12 ca khúc ăn khách của The Beatles do George Martin sản xuất

10/03/2016 13:35 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ban nhạc The Beatles đã chinh phục được cả một thế hệ với âm nhạc của mình và giờ vẫn vậy. Dưới đây là 12 ca khúc ăn khách của The Beatles, do George Martin sản xuất. Song những đóng góp của ông đã vượt xa vai trò của một nhà sản xuất truyền thống, mà ông còn góp công sức vào cả việc phối âm, soạn nhạc và chơi nhạc cụ.

- Please Please Me (1962): Sau Love Me Do, đây là ca khúc đã đưa danh tiếng của The Beatles lẫy lừng ở cả 2 bờ Đại Tây Dương. Được biết, Martin đã đẩy nhanh tiết tấu của ca khúc này khi ban đầu nó có tiết tấu chậm hơn.


Giọng ca chính thể hiện ca khúc này là  John Lennon và Paul McCartney.

- A Hard Day's Night (1964): Ca khúc này được đưa vào bộ phim đầu tiên (cùng tên) làm về ban nhạc The Beatles.

Giọng ca chính: John Lennon và Paul McCartney.

- Yesterday (1965): Đây là một tình khúc viết về sự nuối tiếc của một tình yêu đã đi qua. Paul McCartney trình bày ca khúc này cùng tứ tấu đàn dây. Việc kết hợp tứ tấu đàn dây với rock & roll là ý tưởng đầy tính cách tân của Martin. McCartney từng do dự khi thu âm ca khúc, song sau đó ông thừa nhận nó đã mang lại cho ông một trải nghiệp “xúc động” và là “một trong những bản thu âm hay nhất”. Ca khúc này đã được nhiều nghệ sĩ, trong đó Elvis Presley, Ray Charles, Frank Sinatra trình bày lại.

- Michelle (1965): Nhiều người Anh đã có những phát âm tiếng Pháp đầu tiên với tình khúc ngọt ngào này.

Giọng ca chính: Paul McCartney.


- In My Life (1965): Đây là một ca khúc xưng tội và nó khiến người nghe “bừng tỉnh” với sự hòa âm ấm áp của Lennon và McCartney. Martin sáng tác ca khúc này. Bên cạnh đó, ông còn chơi đàn hạc.

- Strawberry Fields Forever (1967): Ca khúc này có 2 phiên bản và theo đề nghị của John Lennon, Martin đã “trộn” cả 2 vào với nhau.

Giong ca chính:  John Lennon.

- With A Little Help From My Friends (1967): Ca khúc này được tay trống Ringo Starr thể hiện một cách tình cờ và nằm trong album Sgt. Pepper's Lonely Hearts Club Band album.

- Lucy In The Sky with Diamonds"(1967): Nói với tạp chí Rolling Stone hồi năm 1970, Lennon cho biết ông lấy cảm hứng sáng tác ca khúc này sau khi đọc truyện Cuộc phiêu lưu của Alice vào Xứ sở thần tiên (Alice In Wonderland) của Lewis Carroll.

Giọng ca: John Lennon.

- All You Need Is Love (1967): Đây là một ca khúc đặc biệt được ban nhạc hát trực tiếp cho chương trình Our World, chương trình trực tiếp trên toàn thế giới đầu tiên của lịch sử truyền hình. Chương trình này được phát sóng qua vệ tinh vào ngày 25/6/1967 với hơn 400 triệu người xem ở 26 quốc gia.


Trong bản thu âm của ca khúc này, Martin chơi piano.

Lennon sáng tác ca khúc này theo đề nghị của đài BBC nhằm tôn vinh những đóng góp của nước Anh.

Giọng ca chính: John Lennon.

- Hey Jude (1968): Ca khúc này dài 7 phút và được thu âm với thiết bị thử nghiệm thời đó. Song nó đã trở thành ca khúc ăn khách của The Beatles ở hãng thu âm mới, Apple.

Giọng ca chính: Paul McCartney.

- Here Comes The Sun (1969): Đây là ca khúc hy vọng của George Harrison, nó được sáng tác tại nhà của Eric Clapton, trong một mùa Đông dài ở Anh.

Giọng ca chính: George Harrison.

- Let It Be (1970): Đây là đĩa đơn cuối cùng của The Beatles trước khi ban nhạc tan rã. Ca khúc này do Martin sản xuất và trở thành ca khúc chủ đề trong album cuối cùng của Beatles. Ca từ của nó nhắc đến những “thời khắc rắc rối” và “thoải mái” và lập tức đã tạo sức lôi cuốn toàn cầu, đặc biệt là trong những thời buổi khó khăn.

Giọng ca chính: Paul McCartney.

Tuấn Vĩ
Theo AP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm