108 người Haiti chết do siêu bão Matthew, Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp

07/10/2016 08:36 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chính quyền Tổng thống Barack Obama ngày 6/10 ban bố tình trạng khẩn cấp tại 4 bang miền Đông Nam để đối phó với cơn bão Matthew vừa đổ bộ vào bờ biển Đông Nam nước này.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết nhà chức trách nước này đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp tại các bang Georgia, Carolina Nam, Carolina Bắc và hơn 20 khu vực của bang Florida. Động thái này đồng nghĩa với việc chính quyền các bang nói trên có thể triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia và tiếp cận các nguồn lực liên bang để đối phó với bão Matthew.

Theo Trung tâm Bão quốc gia của Mỹ, bão Matthew mạnh cấp 4 và có vận tốc hơn 230 km/giờ. Tại bang Florida, chính quyền bang đã sơ tán hơn 4 triệu người và triển khai khoảng 4.000 lính Vệ binh Quốc gia.


Người dân xếp hàng chờ mua xăng dự trữ chuẩn bị ứng phó cơn bão Matthew tại Miami, bang Florida ngày 5/10. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo trang mạng FlightAware.com, hơn 1.500 chuyến bay đã bị hủy bỏ. Hoạt động giao thông tại các bang Đông Nam của Mỹ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi bão Matthew đổ bộ vào bờ lúc 17 giờ (theo giờ địa phương) và chưa có dấu hiệu suy yếu.

Trước đó, bão Matthew, con bão mạnh nhất tại Caribe kể từ năm 2007, đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản khi quét qua Cuba, Jamaica và Haiti. Con số chính thức từ lực lượng phòng vệ dân sự của Haiti cho biết số nạn nhân thiệt mạng do siêu bão Matthew gây ra tại đảo quốc Caribe này là 108 người. Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức cho biết thiệt hại về người có thể đã lên tới 261 nạn nhân.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm