128 người chết, 26 người mất tích do mưa lũ ở miền Trung

19/10/2020 21:05 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến 17h chiều nay (19/10) mưa lũ miền Trung đã làm 128 người chết, 26 người mất tích. Dự kiến tối nay sẽ có thêm một cơn bão nữa vào biển Đông và tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực này.

Mưa lớn ở miền Trung, từ Nghệ An đến Quảng Nam nguy cơ lũ quét sạt lở đất rất cao

Mưa lớn ở miền Trung, từ Nghệ An đến Quảng Nam nguy cơ lũ quét sạt lở đất rất cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, trong 10 ngày tới, các tỉnh thuộc Bắc và Trung Trung Bộ sẽ có nhiều ngày có mưa to. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tỉnh Quảng Trị là địa phương thiệt hại về người nhiều nhất với 48 người chết, 8 người mất tích, Thừa Thiên-Huế 27 người chết, 15 người mất tích... . Đến nay, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế đã sơ tán gần 29.000 hộ, với khoảng 91 nghìn người đến nơi an toàn. Mưa lũ đã khiến  gần 167.000 hộ dân tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị bị ngập, làm sạt lở, hư hỏng 13 tuyến Quốc lộ tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Ngập lụt tiếp tục chia cắt tại 3 điểm trên Quốc lộ 1A thuộc tỉnh Quảng Bình và 1 vị trí trên đường Hồ Chí Minh; nhiều tuyến đường nội tỉnh đang bị chia cắt. 

Chiều tối ngày 19/10, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện gửi Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Quảng Nam; Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông, Giao thông vận tải, Ngoại giao, Y tế, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí về ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lũ, lũ quét, sạt lở đất và áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Chú thích ảnh
Công an huyện Thạch Hà - Hà Tĩnh cùng chính quyền địa phương hỗ trợ đưa người dân đi sơ tán. Ảnh: TTXVN

Nội dung Công điện nêu rõ, hiện nay, đã xuất hiện áp thấp nhiệt đới đang hoạt động phía đông Philippines, dự báo 24 đến 48 giờ tới di chuyển vào biển Đông và mạnh lên thành bão, đồng thời mưa đặc biệt lớn đã và đang xảy ra tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị; lũ trên nhiều tuyến sông vượt lũ lịch sử. Dự báo từ nay đến 21/10 và các ngày tiếp theo mưa đặc biệt lớn vẫn tiếp tục diễn ra, nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt sâu trên diện rộng.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành vừa nêu:

Tiếp tục thực hiện Điện ngày 16/10/2020 của Thường trực Ban Bí thư; Công điện số 1411 ngày 18/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Công điện số 27 của Trưởng ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, thông báo cho chủ các phương tiện, tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền. Hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và tài sản, khách du lịch trên các đảo, ven biển; lồng bè, các khu nuôi trồng thủy sản và bảo vệ công trình ven bờ.

Tiếp tục rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập, khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn. Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, các bến đò, khu vực đường bị ngập.

Tổ chức vận hành, bảo đảm an toàn các hồ đập thủy lợi, thủy điện, đối với các hồ đập xung yếu cần chủ động hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn. Phân công cụ thể, bố trí lực lượng thường trực tại các hồ chứa đã đầy nước, hồ chứa có nguy cơ mất an toàn để kịp thời xử lý khi có tình huống. Triển khai công tác đảm bảo an toàn đê điều, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu; chủ động tiêu thoát nước đệm phòng, chống úng ngập, triển khai các phương án bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ. Huy động mọi phương tiện, nguồn lực nhanh chóng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân còn đang bị mất liên lạc; khắc phục giao thông trên các quốc lộ, tỉnh lộ, đường sắt...

Theo Chính phủ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm