1.097 lái xe vi phạm chạy xe ở làn dừng khẩn cấp phạt 3 đến 5 triệu đồng, tước GPLX 3 tháng

14/09/2022 13:31 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông, trong 8 tháng năm 2022, trên 8 tuyến cao tốc (Hà Nội - Hải Phòng; Bắc Giang - Lạng Sơn; Hà Nội - Thái Nguyên; Hà Nội - Lào Cai; Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương; Trung Lương - Mỹ Thuận; Đà Nẵng - Quảng Ngãi; Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình), lực lượng của Cục đã phát hiện, xử lý 1.097 trường hợp vi phạm điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc. Trong đó số này, có 267 trường hợp xe khách, 194 xe tải, 603 xe con và 33 xe container.

Hai tháng triển khai cao điểm, xử lý gần 500 nghìn trường hợp vi phạm giao thông

Hai tháng triển khai cao điểm, xử lý gần 500 nghìn trường hợp vi phạm giao thông

Trên tuyến đường bộ, phát hiện, xử lý 464.136 trường hợp; phạt tiền hơn 800 tỷ đồng; tước hơn 70 nghìn giấy phép lái xe; tạm giữ hơn 100 nghìn phương tiện.

Làn dừng xe khẩn cấp là làn nằm sát lề đường bên phải, dọc theo đường cao tốc, được sơn vạch liền màu trắng để phân cách với các làn khác. Làn này dành cho các xe khi gặp sự cố có thể tấp vào lề và dừng lại để xử lý hoặc lái xe nghỉ ngơi khi gặp vấn đề về sức khỏe mà không làm ảnh hưởng đến giao thông. Những xe ưu tiên như cứu hỏa, cứu thương, công an… trong trường hợp khẩn cấp có thể chạy vào làn này.

Chú thích ảnh
Làn dừng xe khẩn cấp không được phép sử dụng để vượt xe khác. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều tài xế vô ý thức vẫn dùng làn đường này để vượt xe khác hoặc khi xảy ra ùn tắc. Hành động này gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh, thể hiện sự xem thường pháp luật.

Nghị định 100/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt quy định phạt từ 3-5 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng đối với hành vi điều khiển điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc.

Chu Thanh Vân/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm