12 đại gia châu Âu công khai thành lập Super League, UEFA đe dọa cấm đủ đường

19/04/2021 12:34 GMT+7 | Champions League

MU, Liverpool, Real Madrid, Juventus là 4 trong số 12 đội bóng lớn của châu Âu đã công khai chống lại UEFA, đòi lập ra giải đấu riêng mang tên Super League.

Super League là gì, được tổ chức ra sao, liệu nó có thổi bay bóng đá toàn cầu?

Super League là gì, được tổ chức ra sao, liệu nó có thổi bay bóng đá toàn cầu?

12 câu lạc bộ bóng đá hàng đầu châu Âu hôm Chủ Nhật đã thông báo họ "đồng ý thành lập" Super League- một giải đấu ưu tú mới có thể làm nổ tung cấu trúc chuyên nghiệp của môn thể thao phổ biến nhất thế giới.

 

Ở thời điểm hiện tại, Champions League vẫn được xem như giải đấu cấp câu lạc bộ hấp dẫn nhất thế giới, song với các đội bóng giàu tiềm lực tài chính và giàu truyền thống nhất thì vẫn chưa đủ. Họ đã lên kế hoạch thành lập một siêu giải đấu (European Super League). Sau nhiều tháng trao đổi bí mật, các đội bóng đòi “li khai” – bao gồm Real Madrid và Barcelona ở Tây Ban Nha, MU và Liverpool ở Anh, và Juventus, A.C. Milan tại Italia – đã xác nhận kế hoạch của mình. Họ cũng lên kế hoạch bổ sung ít nhất ba thành viên nữa, các trận đấu sẽ được tổ chức vào giữa tuần như Champions League.

Được biết, chủ tịch Real Madrid Florentino Perez đã được bầu là chủ tịch đầu tiên của European Super League. Hệ thống giải đấu mới này gần giống với kiểu N.F.L và N.B.A của Mỹ hơn là hình thái bóng đá hiện tại, và nó mang lại sự tái cơ cấu đáng kể nhất với bóng đá châu Âu kể từ những năm 1950, và mang lại lợi nhuận khổng lồ cho một số ít đội bóng, chứ không bị dàn trải cho nhiều đại diện ở mọi quốc gia châu Âu như bây giờ. Theo tuyên bố từ Super League, các CLB ban đầu của giải sẽ chia nhau 3,5 tỷ euro (4,2 tỷ USD). Tính ra, mỗi đội sẽ nhận 400 triệu euro, gấp 4 lần số tiền thưởng cho nhà vô địch UEFA Champions League 2020.

Chú thích ảnh
Super League quy tụ các ông lớn nhất châu Âu, kèm lợi nhuận khổng lồ

 

12 thành viên sáng lập của Super League là: Inter Milan, AC Milan, Juventus, FC Barcelona, Real Madrid, Atlético Madrid, United, Liverpool, Man City, Arsenal, Chelsea, Spurs. Bên cạnh đó, giải đấu sẽ tìm thêm 3 thành viên cố định (họ đang thuyết phục Bayern Munich, Borussia Dortmund và PSG, nhưng các đội này chưa đồng ý), và thêm 5 đội nữa từ vòng loại để “chốt” con số 20 đội mỗi mùa. Super League cũng tổ chức hệ thống giải của nữ cho các đội nữ tương ứng.

Dĩ nhiên, ý tưởng này của các ông lớn châu Âu đã bị UEFA phản đối dữ dội. Trong tuyên bố mới nhất, UEFA đã lên tiếng: “UEFA, Liên đoàn bóng đá Anh và Premier League, Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Tây Ban Nha (RFEF) và La Liga, và Liên đoàn bóng đá Ý (FIGC) và Serie A đã nhận được thông tin các CLB tham gia một giải đấu khép kín, được gọi là Super League. Nếu điều này xảy ra chúng tôi nhắc  lại rằng tất cả các đội bóng đấy sẽ bị cấm tham gia bất kỳ giải đấu nào khác ở cấp độ quốc nội, châu Âu hoặc thế giới, và các cầu thủ của họ có thể bị từ chối cơ hội lên đội tuyển quốc gia”.

Chú thích ảnh
UEFA hoàn toàn phản đối ý tưởng này

Ngoài UEFA, hiện tại ban tổ chức các giải đấu LaLiga, FA, LĐBĐ Tây Ban Nha và Italia cũng đã lên tiếng cảnh báo các CLB dự định tham gia vào giải đấu này. Theo đó bất cứ CLB nào tham dự Super League sẽ bị cấm tham dự bất cứ giải đấu nào ở quốc nội hoặc UEFA. Các cầu thủ góp mặt ở đó cũng có thể không được triệu tập lên đội tuyển quốc gia của họ.

T.C
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm