11 bang của Mỹ kiện Google quảng cáo online cạnh tranh không lành mạnh

17/12/2020 10:48 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 16/12, bang Texas và 10 bang khác của Mỹ đã khởi kiện tập đoàn Google với cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường quảng cáo online và gây phương hại cho người tiêu dùng. 

Google xác nhận dịch vụ thư điện tử Gmail lại gặp trục trặc

Google xác nhận dịch vụ thư điện tử Gmail lại gặp trục trặc

Google cho hay dịch vụ thư điện tử Gmail của hãng này lại gặp sự cố gián đoạn "đáng kể" trong ngày 15/12, chỉ một ngày sau khi dịch vụ này gặp sự cố tương tự khiến người dùng gặp khó khăn khi đăng nhập hoặc không thể đăng nhập.

Trong một video trên mạng xã hội Twitter thông báo về vụ kiện, Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton nêu rõ: "Gã khổng lồ Internet này đang dùng sức mạnh của mình để thao túng thị trường".

Theo ông, Google đã thao túng mảng đấu giá quảng cáo khi lợi dụng vị thế của mình để phục vụ quảng cáo cũng như tìm kiếm trực tuyến. Bang Texas cũng cáo buộc Google có một thỏa thuận bất hợp pháp với Facebook nhằm tránh cạnh tranh lẫn nhau. 

Hãng Google đã bác bỏ các cáo buộc trên và cho biết sẽ mạnh mẽ bào chữa tại tòa án. Tuyên bố của Google nêu rõ: "Những cáo buộc của Tổng chưởng lý Paxton là vô căn cứ nhưng ông vẫn cứ khởi kiện bất chấp tình hình thực tế". Theo Google, giá quảng cáo kỹ thuật số và phí công nghệ quảng cáo đã giảm và đây là những dấu hiệu cho thấy thị trường quảng cáo này đang có tính cạnh tranh cao. 

Trong khi đó, các công ty Internet khác cũng đề xuất sản phẩm và dịch vụ cho người tiêu dùng như Amazon, Tripadvisor, Yelp đã chỉ trích Google ưu ái các đề xuất của chính mình trong các kết quả tìm kiếm. 

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Google. Ảnh: AFP/TTXVN 

Theo Công ty theo dõi thị trường eMarketer, dù doanh thu từ quảng cáo của Google tiếp tục tăng, song thị phần của hãng trên thị trường quảng cáo online của Mỹ đang chịu sức ép từ các đối thủ cạnh tranh như Facebook, Amazon và các hãng khác. eMarketer dự báo trong năm nay, Google sẽ chỉ chiếm 30% thị trường quảng cáo ở Mỹ với tổng giá trị ước tính khoảng 42,4 tỉ USD. 

Phần mềm của Google không chỉ “càn quét” toàn bộ Internet, lập danh sách các nội dung quét được, từ đó quyết định sẽ hiển thị kết quả nào, hiển thị quảng cáo nào. Google cũng phụ trách đấu giá cho các quảng cáo cạnh tranh nhau để được hiển thị. 

Các bang đã nộp đơn kiện lên tòa án liên bang ở Texas. Nếu thua kiện, Google có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt khổng lồ.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm