm Trương Quốc Vinh sống ở Hong Kong, nơi xã hội vẫn mang nặng tư tưởng bảo thủ và các quan hệ đồng giới vẫn bị coi là bất hợp pháp cho đến năm 1991.

Chú thích ảnh
Trương Quốc Vinh...

Nhiều người yêu điện ảnh vẫn cực kỳ ấn tượng với nhân vật Trình Điệp Y qua lối hóa thân của Trương Quốc Vinh trong phim kinh điển Bá Vương Biệt Cơ (1993) của đạo diễn Trần Khải Ca.

Đây là câu chuyện xoay xung quanh số phận nhân vật Trình Điệp Y (Trương Quốc Vinh thủ vai), trong mối quan hệ giữa anh với nghệ thuật Kinh kịch và người bạn diễn Đoàn Tiểu Lâu (Trương Phong Nghị).

Có điều sau này mới có thông tin tiết lộ rằng hồi năm 1991, Trương Quốc Vinh đã được mời đóng nhân vật này trong phiên bản truyền hình, song anh đã từ chối bởi không biết vai diễn đó có được công chúng chấp nhận hay không. Đó là thời kỳ đầu trong sự nghiệp diễn xuất của Trương Quốc Vinh.

10 năm sau đó, khi đã trở thành ngôi sao và tự tin với sự ủng hộ của người hâm mộ cũng như bạn bè, Trương Quốc Vinh đã liên hệ với đạo diễn phim Bá Vương Biệt Cơ để được thủ diễn chính trong phim.

Chú thích ảnh
... trong chân dung Trình Y Điệp, phim "Bá vương biệt cơ"

Trong chương trình đặc biệt của BBC, tiến sĩ Travis Kong, phó giáo sư chuyên nghiên cứu về giới và tình dục thuộc trường Đại học Hong Kong, đã nói về sức ảnh hưởng của Trương Quốc Vinh tới cộng đồng người đồng tính và những thay đổi giữa các kỷ nguyên ở Hong Kong.

Ông Travis Kong nói rằng các phong trào đồng tính trong thập kỷ 1990 đã đóng vai trò quan trọng trong những giai đoạn đầu và chỉ khi đó người ta mới bắt đầu lắng nghe tiếng nói của cộng đồng người đồng tính.

Năm 1997, Trương Quốc Vinh đã công khai giới tính của mình tại một trong những chương trình hòa nhạc trong World Tour của anh. Trước người hâm mộ, khán giả và cả cha mẹ mình, Trương Quốc Vinh đã công khai giới thiệu Đường Hạc Đức (Daffy Tong) là người yêu của mình và tuyên bố đây là một trong những người bạn quan trọng nhất trong cuộc đời anh. Đường Hạc Đức vốn là con trai đỡ đầu của mẹ Trương Quốc Vinh.

Chú thích ảnh
Năm 1997, Trương Quốc Vinh công khai giới tính và giới thiệu người yêu là Đường Hạc Đức

Việc công khai giới tính của Trương Quốc Vinh trở thành một trong những "cú hích" mạnh mẽ đối với xã hội Hong Kong.

Sau đó, Trương Quốc Vinh ngày càng tự tin hơn. Anh thể hiện rõ cá tính của mình trên sân khấu và mặc nhiều bộ trang phục lòe loẹt, hào nhoáng trong các màn trình diễn trong những năm cuối đời mình.

Mặc dù những nỗ lực của anh đã nhận được nhiều sự ủng hộ của người hâm mộ và được chấp nhận, song nhiều người vẫn chỉ trích và công kích hình ảnh của anh ở vai trò là một nhân vật của công chúng.

Là một trong những ca sĩ nổi tiếng nhất Hong Kong, Trương Quốc Vinh chỉ im lặng và mỉm cười đón nhận mọi bình luận tiêu cực.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh
Sau khi công khai giới tính, Trương Quốc Vinh thể hiện rõ cá tính của mình trên sân khấu

Năm 2003, anh nhảy lầu tự sát tại khách sạn 24 tầng Mandarin Oriental ở Hong Kong, khi tuổi đời chỉ mới 46 tuổi. Người ta thấy một bức thư tuyệt mệnh của anh gửi lại, trong đó cho thấy anh đã bị những áp lực tâm lý trong một thời gian dài dẫn đến tự sát. Với sự nghiệp đang phát triển vượt trội, tin tức về cái chết của anh nhanh chóng làm chấn động đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới.

Năm 2005, anh được khán giả Hong Kong bình chọn là Diễn viên được yêu thích nhất trong 100 năm lịch sử điện ảnh Trung Quốc. Năm 2010, Trương Quốc Vinh là ngôi sao châu Á duy nhất có mặt trong top 5 "Global Music Icon" (Biểu tượng Âm nhạc Toàn cầu) do CNN tổ chức bình chọn, anh đứng ở vị trí thứ ba, sau Michael Jackson và ban nhạc huyền thoại Anh The Beatles.

Chú thích ảnh
Trương Quốc Vinh qua đời đã 15 năm, nhưng người hâm mộ vẫn không nguôi nhớ anh

Trương Quốc Vinh đã chấm dứt cuộc đời mình trong bi kịch, nhưng các nỗ lực của anh, thách thức lại xã hội bảo thủ của Hong Kong là một động lực quan trọng trong phong trào LGBT (người đồng tính, song tính và chuyển giới).

Sự can đảm của Trương Quốc Vinh sẽ luôn được nhớ đến và chính vì điều đó anh đã được tôn vinh là "biểu tượng gay của châu Á".

Trình Điệp Y - Vai diễn để đời của Trương Quốc Vinh

Trình Điệp Y - Vai diễn để đời của Trương Quốc Vinh

Các vai diễn quan trọng trong phim Bá Vương biệt Cơ đều do những tên tuổi lớn nhất của Trung Quốc đảm nhận: Trương Phong Nghị vai Đoàn Tiểu Lâu, Củng Lợi vai Cúc Tiên, Cát Ưu vai Viên đại nhân… Riêng vai diễn linh hồn của bộ phim - Trình Điệp Y - nhà sản xuất muốn mời một tên tuổi quốc tế.

Tuấn Vĩ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm