10 tướng quân đội Nigeria trang bị vũ khí và làm nội gián cho Boko Haram

03/06/2014 19:19 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) – Mới đây, hãng thông tấn AP của Mỹ đã tiết lộ một thông tin chấn động: 10 tướng quân đội và 5 sĩ quan cấp cao Nigeria đã bị cáo buộc làm nội gián cho nhóm khủng bố Boko Haram.

Theo AP, một tờ báo hàng đầu Nigeria đã thông tin, các đối tượng này được cho là đã cung cấp vũ khĩ và thông tin cho lực lượng Hồi giáo cực đoan Boko Haram – những tay súng gây ra vụ bắt cóc các nữ sinh trường Trung học ở làng Chibok, bang Borno chấn động thế giới hôm 14/4.
 
AP cũng cho biết, nhiều chính trị gia và binh lính Nigeria cũng tiết lộ thông tin này, khẳng định một số sĩ quan cấp cao đã nhiều lần giúp đỡ những kẻ khủng bố, thậm chí, một số binh sĩ còn làm tay trong cho Boko Haram ngay cả khi đang làm nhiệm vụ chống lại quân nổi dậy.

 
Thủ lĩnh nhóm khủng bố Boko Haram trong video yêu cầu trao đổi các nữ sinh bị bắt cóc với các thành viên của nhóm này đang bị chính quyền Nigeria giam giữ.

Tin tức gây sốc này được chính những sĩ quan quân đội giúp quân nổi dậy phục kích đoàn xe quân sự trong cuộc tấn công vào doanh trại quân đội và tiền đồn phía Đông Bắc đồn lũy của quân đội Nigeria nói ra.

AP trích thuật lời một quan chức lãnh đạo quân sự nước này nói rằng 4 binh sĩ khác (cũng có thông tin cho rằng có tới 15 người) bị tòa án quân đội kết tội “không trung thành và làm việc cho các thành viên của nhóm khủng bố”.

Hôm nay (3/6), trước những diễn biến bất lợi, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nigeria - Thiếu tướng Chris Olukolade đã từ chối bình luận về cáo buộc chấn động trên. Tuần trước, ông Chris cũng phủ nhận thông tin nhiều sĩ quan quân đội cấp cao bị điều tra vì tình nghi làm nội gián cho Boko Haram và giúp nhóm này thực hiện nhiều cuộc tấn công nổi dậy suốt 5 năm nay, giết chết hàng ngàn người dân vô tội. 

Kể từ khi bắt cóc hơn 200 thiếu niên tại kí túc xá một trường Trung học ở Đông Bắc Nigeria, Boko Haram đã gây nên sự tức giận và phẫn nộ cả ở trong và ngoài quốc gia Tây Phi và đã bị Liên Hợp Quốc lên án mạnh mẽ, đồng thời tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt nếu các tay súng tàn bạo bị thu phục.

Một lãnh đạo sĩ quan quân đội quốc gia đông dân nhất châu Phi cho biết, các bản án được thảo luận tại trụ sở quốc phòng thủ đô Abuja và số phận những kẻ phản bội sẽ được quyết định tại đây. Tuy nhiên, danh tính tất cả sĩ quan và binh lính, cũng như nguồn tin sẽ không được tiết lộ bởi tính chất nhạy cảm của sự vụ.

Năm ngoái, Tổng thống Goodluck Jonathan cũng cho biết ông tin rằng một số thành viên trong quân đội, thậm chí trong chính phủ, bao gồm một số bộ trưởng đã nhiều lần tiếp tay cho Boko Haram. Bởi vậy, các chiến dịch quân sự được triển khai khẩn cấp ở khu vực đông bắc nước này đều bị thất bại trong việc kiềm chế các cuộc tấn công của nhóm khủng bố. Tháng 1 năm nay, ông Jonathan đã sa thải toàn bộ chỉ huy quân sự và thay thế bộ trưởng quốc phòng ngay 1 tuần sau đó. 

Đến nay, chính phủ và quân đội của Tổng thống Nigeria vẫn bị chỉ trích gay gắt vì phản ứng và hành động chậm chạp trong vụ bắt cóc, dẫn đến việc các cô gái bị giam cầm gần hai tháng nay.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Air Marshal Alex Badeh cho biết quân đội đã biết nơi hơn 200 con tin đang bị giam giữ nhưng giới chức lo ngại việc sử dụng vũ lực có thể khiến các cô gái bị giết hại. Ông Jonathan đang chịu áp lực ngày càng căng thẳng khi các tay súng yêu cầu một cuộc đàm phán thương lượng là trao đổi các nữ sinh bị bắt cóc với các thành viên Boko Haram đang bị chính quyền Nigeria giam giữ, AP cho hay.

Dương Trần
Theo AP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm