11 người về từ miền Nam, đã tiêm đủ liều vaccine vẫn dương tính với SARS-CoV-2

12/10/2021 18:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Công dân của tỉnh Nghệ An từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tự đi xe máy về quê đã có 11 người mặc dù tiêm 2 mũi vaccine vẫn có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hình ảnh hàng trăm công dân đi xe máy hàng ngàn km tránh dịch Covid-19 tới Nghệ An

Hình ảnh hàng trăm công dân đi xe máy hàng ngàn km tránh dịch Covid-19 tới Nghệ An

Ngày 4/10/2021, hàng trăm công dân đang làm ăn, sinh sống tại các tỉnh phía Nam đã tự phát đi xe máy vượt hàng ngàn km về quê tránh dịch COVID -19.

Chiều 12/10, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh quý III năm 2021 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức, ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong số các công dân của tỉnh từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tự đi xe máy về quê đã có 11 người mặc dù đã tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 nhưng khi ngành Y tế tỉnh lấy mẫu xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ông Bùi Đình Long cho biết thêm, những ngày qua liên tục có công dân của tỉnh từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về quê bằng xe máy, có ngày đến 1.800 công dân. Để đón công dân, tỉnh Nghệ An đã lên phương án đón công dân một cách chu đáo, chi tiết, với sự vào cuộc của các ngành, địa phương, trong đó có việc chuẩn bị và bố trí các khu cách ly tập trung tại tỉnh để cách ly những công dân trở về.

Chú thích ảnh
Người dân được hướng dẫn khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 cầu Bến Thủy 1, trước khi vào địa phận tỉnh Nghệ An. Ảnh: Văn Tý-TTXVN

Tuy nhiên, do số lượng công dân của tỉnh từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về quá lớn, các khu cách ly tập trung của tỉnh đã kín chỗ, buộc phải chuyển một số công dân về cách ly tại huyện.

Đáng chú ý từ số công dân trở về này đã có 38 người dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 11 công dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 trước khi trở về. Thống kê của ngành Y tế Nghệ An cho thấy, tỷ lệ dương tính ở số công dân về từ Thành phố Hồ Chí Minh nhiều hơn số công dân trở về từ các tỉnh khác ở phía Nam.

Theo quy định của Bộ Y tế, công dân đã tiêm đủ hai mũi vaccine phòng COVID-19 được cách ly tại nhà. Để công tác phòng, chống dịch đạt kết quả cao, công dân cách ly tại nhà cần chấp hành nghiêm các quy định về cách ly.

Chú thích ảnh
Người dân thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19 tại chốt kiểm soát COVID-19. Ảnh: Văn Tý-TTXVN

Liên quan đến việc đón công dân của tỉnh trở về, tại buổi họp báo, ông Bùi Văn Hưng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, từ ngày 3/10 đến nay, Sở Giao thông Vận tải chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan đón trên 6.600 công dân của tỉnh từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về bằng các phương tiện xe máy, xe đạp, đi bộ.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An, đến 8 giờ ngày 12/10, tỉnh ghi nhận 1.938 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở 21 huyện, thành phố, thị xã; có 1.816 bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi bệnh, ra viện; 19 bệnh nhân tử vong.

Chú thích ảnh
Người dân thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19 tại chốt kiểm soát COVID-19. Ảnh: Văn Tý-TTXVN

Số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho thấy, những ngày qua, tỉnh liên tục phát hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong số công dân của tỉnh trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Tất cả những trường hợp dương tính này đều được cách ly khi về đến địa phương.

Nguyễn Văn Nhật/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm