1200 kỳ thủ dự giải cờ vua trẻ toàn quốc 2020

23/07/2020 19:21 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Giải Cờ vua trẻ toàn quốc tranh cúp Vietcombank 2020 chính thức khởi tranh vào sáng ngày 23/7 tại Bà Rịa Vũng Tàu lập kỷ lục về số lượng VĐV tham dự với sự góp mặt của 1200 kỳ thủ. 

TP.HCM thắng lớn tại giải cờ vua đồng đội toàn quốc tranh Cúp TPBank 2019

TP.HCM thắng lớn tại giải cờ vua đồng đội toàn quốc tranh Cúp TPBank 2019

Giành tới 7 HCV trong số 9 nội dung thi đấu, cờ vua TPHCM đã có thêm một giải đấu rất thành công, khẳng định vị thế trong làng cờ nước nhà. 

Chú thích ảnh
1.200 kỳ thủ đã tạo nên kỷ lục mới về số lượng VĐV ở giải cờ Vua trẻ toàn quốc

Sự hưởng ứng mạnh mẽ của 40 đơn vị cùng các CLB cờ vua là thành viên của Liên đoàn cờ Việt Nam đã thiết lập nên một kỷ lục mới về số lượng kỳ thủ tham gia ở giải vô địch cờ vua trẻ toàn quốc - tranh cúp Vietcombank với 1200 VĐV.

Trong số này, đáng chú ý có sự góp mặt nhiều kỳ thủ trẻ hàng đầu quốc gia các nhóm tuổi vừa giành thành tích cao tại giải khu vực và châu lục trong năm 2019 như: Nguyễn Lê Cẩm Hiền (Quảng Ninh) 13 tuổi, Nguyễn Thiên Ngân (Thái Nguyên) 15 tuổi, Bạch Ngọc Thùy Dương (Tp HCM) 17 tuổi, Hoàng Minh Hiếu (Hà Nội) 13 tuổi, Nguyễn Thái Sơn (HCM) 11 tuổi, Trần Đăng Minh Quang (Bắc Ninh) 14 tuổi, Ngô Đức Trí (Hà Nội) 16 tuổi, Đào Minh Nhật (Hải Phòng) 15 tuổi, Chu An Khôi (Hậu Giang) 7 tuổi....

Giải đấu năm nay có 4 nội dung thi đấu: cờ nhanh, cờ chớp nhoáng, cờ tiêu chuẩn, cờ truyền thống dành cho các kỳ thủ nam, nữ thuộc 8 nhóm tuổi. Giải được xem là môi trường cọ xát tốt cho các kỳ thủ trẻ, qua đó phát hiện nhiều kỳ thủ có tiềm năng để các nhà chuyên môn có thể định hướng và đầu tư phát triển, nâng cao thành tích.

BTC sẽ trao 64 cúp vô địch cho các VĐV đăng quang tranh tài ở các hạng mục thuộc các nhóm tuổi ở cả 4 nội dung.

Ngoài ra, kỳ thủ vô địch giải này sẽ được dự tranh giải vô địch cờ vua trẻ thế giới năm 2020 và các giải đấu quốc tế lớn trong năm.

Chú thích ảnh
Phong trào tập luyện và thi đấu cờ Vua đang phát triển cả về chất và lượng

Tổng thư ký Liên đoàn Cờ Việt Nam Nguyễn Thị Anh Thư cho biết: Những năm gần đây, cờ vua Việt Nam đã dần khẳng định vị thế trên đấu trường khu vực, châu lục và thế giới.

Cờ vua trẻ Việt Nam đã đạt nhiều thành tích vượt trội như: Giải nhất toàn đoàn giải vô địch cờ vua trẻ Đông Nam Á 2019 diễn ra tại Myanmar với thành tích 95 HCV, 38 HCB và 35 HCĐ. Việt Nam cũng giành giải nhất toàn đoàn giải vô địch cờ vua trẻ châu Á 2019 với 21 HCV, 18 HCB và 12 HCĐ.

Đây là những thành tích rất đáng khích lệ khi lần đầu tiên trong lịch sử, cờ vua trẻ Việt Nam vượt qua các cường quốc hàng đầu thế giới như: Trung Quốc, Ấn Độ, Iran… để giành vị trí nhất toàn đoàn.

Thành tích này bắt nguồn từ sự phát triển sâu và rộng của phong trào tập luyện, thi đấu cờ vua ở mọi lứa tuổi trên toàn quốc, cũng như sự ủng hộ của nhiều các đơn vị, tổ chức trong xã hội đối với môn cờ vua.

Riêng đối với giải vô địch trẻ quốc gia, sự đồng hành của Vietcombank đã đem tới một diện mạo mới và góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn trong những năm vừa qua.

Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm